Sơ đồ tư duy Thương vợ

Bài thơ Thương vợ là một sáng tác nổi tiếng của Trần Tế Xương, kể về sự gian truân, vất vả trong cuộc sống của bà Tú và sự biết ơn của ông Tú với người vợ tần tảo của mình. Để việc tìm hiểu và phân tích bài thơ Thương vợ được đầy đủ, không bỏ sót ý, các em hãy tham khảo Sơ đồ tư duy Thương vợ đã được hệ thống và giới thiệu dưới đây nhé.

1. Sơ đồ tư duy bài Thương Vợ, mẫu 1 (Chuẩn)

Sơ đồ tư duy Thương vợ

* Sơ đồ nhân vật bà Tú trong bài thơ Thương vợ (Chuẩn)

so do tu duy nhan vat ba tu trong thuong vo

2. Sơ đồ tư duy bài Thương Vợ, mẫu 2

Sơ đồ tư duy bài thương vợ chi tiết

Tóm tắt tác phẩm

Trước đây hơn nửa thế kỉ, năm 1935, cụ Trần Thanh Mại, một trong những người đầu tiên nghiên cứu, giới thiệu thơ Trần Tế Xương, từng nhận xét: “Đối với ông Trần Tế Xương, tư tưởng ở trong óc ra thế nào được dùng ngay thể ấy, lanh lẹ, tươi tắn, không trau chuốt, không gọt đẽo, không dụng công. Hơi văn đi như một luồng nước chảy xuôi dòng, êm khỏe, mau…”. Đến nay, lớp con cháụ chúng ta, đọc thơ ông Tú, không ai không nhận rõ vị ngọt ngào của luồng nước ngôn từ xuôi chảy khỏe, êm, mau lẹ và nặng ân tình ấy. Tiêu biểu nhất là bài thơ Thương vợ.

Thơ Đường đấy, cũng đề thực luận kết, thất ngôn bát cú. Nhưng không một chút khệnh khạng, chỉnh tề, mũ cáo áo dài đạo mạo, mà gần gũi thân thương như lời nói hằng ngày. Tên gốc của bài thơ là “Tặng bà Tú”. Chồng tặng vợ, thì rõ ràng là không thể cao giọng, sáo rỗng rồi. Nhưng cũng không được phép quá xuề xòa, thô thiển. Vì tình yêu, lòng quý trọng. Cũng vì mình là một trí thức, một nhà thơ, ông Tú chọn đúng giọng điệu, tìm về cội nguồn của dân tộc, khơi mạch và lắng lọc thêm. Vì thế, nét dẹp nhất, vị ngọt ngào nhất của bài thơ là ở những hình ảnh, thành ngữ, những lời lẽ dân gian mộc mạc, được nâng lên tầm bác học, tầm thi hào.

Xem thêm :  Euro 2021 chiếu trên kênh nào? Các kênh xem trực tiếp Euro 2021 (2021)

Bước chân hiện thực của lời thơ luôn gắn bó với mạch trữ tình. Tình cảm của nhân vật, tình cảm của nhà thơ, khởi từ dòng đầu, càng đi càng thấm thìa. Tấm lòng của bà Tú với chồng, với con mỗi ngày thêm sâu nặng. Lời thơ ông Tú cũng mỗi lúc càng thêm tha thiết. Ông giới thiệu bà “Nuôi đủ năm con với một chồng”, ở ngay phần mở đầu, tiếp sau ông nói giùm bà những nỗi niềm, tâm trạng.

2. Sơ đồ tư duy Thương vợ mẫu 2

Luận điểm 1: Hình ảnh bà Tú (6 câu đầu)

+ Sự vất vả gian truân buôn bán ngược xuôi của bà Tú

+ Đức tính cao đẹp của bà Tú: đảm đang, tần tảo, chịu thương chịu khó, thầm lặng hi sinh cho hạnh phúc gia đình.

Luận điểm 2: Nỗi lòng thương vợ của ông Tú. (2 câu kết)

Sơ đồ tư duy Thương vợ

Bài thơ Thương vợ là tiếng lòng chân thành vừa ngợi ca, cảm phục, chia sẻ, cảm thông trước vất vả, gian nan của bà Tú vừa là lời tự trách, tự lên án của ông Tú. Phải yêu vợ, thương vợ đến mức sâu sắc nhà thơ mới viết nên bài thơ giàu cảm xúc, chân thực như vậy. Chất trữ tình và trào phúng quyện hòa trong nhau đưa người đọc đến những cung bậc tình cảm rất sâu sắc bình dị, đáng trân trọng, ẩn chứa trong lòng nhà thơ vốn căm ghét thế thái nhân tình đổi thay. Tú Xương qua bài thơ gửi đến những người chồng bức thông điệp: hãy nói lời yêu thương chia sẻ thật nhiều với người vợ.

Xem thêm :  Code Liên quân 2021: Cách nhận và nhập code Liên Quân Mobile (2021)

Sơ đồ tư duy Thương vợ ngắn gọn nhưng đã khái quát được toàn bộ nội dung cơ bản của bài thơ Thương vợ, qua đó thấy được tình cảm yêu thương, trân trọng của Tú Xương với người vợ tài khang của mình. Các em có thể kết hợp việc học theo sơ đồ tư duy với việc tham khảo Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương, Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ, Bình giảng bài thơ Thương vợ của Tú Xương, Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương. để đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *