Trung quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố ?

Trung quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố ? Trung quốc là một quốc gia như thế nào? Kinh tế và sự phát triển của một đất nước có diện tích lớn nhất thế giới sẽ ra sao? Trung quốc còn được biết là một trong những quốc gia có diện tích dân số lớn nhất thế giới với lịch sử tồn tại hơn hàng nghìn năm và còn là đất nước có lịch sử xuất hiện từ còn khá lâu đời. Với rất nhiều những sự kiện lịch sử cũng như những sự biến đổi về nền lịch sử theo thời đại, cộng với sự phát triển của nền văn minh hiện đại ngày thì Trung quốc chính là một trong những đất nước giàu có trên thế giới. Chúng ta cùng tìm hiểu về đất nước to lớn này qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Trung quốc

Trung quốc là những quốc gia trên thế giới, thuộc địa phận khu vực Châu Á, là quốc gia có diện tích và dân số lớn nhất thế giới. Là đất nước được Đảng cộng sản Trung quốc nắm quyền với chỉnh phủ trung ương được đặt tại thủ đô Bắc Kinh, một trong những thành phố, thủ đô lớn nhất ở Trung quốc.

Trung quốc còn được gọi bằng cái tên chính thức khác là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dạo gần đây thì nhiều người biết đến Trung quốc hơn nữa khi có rất nhiều những thông tin cho rằng Trung quốc chính là nơi bắt nguồn phát tán virut lây lan dẫn đến trận đại dịch trên toàn cầu, làm ảnh hưởng đến kinh tế và những thiệt hại khác trên các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trận đại dịch đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người vô tội trên thế giới.

Nhiều những thông tin khác cho cho rằng, với sự cố ý lây lan virut này của Trung quốc chính là vũ khí sinh học để khởi đầu cho trận chiến giữa Trung quốc và những quốc gia không thân thiết hay có mối quan hệ nghịch với nhau. Nhưng cho đến hiện nay thì vẫn chưa có thông tin chính xác nào có thể chứng minh được vấn đề này. Trung quốc là một trong số những quốc gia có nền kinh tế cho đến những lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ phát triển nhất có tiềm năng và phát triển nhất trên thế giới. Trung quốc được công nhận là quốc gia cấp cao có rất nhiều thành tựu trong sự xây dựng những cơ sở khoa học kĩ thuật tiên tiến toàn cầu, đặc biệt là nổi bật nhất trong khu vực Châu Á.

Ngoài ra Trung quốc còn là đất nước sở hữu cho mình vũ khí hạt nhân cùng với số lượng quân đội thường trực lớn nhất trên thế giới với ngân sách quốc phòng đứng thứ nhì trên thế giới hiện nay. Một số những học giả đã nhận định rằng Trung quốc chính là một cường quốc, là một siêu tiềm năng trên thế giới. Khi Trung quốc đang có mục tiêu sẽ trở thành một siêu cường tiềm năng để có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ kể cả về mặt kinh tế, chính trị, quân sự và cả về văn hóa.

Thậm chí, đảng cộng sản Trung quốc còn có tham vọng lớn hơn là muốn thay thế Hoa Kỳ trở thành một siêu cường quốc gia đứng đầu thứ nhất trên thế giới. Nhưng tham vọng lớn đó của Trung quốc cũng hơi khó để có thể đạt được, chính là nền kinh tế của Trung quốc hiện nay chỉ là mới là nền kinh tế công nghiệp vừa mới được phát triển. Nhưng với tham vọng vô cùng lớn đó thì Trung quốc cũng chính là mối đe dọa bởi sự tham vọng không đáy đó đối với những quốc gia lớn nhỏ khá trên thế giới.

Lịch sử của quốc gia này chính là từng là một trong những cường quốc khởi nghĩa cho những công cuộc đánh chiếm diện tích đất đai cũng như diện tích của một số những khu vực lớn nhỏ trên toàn thế giới để có thể xác nhập thành công, mở rộng cho diện tích lãnh thổ của quốc gia của mình.

Đài Loan cũng là một trong những quốc gia tiếp giáp với địa phận lãnh thổ của Trung quốc, việc xác nhập và cho rằng Đài Loan chính là một trong những lãnh thổ thuộc địa phận của Trung quốc hiện nay đã gây ra không ít những tranh cãi lớn. Nó mang nhiều tính chất tranh cãi phức tạp hơn do một số những nguyên nhân và vị thế địa cũng như chính trị ở Đài Loan cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra những tranh cãi lớn này.

Trung quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố ?

Có thể thấy, từ khi bắt đầu khai sinh cho lãnh thổ ở Trung quốc, thì đất nước này là đất nước có diện tích đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Nga. Phân cấp hành chính của Cộng hoà Nhân dân Trung hoa có tổng cộng 22 tỉnh thành lớn trên cả nước, và Đài Loan là khu vực đang được nhìn nhận là một trong những khu vực thuộc lãnh thổ của Trung quốc, nhưng về chính trị thì Trung hoa Dân quốc hiện nay đang đối đấu với Cộng hòa Nhân dân Trung hoa và không chấp nhận việc xác nhận và nhìn nhận vô căn cứ như vậy. Cũng chính vì điều này thì chúng ta cũng có thể thấy được rằng Trung quốc thực sự đang có ý chiếm lấy Đài Loan để trở thành một phần diện tích của lãnh thổ quốc gia.

Ngoài ra thì Trung quốc còn có tổng cộng 5 phân khu được gọi là khu tự trị, mỗi phân khu sẽ có mực độ dân số tối thiếu được phân chia trải đều trên khắp các khu vực. Trong đó còn có 4 khu đô thị trực thuộc và 2 khu hành chính trực thuộc được hưởng đặc quyền tự trị chính trị là Hồng Kông và Ma Cao, còn được gọi là 2 phân khu hành chính, tài chính lớn ở Trung quốc. Những đặc quyền phân khu bao gồm 22 tỉnh thành, 5 phân khu tự trị, 4 khu đô thị trực thuộc được Trung quốc gọi chung là Trung quốc đại lục và nó không bao hàm hai khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma cao.

Trung quốc có 22 tỉnh thành

1. Tỉnh An Huy 安徽, Ānhuī – Thành phố trực thuộc hành chính: Hợp Phì 合肥市, Héféi Shì
2. Tỉnh Cam Túc 甘肃, Gānsù – Thành phố trực thuộc hành chính: Lan Châu 蘭州, Lánzhōu
3. Tỉnh Cát Lâm 吉林, Jílín – Thành phố trực thuộc hành chính: Trường Xuân 長春, Chángchūn
4. Tỉnh Chiết Giang 浙江, Zhèjiāng – Thành phố trực thuộc hành chính: Hàng Châu 杭州, Hángzhōu
5. Tỉnh Giang Tô 江苏, Jiāngsū – Thành phố trực thuộc hành chính: Nam Kinh 南京, Nánjīng
6. Tỉnh Giang Tây 江西, Jiāngxī – Thành phố trực thuộc hành chính: Nam Xương 南昌
7. Tỉnh Hà Bắc 河北, Héběi – Thành phố trực thuộc hành chính: Thạch Gia Trang 石家莊, Shíjiāzhuāng
8. Tỉnh Hà Nam 河南, Hénán – Thành phố trực thuộc hành chính: Trịnh Châu 鄭州, Zhèngzhōu và Khai Phong 開封, Kāifēng
9. Tỉnh Hải Nam 海南, Hǎinán – Thành phố trực thuộc hành chính: Hải Khẩu 海口, Hǎikǒu
10. Tỉnh Hắc Long Giang 黑龙江, Hēilóngjiāng – Thành phố trực thuộc hành chính: Cáp Nhĩ Tân 哈爾濱, Hā ěr bīn
11. Tỉnh Hồ Bắc 湖北, Húběi – Thành phố trực thuộc hành chính: Vũ Hán 武漢, Wǔhàn
12. Tỉnh Hồ Nam 湖南, Húnán – Thành phố trực thuộc hành chính: Trường Sa 長沙, Chángshā
13. Tỉnh Liêu Ninh 辽宁, Liáoníng – Thành phố trực thuộc hành chính: Thẩm Dương 沈阳市, Shenyang
14. Tỉnh Phúc Kiến 福建, Fújiàn – Thành phố trực thuộc hành chính: Phúc Châu 福州, Fúzhōu
15. Tỉnh Quảng Đông 广东, Guǎngdōng – Thành phố trực thuộc hành chính: Quảng Châu 廣州, Guǎngzhōu
16. Tỉnh Qúy Châu 贵州, Guìzhōu – Thành phố trực thuộc hành chính: Qúy Dương 貴陽, Guìyáng
17. Tỉnh Sơn Đông 山东, Shāndōng – Thành phố trực thuộc hành chính: Tế Nam 濟南, Tể Nam
18. Tỉnh Sơn Tây 山西, Shānxī – Thành phố trực thuộc hành chính: Thái Nguyên 太原, Tàiyuán
19. Tỉnh Thanh Hải 青海, Qīnghǎi – Thành phố trực thuộc hành chính: Tây Ninh 西寧, Xīníng
20. Tỉnh Thiểm Tây 陕西, Shǎnxī – Thành phố trực thuộc hành chính: Tây An 西安, Xī’ān
21. Tỉnh Tứ Xuyên 四川, Sìchuān – Thành phố trực thuộc hành chính: Thành Đô 成都, Chéngdu
22. Tỉnh Vân Nam 云南, Yúnnán – Thành phố trực thuộc hành chính: Côn Minh 昆明, Kūnmíng

Trung quốc có 4 thành phố trực thuộc trung ương

1. Thành phố Bắc Kinh 北京, Běijīng
2. Thành phố Thiên Tân 天津, Tiānjīn
3. Thành phố Thượng Hải 上海, Shànghǎi
4. Thành phố Trùng Khánh 重庆, Chóngqìng

Trung quốc 5 phân khu đặc biệt tự trị

1. Khu tự trịNinh Hạ 宁夏, Níngxià
2. Khu tự trị Nội Mông Cổ 内蒙古, Nèi Měnggǔ
3. Khu tự trị Quảng Tây 广西, Guǎngxī
4. Khu tự trị Tân Cương 新疆, Xīnjiāng
5. Khu tự trị Tây Tạng 西藏, Xīzàng

Trung quốc có 2 khu hành chính, tài chính đặc biệt

1. Khu hành chính, tài chính Hồng Kông 香港, Xiānggǎng, Hong Kong
2. Khu hành chính, tài chính Ma Cao 澳门, Àomén, Macau

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *