Trung quốc có bao nhiêu dân tộc, bao nhiêu triệu dân ?

Cũng như những quốc gia khác thì Trung quốc cũng là một đất nước tập trung rất nhiều những dân tộc thuộc chủng tộc người Trung quốc. Đa số những dân tộc và nhóm người tại Trung quốc đều được bắt nguồn từ mối liên quan giữa tổ tiên, quốc tịch, dân tọc hay những mối liên kết khác giữa những dân tộc ngoài nước khác. Trung quốc có bao nhiêu dân tộc, bao nhiêu triệu dân ? chúng ta cùng tìm hiểu nét đặc trưng của dân tộc người Trung quốc có gì khác biệt so với những quốc gia khác trên thế giới nhé.

Dân số Trung quốc có bao nhiêu triệu dân?

Trung quốc là một cường quốc có diện tích quy mô lớn nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Nga và là đất nước có dân số cao nhất trên thế giới với ước tính đến 1,405 tỷ người cho đến hiện nay. Trung quốc hiện đang gặp khá nhiều rắc rối khi là đất nước đông dân nhất trên thế giới, và để kiểm soát được mức độ ngày càng tăng dần của dân số hiện nay ở quốc gia thì Trung quốc đã ra quy định kế hoạch hóa cho mỗi gia đình chỉ được sinh 1 con.

Nhưng với chính sách này thì lại khiến cho dân số giới tính nữ ở Trung quốc chiếm cao hơn, dẫn đến tình trạng thừa nữ giới và thiếu nam giới. Cho đến hiện nay thì Trung quốc vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng dân số tăng cao theo từng năm và con số 1,405 tỷ người sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Tuy là đất nước có dân số đông nhất trên thế giới với diện tích lãnh thổ đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Nhưng so với một số những đất nước, quốc gia khác trên thế giới thì việc kiểm soát dân ở Trung quốc cũng rất nghiêm ngặt và rất tốt. Có thể thấy, mạng lưới xã hội của Trung quốc là những gì mà bạn có thể nhìn thấy được độ nghiêm ngặt và khó tính đó rồi đấy.

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì mạng xã hội chính là một trong những thứ có thể giúp chúng ta ở bất cứ đâu cũng có thể dễ dàng tìm được nhiều người bạn nhất trên thế giới. Nhưng đối với đặc quyền ở Trung quốc thì người dân chỉ có thể sử dụng những ứng dụng thuộc đặc quyền của Trung quốc, không thể sử dụng những mạng xã hội khác nhằm đảm bảo sự đặc quyền về mặt thông tin chính trị bảo mật của quốc gia.

Trung quốc sau khi trải qua nhiều quá trình đô thị hóa theo thời gian, thì cho đến hiện nay có nhìn thấy được mật độ dân cư của Trung quốc ngày càng tăng cao. Từ năm 1990 thì mật độ dân số ở những khu đô thị hóa tăng 205, cho đến năm 2019 thì mật độ dân số dân cư tại những khu vực đô thị hóa lại không có dấu hiệu hạ nhiệt mà tăng cao đến 60% theo như thống kê.

Trung quốc có tổng số đến 160 thành phố là có mật độ dân số trên 1 triệu dân. Và có đến 7 siêu đô thị có mật độ dân số trên 10 triệu dân chính là Trùng Khánh, Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thiên Tân, Thâm Quyến, Vũ Hán. Theo như những thống kê cho con số dân cư cao nhất hiện nay thì ước tính đến năm 2025 thì Trung quốc có thể có đến 221 thành phố có mật độ dân cư trên 1 triệu dân ở khu đô thị.

Tổng số dân số thành phố lớn nhất Trung quốc

Sau đây, là tổng điều tra tổng số dân số ở các thành phố lớn nhất lần thứ sáu trong năm 2010 của đất nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa:

Thượng Hải – 20.217.700
Bắc Kinh – 16.446.900
Trùng Khánh – 11.871.200
Quảng Châu-Quảng Đông – 10.641.400
Thâm Quyến-Quảng Đông – 10.358.400
Thiên tân – 9.562.300
Vũ Hán-Hồ Bắc – 7.541.500
Đông Hoản-Quảng Đông – 7.271.300
Hồng Kông – 7.055.071
Phật Sơn-Quảng Đông – 6.771.900
Thành Đô-Tứ Xuyên – 6.316.900
Nam Kinh-Giang Tô – 6.238.200
Thẩm Dương-Liêu Ninh – 5.718.200
Hàng Châu-Chiết Giang – 5.578.300
Tây An-Thiểm Tây – 5.399.300
Cáp Nhĩ Tân-Hắc Long Giang – 5.178.000
Tô Châu-Giang Tô – 4.083.900
Thanh Đảo-Sơn Đông – 3.990.900
Đại Liên-Liêu Ninh – 3.902.500
Trịnh Châu-Hà Nam – 3.677.000

Trung quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung quốc được công nhận là quốc gia có 56 dân tộc nhiều nhất trên thế giới, có thể nói Trung quốc là một cường quốc năm châu có lịch sử khai sinh dân tộc lâu đời nhất tính cho đến hiện nay so với những quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó, thì cũng có một số những dân tộc khá không được công nhận ở Trung quốc. Người Hán là nhóm dân tộc chiếm số đông phần lớn dân tộc ở Trung quốc, thường được gọi là người Trung quốc hay người Trung quốc bản địa, chiếm tỉ lệ dân số đến 91,52% tổng dân số trên toàn lãnh thổ.

Ở Trung quốc thì người Hán chính là dân tộc có số lượng đơn lẻ nhất trên thế giới, chiếm thiểu số tại hai tỉnh thành Tân Cương và Tây Tạng, nhưng lại chiếm phần lớn số lượng dân số ở những khu đô thị cấp cao ở Trung quốc. Theo như điều tra nhân khẩu ở năm 2010 với số lượng dân cư từ những quốc gia khác đến Trung quốc thì trong đó các nhóm di cư đến từ Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nhật Bản là chiếm phần lớn so với số lượng dân số di cư từ những quốc gia khác.

Ngoài dân tộc chiếm phần lớn dân số ở Trung quốc là người Hán thì các nhóm dân tộc khá ở Trung quốc như người Tráng, Hồi, Mãn, Miêu, Duy Ngô Nhĩ là những người đã tạo ra phần lớn nhóm dân tộc thiểu số chiếm phần lớn số đông tại lãnh thổ Trung quốc chiếm hơn 10 triệu dân tập trung ở như khu đô thị. Ngoài ra thì những nhóm dân tộc chiếm chỉ từ 1 triệu dân đến 5 triệu dân trải đều trên khắp các lãnh thổ Trung quốc bao gồm người Tây Tạng, Mông Cổ, Thổ Gia, Lô Lô.

Tại Việt Nam thì phần lớn người Trung quốc hay còn được gọi là người Hoa, người Tàu di cư đến đây, tập trung chủ yếu ở quận 5 và quận 6 nội thành Thành phố Hồ Chí Minh và một số lượng ít dân số ở những khu vực địa bàn khác trên toàn tỉnh Việt Nam. Khu vực Chợ Lớn nổi tiếng là khu vực chiếm phần lớn dân tộc người Hoa, người Trung quốc tại Việt Nam, và có những thông tin còn cho rằng phần lớn người Việt có nguồn gốc là người Quảng Đông, thuộc một phần dân di cư từ Trung Quốc sang. Nhưng điều này lại ít được nhắc đến nhiều vì điều đó cũng không quan trọng lắm, bởi vì Việt Nam được công nhận là một quốc gia có chủ quyền, không thuộc bất kì những lãnh thổ nào của Trung quốc.

Trung quốc có những tôn giáo nào?

Trải qua hàng ngàn nghìn thập kỷ qua thì Trung quốc phải chịu ảnh hưởng từ rất nhiều sự giao thoa về những nền tôn giáo khác nhau. Tập trung chủ yếu và đông đúc nhất ở lãnh thổ Trung quốc bao gồm Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo, với 3 nền văn hóa này thì Trung quốc còn gọi đây là tam giáo có sự ảnh hưởng lớn nhất trên phương diện lịch sử có sự tác động lớn đến với nền văn minh của đất nước này. Các quy mô của các tôn giáo tại Trung quốc thường tập trung kết hợp cùng với những truyền thống văn hóa và dân gian. Nền tôn giáo tại Trung quốc được đảm bảo quyền tự do về dân chủ nhưng song đó thì cũng phải chịu sự quản lí, những tổ chức tôn giáo thường cũng không được chính thức xác nhận.

Vì thế, mà chúng ta có thể thấy được rằng, Trung quốc là một đất nước không chỉ có diện tích rộng lớn về mặt lãnh thổ, mà cho đến phần lớn dân cư, dân tộc thuộc lãnh thổ Trung quốc cũng tập trung đông đúc hơn so với những quốc gia khác trên thế giới. Là đất nước được quản lí bởi Đảng Cộng sản như Trung quốc lại phát triển rất nhiều về tất cả những lĩnh vực, nếu nói Trung quốc là một cường quốc thì đó cũng là điều lẽ phải. Nhưng bên cạnh đó, thì có một số những chính sách tại Trung quốc lại không mang đến sự hài lòng và đồng tình của những quốc gia khác trên châu lục về những vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và những lợi ích của quốc gia.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *