RESTful API là gì? RESTful hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là một người lập trình ứng dụng Website chắc chắn bạn cũng không quá xa lạ với khái niệm ” RESTful API là gì ? ” đúng không ? . Nhưng để mà nói đến Rest hay Restful nó quả thật là bao la bởi đây là kiến thức khá rộng mà không phải ai cũng hiểu về nó .

RESTful API là gì

Đối với 1 người chuyên về lập trình ứng dụng thì thường xuyên thì sẽ phải tiếp cận và chạm mặt nhiều với thuật ngữ RESTful API rồi . Chính vì thế để hiểu rõ hơn về RESTful API thì chúng ta cần phải làm đó là lần lượt giải thích các khái niệm nhở APIREST hay RESTful nhé .

Vậy RESTful API là gì ?

RESTful API là giao diện chương trình ứng dụng ( API ) sử dụng các yêu cầu HTTP để GET, PUT, POST và DELETE dữ liệu. Cụ thể hơn đó là một dịch vụ web RESTful – dựa trên công nghệ chuyển giao trạng thái đại diện ( REST ), một kiểu kiến ​​trúc và cách tiếp cận truyền thông thường được sử dụng trong phát triển Web Service .

Một số ưu điểm chính khi sử dụng RESTFUL API là :

+ Giúp cho ứng dụng trở nên rõ ràng hơn

+ REST URL đại diện cho resource chứ không phải hành động

+ Dữ liệu được trả về với nhiều định dạng khác nhau như: xml, html, json….

+ Code đơn giản và ngắn gọn

+ REST chú trọng vào tài nguyên của hệ thống

Bên trong RESTfull API thì nó chứa 3 thành phần hỗ trợ nhau bao gồm :

 1. API

  Đây là tên viết tắt của  từ tiếng anh Application Programming Interface , đây là loại mã cấp cho website giúp giữa 2 phần mềm giao thức có thể giao tiếp với nhau thong qua mã API .  API giải thích cách tích hợp để nhà phát triển viết chương trình yêu cầu dịch vụ từ hệ điều hành hoặc ứng dụng khác. API có thể trả về dữ liệu mà bạn cần cho ứng dụng của mình ở những kiểu dữ liệu phổ biến như JSON hay XML.

 2. REST

  REST là từ được viết tắt của REpresentational State Transfer , nó được sử dụng bởi các trình duyệt và được coi là ngôn ngữ của internet. Với việc sử dụng điện toán đám mây ngày càng tăng. REST là một lựa chọn hợp lý để xây dựng API cho phép người dùng kết nối và tương tác với các dịch vụ đám mây . Các website đang sử dụng API và REST như Amazon, Google, LinkedIn và Twitter…

 3. DB

  Đây là từ viết tắt của Data Base , nó là một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa các tập tin , nội dung trong đó . DB hay còn gọi là khu vực lưu trữ của cả một hệ thống ứng dụng , phần mềm .

Nguyên lý hoạt động của RESTful API :

Thực ra nguyên lý hoạt động của RESTful API sẽ hoạt động dựa trên giao thức HTTP. Như ở hình dưới đây thì chúng ta có thể thấy được trình tự hoạt động của nó khi Client request đến Server.

Nguyên lý hoạt động của RESTful API
Nguyên lý hoạt động của RESTful API
 • Thuộc tính GET (SELECT): trả về một resource hoặc danh sách resource
 • Thuộc tính POST (CREATE): Đây là thuộc tính giúp chúng ta tạo mới một resource
 • Thuộc tính PUT (UPDATE): Giúp chúng ta có thể  cập nhật thông tin cho resource
 • Thuộc tính DELETE: là chức năng xóa một resource
Xem thêm :  Phạm Đức Huy là ai? Tiền vệ khoác áo 15 có gì đặc biệt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *