Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào trẻ bị đưa vào trại giáo dưỡng?

Giáo dục đào tạo tại trường giáo dưỡng là một trong những giải pháp được vận dụng so với trẻ vị thành niên có hành vi phạm pháp lý. Vậy khi nào trẻ bị đưa vào trại giáo dưỡng ?Con hư, cha mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng không ?Các trường hợp không được đưa vào trường giáo dưỡng

Các trường hợp trẻ bị đưa vào trường giáo dưỡng


Trại giáo dưỡng là gì?

Trại giáo dưỡng (hay còn gọi trường giáo dưỡng) là cơ sở giáo dục bắt buộc, có chức năng dạy văn hóa, dạy nghề cho những người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Đưa vào trường giáo dưỡng là một biện pháp xử lý vi phạm hành chính, áp dụng đối với những người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, có vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 


Các trường hợp trẻ bị đưa vào trường giáo dưỡng

Điều 92 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính 2012 pháp luật, những đối tượng người tiêu dùng bị đưa vào trường giáo dưỡng gồm có :
– Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực thi hành vi có tín hiệu của một tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng do cố ý pháp luật tại Bộ luật hình sự .
– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi triển khai hành vi có tín hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý lao lý tại Bộ luật hình sự .
– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi triển khai hành vi có tín hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý lao lý tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị vận dụng giải pháp giáo dục tại xã, phường, thị xã .
– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực thi hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị vận dụng giải pháp giáo dục tại xã, phường, thị xã .
Theo quy định trên, trẻ vị thành niên từ 12 tới dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật cần được giáo dục đặc biệt khi chưa cần thiết áp dụng hình phạt sẽ bị đưa vào trường giáo dưỡng.

trai giao duong la giKhi nào trẻ bị đưa vào trường giáo dưỡng? (Ảnh minh họa)Theo lao lý trên, trẻ vị thành niên từ 12 tới dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp lý cần được giáo dục đặc biệt quan trọng khi chưa thiết yếu vận dụng hình phạt sẽ bị đưa vào trường giáo dưỡng .


Các trường hợp không được đưa vào trường giáo dưỡng

Khoản 5 Điều Điều 92 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính lao lý như sau :

5. Không áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các trường hợp sau đây:

a ) Người không có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm hành chính ;
b ) Người đang mang thai có ghi nhận của bệnh viện ;
c ) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận .

Như vậy, nếu thuộc 03 trường hợp này, trẻ vị thành niên sẽ không bị đưa vào trường giáo dưỡng .


Con hư, cha mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng không?

Điều 91 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính lao lý :

Đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Bên cạnh đó, địa thế căn cứ Điều 99, người có thẩm quyền lập hồ sơ đề xuất đưa vào trường giáo dưỡng là :
– quản trị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người chưa thành niên vi phạm có nơi cư trú không thay đổi ;
– quản trị Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có hành vi vi phạm pháp lý của người chưa thành niên vi phạm không có nơi cư trú không thay đổi ;

– Cơ quan công an đang thụ lý vụ việc nếu trực tiếp pháp hiện, điều tra, thụ lý…

Như vậy, chỉ người dưới 18 tuổi vi phạm pháp lý mới bị đưa vào trường giáo dưỡng. Đồng thời, việc đưa người dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng là nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, dù con cháu có hư đốn thế nào, cha mẹ cũng không hề đưa con vào trường giáo dưỡng .

Trên đây là các quy định về: Trại giáo dưỡng là gì? Khi nào trẻ bị đưa vào trường giáo dưỡng? Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, tư vấn.

Xem thêm :  Tác hại của bệnh ấu trĩ là gì? Childish

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *