Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? có nên đeo kính không?

Khi bạn nhìn thấy mọi thứ xung quanh nhòe đi, bạn không thể nhìn rõ các điểm ở xa. Bạn đi khám thì nhận được kết quả đo thị lực 7/10, nhưng bạn không hiểu kết quả đó có nghĩa gì? Liệu bạn có bị cận không? Nếu có thì phải làm sao để điều trị? Để trả lời cho những câu hỏi đó, hôm nay baonhieu.net sẽ cùng bạn tìm hiểu xem thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? có nên đeo kính không? nhé.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt phổ biến và đáng quan tâm nhất hiện nay, nó gây rối loạn chức năng thị giác, các tia sáng hội tụ bị lệch ra khỏi điểm trên võng mạc. Mắt bị cận thị nhãn cầu sẽ bị kéo dãn ra, làm cho khoảng cách giữa giác mạc và võng mạc xa hơn, khiến giác mạc bị biến dạng, làm cho những người mắc bệnh này chỉ có thể nhìn rõ được những vật ở gần mà không nhìn rõ được các vật ở xa.

Cận thị có thể dẫn đến các nguy cơ rách, bong võng mạc hay tăng nhãn áp… Nếu cận thị không sớm được điều chỉnh sẽ làm giảm thị lực, gây cản trở đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây cận thị là gì?

Có khá nhiều những nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị, nhưng thông thường nó được liệt kê vào 2 nhóm chính: cận thị bẩm sinh (do di truyền) và cận thị do các hoạt động sinh hoạt hằng ngày gây nên. Có thể hiểu chi tiết, cụ thể hơn như:

  • Theo thống kê, những gia đình có bố mẹ bị cần từ 6 diop trở lên thì con cái sinh ra có tỷ lệ bị cận thị lên đến 100%.
  • Trẻ em sinh non hay thiếu ký cũng là yếu tố làm cho trẻ bị cận thị nhiều, hầu hết những đứa trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2.5 kg thì đến tuổi dậy thì đều bị cận.
  • Cận thị có thể xảy ra do trong quá trình học tập, vui chơi, giải trí không đúng cách, thiếu khoa học. Ví dụ như khi học tập trong môi trường không đủ ánh sáng, đọc sách ở cự ly gần hay những trò chơi giải trí qua điện thoại, tivi nhiều và cường độ liên tục cũng sẽ làm gia tăng mức độ cận thị.

Có những loại cận thị nào?

Có khá nhiều loại cận thị khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt mà chúng ta cần tìm hiểu như:

  • Cận thị đơn thuần: loại cận thị này diễn ra có thể đo chiều dài trục trước và sau của nhãn cầu quá dài so với công suất của hệ quang học. Cận thị đơn thuần thường có độ cận nhỏ hơn 6 diot và còn có thể kèm theo loạn thị.
  • Cận thị giả: chứng cận thị này xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết hay do co quắp cơ thể mi.
  • Cận thị ban đêm: loại cận thị này xảy ra khi điều kiện ánh sáng yếu, lúc này các vật có độ tương phản kém, làm cho mắt không điều tiết được.
  • Cận thị thoái hoá: loại cận thị này còn được gọi là cận thị bệnh lý, là một loại cận thị khá nặng, nó dẫn đến thoái hoá phần sau của nhãn cầu.
  • Cận thị thứ phát: đây cũng được xem là một loại cận thị giả được gây ra bởi một số loại thuốc, đục nhân thuỷ tinh thể hay có thể do một số các rối loạn khác gây nên.

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Có nên đeo kính không?

Để biết được thị lực 7/10 cận bao nhiêu độ chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua khái niệm thị lực nhé.

Thị lực là gì?

Thị lực là khả năng mà mắt có thể nhận biết rõ được các chi tiết. Khám thị lực chính là cách để phát hiện các bệnh về mắt nhanh nhất. Khám thị lực không chỉ để đánh giá chức năng của hệ thống quang học mắt mà con để đánh giá chức năng võng mạc, đường thần kinh thị giác và cơ chế thần kinh.

Hiện nay người ta có 2 cách quy ước ghi kết quả thị lực:

  • Cách ghi Snellen: được đánh giá theo phân số, trong đó tử số là khoảng cách thử và mẫu số là khoảng cách mà mắt bình thường có thể đọc được dòng chữ đó.
  • Cách ghi thập phân: thị lực sẽ được ghi bằng số thập phân từ 1/10 đến 15/10 hay 20/10, thị lực 20/20 tương ứng với 10/10, thị lực 20/200 tương ứng 1/10…

Thông thường khi khám thị lực người ta sẽ sử dụng bảng thị lực để đáng giá khả năng điều tiết của mắt. Những người có thị lực 10/10 phải đứng xa 5m, nhìn một chữ cái dưới 1 góc 5 phút, phải nhận biết được các nét chữ và khoảng cách giữa 2 nét dưới góc 1 phút.

Những chữ cái ứng với thị lực đạt 10/10 có kích thước: nét 1,5 mm và cỡ chữ 7,5 mm. Khi bạn khám thị lực chỉ đạt 7/10 tức là bạn chỉ nhìn được chữ có kích thước cỡ chữ 10,7 mm và nét chữ 2,1 mm trở lên.

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Hiện nay vẫn chưa có cách quy đổi từ thị lực ra độ kính, nên nếu khi bạn đi khám mà kết quả thị lực 7/10 thì bạn nên đến các trung tâm đo mắt hoặc các bệnh viện mắt có uy tín để được đo và xác định độ cận nhé. Thị lực 7/10 chứng tỏ bạn đã bị suy giảm nhiều, bởi nếu không bị cận thị thì thị lực của bạn đã đạt 10/10.

Thị lực 7/10 có cần đeo kính không?

Sau khi khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt bạn sẽ biết được mình cận bao nhiêu độ, nếu cận nhẹ bạn có thể không đeo kính thường xuyên, nhưng bạn phải sử dụng chúng trong những lúc cần thiết như đi học, đi làm hay đọc sách… để hạn chế sự điều tiết của mắt. Nếu mắt điều tiết quá nhiều sẽ dễ gây ra mỏi mắt và làm tăng độ cận.

Có cách nào điều trị bệnh cận thị không?

Điều trị cận thị nhằm mục đích làm cho những người có thị lực kém được nhìn rõ và thõa mái hơn, các điểm thoái hóa trên võng mạc được theo dõi và kiểm soát hơn. Hiện nay có 2 cách để điều trị bệnh cận thị:

Điều chỉnh quang học

Đây là cách thông dụng nhất để điều trị bệnh cận thị, áp dụng được cho nhiều đối tượng. Bằng cách này người ta có thể sử dụng kính gọng hay kính áp tròng để giúp mắt bạn nhìn rõ hơn, hạn chế sự tăng độ cận. Với phương pháp này bạn phải thường xuyên vệ sinh mắt, luyện tập các bài thể dục mắt để hạn chế mỏi mắt.

Mổ mắt cận

Ngày nay, để chữa cận thị nhanh nhất người ta tìm đến phương pháp phẫu thuật Lasik. Đây được xem là một phương pháp tiên tiến, sử dụng laser excimer để điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc. Phương pháp này hiện nay cũng được rất nhiều người áp dụng và thành công. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, khi độ khúc xạ đã ổn định và không mắc các bệnh lý khác về mắt.

Bài viết thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? có nên đeo kính không không chỉ giúp bạn hiểu về tật khúc xạ, cách đo độ cận của mắt mà còn chỉ cho bạn những cách điều trị cận thị hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về thị lực, độ cận và cách bảo vệ mắt. Chúc bạn có một đôi mắt khỏe.

 

Posted in: Câu hỏi thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *