Sơ đồ tư duy Bình ngô đại cáo (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Bình Ngô đại cáo được Nguyễn Trãi viết theo lệnh của vua Lê Lợi nhằm tổng kết cuộc kháng chiến chống quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn. Sơ đồ tư duy Bình ngô đại cáo sẽ khái quát ngắn gọn những nội dung trọng tâm của tác phẩm. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

Bình Ngô đại cáo là bài học quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 10, để giúp các em học tốt, anhdungseo sẽ cung cấp cho các em những thông tin hữu ích về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô đại cáo qua 2 mẫu sơ đồ tư duy dưới đây. Các em hãy kết hợp việc học trên lớp và tham khảo sơ đồ để đạt hiệu quả học tập cao nhất nhé.

1. Sơ đồ tư duy tác giả Nguyễn Trãi (Chuẩn)

Sơ đồ tư duy Bình ngô đại cáo

2. Sơ đồ tư duy Bình ngô đại cáo (Chuẩn)

so do tu duy binh ngo dai cao

3. Sơ đồ tư duy tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

– Luận điểm 1: Tiền đề lí luận

+ Tư tưởng nhân nghĩa

+ Chân lí về độc lập dân tộc

 Luận điểm 2: Soi chiếu lí luận vào thực tiễn

+ Tội ác của giặc Minh

+ Lòng căm thù giặc của nhân dân

– Luận điểm 3: Diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

+ Hình tượng người anh hùng Lê Lợi

+ Các giai đoạn của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

– Luận điểm 4: Niềm tin, ý chí.

Sơ đồ tư duy tác phẩm Bình Ngô đại cáo

Lời tuyên bố chiến thắng, mở ra kỉ nguyên độc lập của dân tộc thật dõng dạc, tràn đầy niềm tự hào: Xã tắc từ đây vững bền/ Giang sơn từ đây đổi mới, đất nước ta bước vào thời kì tự chủ, thịnh vượng dưới triều đại mới. Đồng thời ông cũng rút ra những bài học lịch sử: Kiền khôn bĩ rồi lại thái/ Nhật nguyệt hối rồi lại minh, để khẳng định niềm tin vào vận mệnh mới của dân tộc sau khi đã trải qua những cơn bĩ cực. Đồng thời ông cũng khẳng định, chiến thắng chúng ta có được là nhờ sự kết hợp sức mạnh của thời đại và sức mạnh truyền thống dân tộc: Âu cũng nhờ trời đất tổ tông khôn thiêng ngầm giúp đỡ mới được như vậy.

Xem thêm :  Hợp Đồng Thử Việc Có Phải Đóng Bảo Hiểm năm 2021 Không?

4. Sơ đồ tư duy Bình Ngô Đại Cáo đoạn 1

Luận điểm 1: Tư tưởng nhân nghĩa.

Luận điểm 2: Lời tuyên ngôn độc lập.

Luận điểm 3: Lời răn đe quân xâm lược.

Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo đoạn 1

Đại cáo bình Ngô tràn ngập nguồn cảm hứng trữ tình và mang tính chất hào hùng hiếm có. Trong đó, phần đầu tác phẩm, với nghệ thuật biền ngẫu, đã nêu được hai nội dung chính gần như hết bài cáo là nhân nghĩa và nền độc lập của dân tộc Đại Việt. Chính vì vậy, đoạn trích có giá trị rất sâu sắc đối với nước ta, khẳng định nhân dân ta có tinh thần nhân nghĩa và nền độc lập riêng của mình. Đoạn thơ giúp ta hiểu rõ chủ quyền lãnh thổ, độc lập dân tộc cũng như lịch sử đấu tranh hào hùng của cha ông ta ngày trước, qua đó bồi dưỡng lòng yêu nước, tự hào tự tôn dân tộc, quyết tâm xây dựng, bảo vệ và củng cố độc lập chủ quyền nước nhà.

5. Sơ đồ tư duy Bình Ngô Đại Cáo đoạn 2

Luận điểm 1: Âm mưu xâm lược của giặc Minh

Luận điểm 2: Vạch trần những chủ trương cai trị phản nhân đạo của giặc Minh

Luận điểm 3:  Tố cáo mạnh mẽ những hành động tội ác của giặc

Sơ đồ tư duy Bình Ngô đại cáo đoạn 2

Phần hai của bài Đại cáo bình Ngô đã khẳng định chủ quyền của nhân dân Đại Việt. Đồng thời vạch rõ âm mưu xâm chiếm của giặc Minh. Tội ác của chúng được phơi bày ra cho toàn dân thiên hạ được biết. Tội ác của chúng không thể nào dung tha. Bài cáo sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như đối lập, miêu tả, so sánh kết hợp với lối văn biền ngầu tự do đã thể hiện rõ được nội dung mà tác giả muốn trình bày.

Xem thêm :  GPA là gì? Điểm GPA là gì? Cách tính GPA online?

SƠ ĐỒ TƯ DUY TƯ TƯỞNG NHÂN NGHĨA TRONG BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO

Luận điểm 1: Quan niệm về tư tưởng nhân nghĩa

Luận điểm 2: Sự thể hiện của tư tưởng nhân nghĩa trong Đại cáo bình Ngô

+ Nhân nghĩa gắn với sự khẳng định chủ quyền, độc lập dân tộc.

+ Nhân nghĩa thể hiện ở sự cảm thông, chia sẻ với nỗi thống khổ của người dân mất nước.

+ Nhân nghĩa là nền tảng sức mạnh để chiến thắng kẻ thù.

+ Nhân nghĩa thể hiện ở tinh thần chuộng hòa bình, tinh thần nhân đạo của dân tộc.

Sơ đồ tư duy tư tưởng nhân nghĩa trong Bình Ngô đại cáo

Trong Bình Ngô đại cáo Nguyễn Trãi đã khẳng định vai trò của nhân dân, đặc biệt của những người gọi bằng “manh lệ”. Đây là một sự phát triển vượt bậc so với tư tưởng yêu nước của thời đại Lý – Trần. Trong Hịch tướng sỹ Trần Quốc Tuấn không phải không biết biết vai trò của nhân dân, nhưng chỉ mới nghĩ đến “Khoan dân” làm kế sâu rễ bền gốc, chưa thấy được sức mạnh vai trò của nhân dân và quyền lợi được hưởng cũng chỉ dành cho Vương hầu, Tướng sỹ. Trong khi đó ta có thể thấy rõ ở tất cả các cuộc chiến tranh chống xâm lược, xét cho đến cùng yếu tố quyết định làm nên chiến thắng chính là nhân dân. Đến với Nguyễn Trãi, ta thấy ức Trai không chỉ nghĩ đến dân mà còn thấy được sức mạnh của nhân dân. Vì nước, vì dân ông luôn băn khoăn thao thức. Trong trái tim cuồn cuộn yêu thương, Nguyễn Trãi luôn dành cho dân những tình cảm thiết tha nhất. Những lời văn thống thiết như máu cuộn trong tim, nỗi xót thương nhân dân sống trong cảnh lầm than cơ cực, những lời kết tội đanh thép của Nguyễn Trãi trước kẻ thù-những kẻ gây bao điều bạo ngược cho dân là minh chứng cho tình yêu thương nồng nàn sâu sắc của ông. Cứu nước là cứu dân, muốn phất cao ngọn cờ nhân nghĩa là phải dựa vào dân mà cứu nước là tư tưởng mà Nguyễn Trãi đã thể hiện trong Bình Ngô đại cáo. Trong suốt bốn ngàn năm lịch sử cha ông ta đã biết phát huy sức mạnh của nhân dân, xem đó là cơ sở làm nên chiến thắng, là một việc rất cơ bản trong tư tưởng yêu nước, là đường lối chính trị đứng đắn hợp mọi thời, mọi đời. Phát huy sức mạnh của nhân dân, đoàn kết một lòng từ trên xuống dưới chính là nhân tố tạo nên chiến thắng trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm :  Mẫu 01B-HSB là gì Archives

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *