Tiền án là gì? Tiền sự là gì? Phân biệt tiền án tiền sự

Tiền án và tiền sự, đây là hai từ được sử dụng rất nhiều trong đời sống xã hội khi người nói muốn nhắc đến một chủ thể đã từng triển khai hành vi vi phạm pháp luật pháp lý và bị giải quyết và xử lý, tuy nhiên điều đặc biệt quan trọng là không có văn bản pháp lý đang có hiệu lực hiện hành nào tiềm ẩn hai thuật ngữ nêu trên. Để có cái nhìn tổng quan hơn về yếu tố này ,Luật sư GIA ĐÌNH

gửi tới quý khách sự đánh giá, phân tích cơ bản của Luật sư GIA ĐÌNH về “tiền án, “tiền sự”.

1. Khái niệm về tiền án, tiền sự

Trước tiên tất cả chúng ta cần xác lập, lúc bấy giờ pháp lý không pháp luật khái niệm về tiền án, tiền sự mà tiền án, tiền sự là cách gọi thường thì của người dân khi nhắc tới việc một chủ thể đã bị giải quyết và xử lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền do vi phạm lao lý pháp lý .
Từ quy trình nghiên cứu và điều tra pháp lý và dựa trên những đặc trưng của tiền án, tiền sự, đưa ra nhận định và đánh giá về tiền án, tiền sự như sau :

– Tiền án

Tiền án là một thuật ngữ chỉ trạng thái nhân thân của một người triển khai hành vi vi phạm pháp luật pháp lý và đã bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự mà chưa được xóa án tích .

– Tiền sự

Tiền sự là một thuật ngữ chỉ trạng thái nhân thân của một người thực thi hành vi vi phạm pháp luật pháp lý nhưng chưa đến mức truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự mà bị giải quyết và xử lý bằng hình thức khác như xử phạt vi phạm hành chính hoặc giải quyết và xử lý kỷ luật .

2. Phân biệt tiền án, tiền sự

Tiêu chí Tiền án Tiền sự
Hình phạt Truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo Quyết định của Toàn án . Xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định hành động của người có thẩm quyền hoặc Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng với hành vi vi phạm .
Trường hợp được xóa tiền án, tiền sự – Trường hợp được coi là không có tiền án ( không có án tích ) :
+ Người bị phán quyết do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt ;
+ Điều 107 Bộ Luật hình sự năm ngoái
– Trường hợp đương nhiên xóa án tích :
+ Không phải tội phạm pháp luật tại Chương XIII và XXVI BLHS năm ngoái
+ Đáp ứng đủ điều kiện kèm theo tại Điều 70 BLHS năm ngoái
– Trường hợp xóa án tích theo quyết định hành động của Tòa tại Điều 71 BLHS năm ngoái .
– Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt quan trọng : người bị phán quyết có những biểu lộ tân tiến rõ ràng và đã lập công, được cơ quan, tổ chức triển khai nơi người đó công tác làm việc hoặc chính quyền sở tại địa phương nơi người đó cư trú đề xuất, thì Tòa án quyết định hành động việc xóa án tích nếu người đó đã bảo vệ được tối thiểu một phần ba thời hạn lao lý tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của BLHS năm ngoái .
– Đối với trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính :
+ 6 tháng kể từ khi chấp hành xong hình thức xử phạt cảnh cáo mà không tái phạm ;

+ 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm.

– Đối với trường hợp bị vận dụng giải pháp giải quyết và xử lý hành chính : 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định hành động vận dụng giải pháp giải quyết và xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định hành động vận dụng giải pháp giải quyết và xử lý hành chính mà không tái phạm .

Ý nghĩa của việc xóa tiền án, tiền sự – Không bị vận dụng diễn biến tăng nặng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự khi phạm tội mới ;
– Không bị vận dụng tiền án vào diễn biến định tội, định khung, lượng hình so với 1 số ít tội phạm theo lao lý BLHS năm ngoái ;
Được coi là chưa bị xử phạt hành chính nên không bị vận dụng diễn biến tăng nặng trong lần vi phạm tiếp theo .

3. Những yếu tố cần chú ý quan tâm so với người có tiền án, tiền sự

Một người đang có tiền án, tiền sự thì phải tuyệt đối chấp hành pháp luật pháp lý vì nếu vi phạm trong thời hạn vẫn có tiền án tiền sự thì hình thức xử phạt cho hành vi vi phạm tiếp theo sẽ thường cao hơn so với vi phạm lần đầu. Đặc biệt, trong một số ít tội phạm thì việc có tiền án, tiền sự được xem như thể một diễn biến định tội hoặc một diễn biến định khung tăng nặng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Ví dụ nổi bật đó là ” Tội Đánh bạc ” được pháp luật tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm ngoái, nếu so với người không có tiền án, không có tiền sự thì số tiền đánh bạc phải trên 5 triệu đồng mới bị truy cứ nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trường hợp một người đánh bạc với số tiền dưới 5 triệu đồng nhưng đang trong thời hạn có tiền án hoặc có tiền sự về đánh bạc hoặc tổ chức triển khai đánh bạc thì vẫn bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Bên cạnh đó, việc có tiền án, tiền sự còn là địa thế căn cứ để xác lập một người có được hưởng án treo hay không ? Theo đó, người phạm tội hoàn toàn có thể xem xét được hưởng án treo nếu cung ứng đủ những điều kiện kèm theo tại Nghị quyết 02/2018 NQ-HĐTP trong đó điều kiện kèm theo về nhân thân tốt đặc biệt quan trọng quan trọng. Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 02/2018 NQ-HĐTP pháp luật là có nhân thân tốt nếu đã được xóa tiền án hoặc xóa tiền sự tối thiểu được 6 tháng và cung ứng đủ những điều kiện kèm theo khác thì hoàn toàn có thể xem xét được hưởng án treo .
Ngoài ra, tiền án, tiền sự còn tác động ảnh hưởng đến năng lực tìm kiếm việc làm của người lao động vì nhiều trường hợp những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức triển khai tuyển dụng người lao động vào thao tác với điều kiện kèm theo người lao động không có tiền án, tiền sự nên khi người lao động có tiền án, tiền sự sẽ không được tuyển dụng, tác động ảnh hưởng đến quy trình tìm kiếm việc làm .

Trên đây là một vài điểm cần quan tâm so với người có tiền án, tiền sự mà hành khách cần quan tâm. Để tránh những rủi ro đáng tiếc pháp lý thì điều quan trọng nhất là phải chấp hành đúng lao lý pháp lý trong quy trình sinh sống, học tập, thao tác và lao động .

Trân trọng.

 

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, nhân viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lượng trình độ cao, có kinh nghiệm tay nghề, kiến thức và kỹ năng hiểu biết rộng, kiến thức và kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt quan trọng có nghĩa vụ và trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi ý niệm Luật sư là nghề cao quý – cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công minh và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hại và khó khăn vất vả dù bào chữa, bảo vệ cho bất kể ai thì luật sư luôn gặp nguy hại vì sự thù hằn của bên trái chiều. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có kĩ năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, gật đầu có khăn, quyết tử và đồng ý nguy hại. Nếu sợ nguy hại, sợ tác động ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của mình và mái ấm gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công minh, công lý cho thân chủ nhằm mục đích góp thêm phần đem lại công minh cho xã hội .
Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình – Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và liên tục cố vấn pháp lý, tư vấn pháp lý trên những Kênh truyền hình uy tín như : Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh ( HTV ), Đài truyền hình Nước Ta ( VTV ), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, Truyền hình Quốc Hội Nước Ta, Tư vấn luật trên Đài lời nói Nước Ta, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài lời nói Nước Ta, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật Thành Phố Hồ Chí Minh, Báo tuổi trẻ đời sống, Thanh niên, Tiền Phong Báo đời sống và pháp lý, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và những hãng báo chí truyền thông trên cả nước … là luật sư được Trường Đại học luật TP.Hồ Chí Minh mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường ĐH uy tín và chuyên viên pháp lý cho những hãng tiếp thị quảng cáo uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí truyền thông đưa tin, người dân chăm sóc như vụ đại án Ngân hàng Navibank tương quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành – Dầu giây, Vụ đốt nhà 10 người ở TP.Hồ Chí Minh, Chống thi hành công vụ mùa Covid, những vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái … và những vụ án khác về dân sự, kinh tế tài chính, hợp đồng kinh tế tài chính thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp. … là hãng luật tư vấn luật cho nhiều công ty Nước Ta và quốc tế trên cả nước luôn mang lại niềm tin cho người mua cũng như sự góp phần tích cực sự công minh, đi tìm công lý không biết căng thẳng mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi .
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm .
Trân trọng cảm ơn .

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại : 028 – 38779958 ; Fax : 08-3877 9958
Luật sư Trần Minh Hùng : 0972 238006

Xem thêm :  Britney Spears "sống dậy" sau loạt scandal đen tối bằng cách nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *