Sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động

Chức năng chính của người quản lý tài chính là đảm bảo khả năng tài chính, thực hiện các mục đích khác nhau như khuyến mãi ban đầu, vốn cố định và vốn lưu động. Vốn cố định dùng để chỉ vốn đầu tư mua sắm tài sản cố định để kinh doanh. Mặt khác, vốn lưu động đại diện cho số tiền được sử dụng để tài trợ cho hoạt động kinh doanh hàng ngày. Nó là cần thiết để hỗ trợ hoạt động đúng của hoạt động kinh doanh của công ty.Chức năng chính của người quản lý tài chính là bảo vệ năng lực kinh tế tài chính, thực thi những mục tiêu khác nhau như tặng thêm bắt đầu, vốn cố định và vốn lưu động. dùng để chỉ vốn góp vốn đầu tư shopping gia tài cố định để kinh doanh thương mại. Mặt khác, đại diện thay mặt cho số tiền được sử dụng để hỗ trợ vốn cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại hàng ngày. Nó là thiết yếu để tương hỗ hoạt động giải trí đúng của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty .Vốn cố định và vốn lưu động là hai loại vốn đa phần khác nhau, dựa trên việc sử dụng chúng trong kinh doanh thương mại, tức là nếu nó được sử dụng để Giao hàng những nhu yếu dài hạn, chúng là những thuật ngữ như vốn cố định, trong khi nếu nó ship hàng những nhu yếu thời gian ngắn, thì nó được gọi là vốn lưu động .Nhìn lướt qua, trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được sự độc lạ giữa vốn cố định và vốn lưu động, một cách cụ thể .

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Vốn cố định Vôn lưu động
Ý nghĩa Vốn cố định là khoản đầu tư của doanh nghiệp vào tài sản dài hạn của công ty. Vốn lưu động có nghĩa là vốn đầu tư vào tài sản hiện tại của công ty.
Bao gồm Hàng hóa lâu bền có cuộc sống hữu ích là nhiều hơn một kỳ kế toán. Tài sản ngắn hạn và nợ phải trả
Thanh khoản Tương đối kém thanh khoản. Chất lỏng cao.
Công dụng Được sử dụng để mua tài sản không hiện tại cho doanh nghiệp. Được sử dụng cho tài chính ngắn hạn.
Phục vụ Mục tiêu chiến lược Mục tiêu hoạt động
Xem thêm :  Từ ngữ có nghĩa là gì

Định nghĩa về vốn cố định

Vốn cố định dùng để chỉ vốn đầu tư được thực hiện trong tài sản dài hạn của công ty. Đó là một yêu cầu bắt buộc của một công ty trong giai đoạn ban đầu, nghĩa là bắt đầu kinh doanh hoặc tiến hành kinh doanh hiện tại. Đó là một phần của tổng số vốn, không được sử dụng cho sản xuất nhưng chúng được giữ trong kinh doanh hơn một năm kế toán. Bản chất của nó là gần như vĩnh viễn tồn tại dưới dạng tài sản hữu hình và vô hình của công ty.

Nhu cầu vốn cố định trong bất kể doanh nghiệp nào nhờ vào vào thực chất của nó, tức là những đơn vị chức năng sản xuất, đường tàu, viễn thông, hạ tầng yên cầu vốn cố định cao so với những công ty kinh doanh thương mại bán sỉ và kinh doanh bán lẻ. Nó được sử dụng để thôi thúc kinh doanh thương mại, lan rộng ra, hiện đại hóa và như vậy .Do vốn cố định được góp vốn đầu tư để mua những gia tài phi hiện tại như nhà máy sản xuất và máy móc, đất đai và thiết kế xây dựng, nội thất bên trong và đồ vật, xe cộ, văn bằng bản quyền trí tuệ, thiện chí, thương hiệu, bản quyền, v.v. của công ty, do đó khấu hao được tính vào những gia tài đó do giảm giá trị của họ theo thời hạn .

Xem thêm :  Quy định án phí dân sự sơ thẩm năm 2021 như thế nào?

Định nghĩa về vốn lưu động

Vốn lưu động là phong vũ biểu giám sát sự vững chãi về kinh tế tài chính và hiệu suất cao hoạt động giải trí của công ty. Đó là hiệu quả của những gia tài hiện tại ít nợ phải trả hiện tại, trong đó gia tài hiện tại là những gia tài hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền trong vòng một năm, như hàng tồn dư, con nợ, tiền mặt, v.v. trong khi nợ hiện tại là những khoản nợ phải trả do thanh toán giao dịch trong vòng một năm, tức là chủ nợ, cung ứng thuế, cho vay thời gian ngắn, thấu chi ngân hàng nhà nước, v.v.Vốn lưu động được sử dụng để hỗ trợ vốn cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại hàng ngày. Nó quyết định hành động vị trí năng lực thanh toán giao dịch thời gian ngắn của công ty. Nó hoàn toàn có thể được phân loại trên cơ sở sau :

 • Trên cơ sở thời gian:
  • Tổng vốn lưu động : Đầu tư được thực hiện trong tài sản hiện tại của công ty.
  • Vốn lưu động ròng : Khấu trừ các khoản nợ hiện tại từ tài sản hiện tại.
 • Trên cơ sở Khái niệm:
  • Vốn lưu động vĩnh viễn : Nó đại diện cho vốn kinh doanh khó tính, tức là đầu tư ít nhất cần thiết vào vốn lưu động của công ty.
  • Vốn lưu động tạm thời : Đó là vốn lưu động biến động. Vốn lưu động cần thiết của công ty trên và trên vốn lưu động cố định hoặc cố định.

Sự khác biệt chính giữa vốn cố định và vốn lưu động

Sự độc lạ giữa vốn cố định và vốn lưu động hoàn toàn có thể được rút ra rõ ràng dựa trên những nguyên do sau :

 1. Vốn cố định được định nghĩa là một phần của tổng nguồn vốn của doanh nghiệp được đầu tư vào tài sản dài hạn. Vốn lưu động đề cập đến vốn, được sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng ngày.
 2. Đầu tư vốn cố định bao gồm hàng hóa lâu bền, sẽ tồn tại trong doanh nghiệp trong hơn một kỳ kế toán. Mặt khác, vốn lưu động bao gồm tài sản ngắn hạn và nợ phải trả của doanh nghiệp.
 3. Vốn cố định tương đối kém thanh khoản vì không thể chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng. Trái ngược với đầu tư vốn lưu động có thể chuyển đổi thành tiền mặt.
 4. Vốn cố định được sử dụng để mua tài sản phi hiện tại để kinh doanh, trong khi vốn lưu động được sử dụng để tài trợ ngắn hạn.
 5. Vốn cố định phục vụ các mục tiêu chiến lược của đơn vị bao gồm các kế hoạch kinh doanh dài hạn. Không giống như vốn lưu động, phục vụ
Xem thêm :  Thủ tục báo tăng bảo hiểm xã hội cho người đã có sổ năm 2021 thế nào?

Phần kết luận

Vốn là nhu yếu cơ bản của những thực thể kinh doanh thương mại để làm kinh doanh thương mại. Sau khi xem xét những điểm trên, khá rõ ràng rằng vốn cố định và vốn lưu động, được gọi là tổng vốn. Chúng không xích míc trong tự nhiên, nhưng chúng bổ trợ cho nhau theo nghĩa là cần có vốn lưu động để sử dụng gia tài cố định của doanh nghiệp, tức là không sử dụng xí nghiệp sản xuất và máy móc nếu nguyên vật liệu thô không được sử dụng cho sản xuất. Vì vậy, vốn lưu động bảo vệ doanh thu sử dụng gia tài cố định của công ty .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *