Quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt hiện nay ra sao?

Tạm ứng – quyết toán là quy trình mà doanh nghiệp ứng ra trước một khoản tiền hoặc nguyên vật liệu để triển khai những hoạt động giải trí của doanh nghiệp và triển khai thanh toán số tiền tạm ứng và ghi sổ kế toán trải qua giấy thanh toán. Vậy quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt lúc bấy giờ được pháp luật ra làm sao ? Hãy cùng Luật sư X khám phá yếu tố này nhé .

Quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt

Tạm ứng – quyết toán là quy trình mà doanh nghiệp ứng ra trước một khoản tiền hoặc nguyên vật liệu để thực thi những hoạt động giải trí của doanh nghiệp và thực thi thanh toán số tiền tạm ứng và ghi sổ kế toán trải qua giấy thanh toán .
Trong đó người nhận tạm ứng là người lao động của doanh nghiệp. Việc tạm ứng thực thi bằng văn bản hay còn gọi là giấy đề xuất tạm ứng. Đây là địa thế căn cứ để xét duyệt tạm ứng, làm thủ tục kế toán và xuất quỹ để người lao động triển khai việc làm của doanh nghiệp ( tạm ứng thanh toán ) hoặc cho mục tiêu cá thể của người đó ( tạm ứng lương ) .
Quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt

Quy trình tạm ứng và thanh toán tiền mặt

Thứ nhất: Các bước tạm ứng

Bước 1: Người lao động lập giấy Đề nghị tạm ứng theo mẫu của doanh nghiệp để thực hiện công việc công ty phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 2: Trình ký duyệt

Sau khi làm Giấy đề xuất tạm ứng, người lao động trình trưởng phòng hoặc cán bộ quản trị của bộ phận duyệt và ký sau đó giám đốc xem xét và ký duyệt cho tạm ứng

Bước 3: Thủ tục duyệt chi

( i ) Kiểm tra và viết phiếu chi
+ Sau khi kiểm tra lại tính đúng mực của những thông tin trên giấy ý kiến đề nghị tạm ứng thì nhân viên cấp dưới Kế toán thanh toán và viết phiếu chi tạm ứng theo mẫu của công ty .
+ Kế toán trưởng kiểm tra lại và ký duyệt chi tạm ứng
( ii ) Giám đốc duyệt chi sau khi kế toán trưởng ký duyệt và trình duyệt chi
( iii ) Chi tiền tạm ứng cho người lao động

Bước 4: Hạch toán kế toán và lưu trữ chứng từ

+ Kế toán có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán hạch toán vào thông tin tài khoản kế toán và ghi chép sổ sách theo đúng đối tượng người dùng .
+ Giấy đề xuất tạm ứng và phiếu chi tạm ứng với rất đầy đủ nội dung và chữ ký của những thành phần tham gia nói trên được lưu văn thư theo lao lý của doanh nghiệp và pháp lý .

Thứ hai: Các bước thanh toán tạm ứng

Bước 1: Nhân viên kế toán tập hợp các chứng từ phát sinh trong quá trình đề nghị thanh toán để tính toán tổng số tiền đã thực chi hết bao nhiêu đồng thời phải kiểm tra, rà soát xem những hóa đơn chứng từ này đã hợp lý, hợp pháp hay chưa.

Bước 2: Kiểm tra lại và ký duyệt

Kế toán trưởng kiểm tra lại và ký duyệt giấy đề xuất thanh toán sau đó trình giám đốc ký

Bước 3: Thanh toán tạm ứng

Căn cứ những hóa đơn, chứng từ đã được ký duyệt vừa đủ, kế toán triển khai hoàn ứng cho nhân viên cấp dưới .
Quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt

Hồ sơ quyết toán thuế gồm những gì?

Căn cứ khoản 3 điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014; hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

  • Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu quy định hiện hành của Bộ tài chính.
  • Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính; đến thời điểm công ty sáp nhập, chia, tách, giải thể.
  • Giấy tờ tuỳ thân người đi nộp thuế cho doanh nghiệp.
  • Nếu trường hợp uỷ quyền thì phải có giấy uỷ quyền; có xác thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế

Bước 1 : Nộp hồ sơ gồm quyết định hành động tạm ngừng kinh doanh thương mại của phòng ĐK kinh doanh thương mại được cho phép .

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ thuế còn nợ; nộp đủ các tờ khai thuế của tháng hoặc quý trước khi tạm ngừng kinh doanh; và phải nộp các tờ khai như: Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp; thu nhập cá nhân, báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính của năm; mà doanh nghiệp hoạt động.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật sư X

Tạm ngừng kinh doanh thương mại là giải pháp thiết yếu cho doanh nghiệp khi không hề liên tục kinh doanh thương mại trong một khoảng chừng thời hạn xác lập. Tạm ngừng kinh doanh thương mại nhanh gọn sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những ngân sách không đáng có. Trong khi đó, quy trình tạm ngừng kinh doanh thương mại khá là phức tạp ; với nhiều thủ tục, nếu những doanh nghiệp tự triển khai sẽ gặp nhiều rủi ro đáng tiếc. Việc sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh thương mại của Luật Sư X sẽ khiến hành khách yên tâm trong từng khâu triển khai :

  • Tư vấn về giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc tạm ngừng kinh doanh
  • Biên soạn hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.
  • Là đại diện thay cho khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.
  • Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ.
  • Bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có).

Chi tiêu dịch vụ là điều mà người mua chăm sóc. Nhưng, bạn đừng lo ngại, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra bảo vệ tương thích với từng trường hợp. Mời bạn tìm hiểu thêm bảng giá của chúng tôi

Mời bạn xem thêm:

Video Luật sư X giải đáp về Tạm ngừng kinh doanh

Mọi vướng mắc về Tạm ngừng kinh doanh thương mại xin vui vẻ liên hệ : 0833102102

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Quy trình tạm ứng và quyết toán tạm ứng tiền mặt hiện nay ra sao?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, công văn tạm ngừng kinh doanh, tạm dừng công ty …của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Quy trình tạm ứng gồm có mấy bước?

Bước 1: Người lao động lập giấy Đề nghị tạm ứng theo mẫu của doanh nghiệp để thực hiện công việc công ty phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Bước 2: Trình ký duyệt
Bước 3: Thủ tục duyệt chi
Bước 4: Hạch toán kế toán và lưu trữ chứng từ

Tạm ứng và quyết toán được hiểu như thế nào? Tạm ứng – quyết toán là quy trình mà doanh nghiệp ứng ra trước một khoản tiền hoặc nguyên vật liệu để triển khai những hoạt động giải trí của doanh nghiệp và triển khai thanh toán số tiền tạm ứng và ghi sổ kế toán trải qua giấy thanh toán.

Đánh giá bài viết

Xem thêm :  Mua cổ phiếu ở đâu? Mua ở sàn nào? Làm thế nào để mua được cổ phiếu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *