Quy định về giấy báo tử? Thẩm quyền cấp giấy báo tử?

Quy định về giấy báo tử? Thẩm quyền cấp giấy báo tử? Ba tôi mới mất, nếu đi khai tử thì tôi phải xin giấy báo tử ở đâu vì ba tôi mất tại bệnh viện đa khoa huyện?

Hiện nay, giấy báo tử được là một loại sách vở hộ tịch do cơ quan nhà nước cấp ghi vào sổ khai tử nhằm mục đích xác nhận một người đã mất cấp cho thân nhân của người chết để xử lý những thủ tục hành chính có tương quan đến khai tử như những thủ tục khai nhận di sản thừa kế của người chết để lại, những thanh toán giao dịch nhà đất, mua và bán xe cơ giới. Quy định về giấy báo tử ? Thẩm quyền cấp giấy báo tử ? Trong khoanh vùng phạm vi bài viết này thì chúng tôi sẽ làm rõ yếu tố này theo lao lý của pháp lý.


1. Quy định về giấy báo tử?

Hiện nay, theo pháp luật của Luật hộ tịch mới nhất thì hoàn toàn có thể hiểu hộ tịch là một trong những sự kiện gồm có việc công dân có quyền khi sinh ra làm thủ tục khai sinh, khi nam nữ đủ điều kiện kèm theo để kết hôn với nhau, giám hộ cho con chưa thành niên, người bị mất, hạn chế năng lượng hành vi dân sự, nhận cha mẹ, con, đổi khác, cải chính hộ tịch, xác lập lại dân tộc bản địa, bổ trợ thông tin hộ tịch ; Khi một người chết đi thì phải khai tử.

Khi công dân thay đổi quốc tịch, xác định lại giới tính, nuôi con nuôi và chấm dứt việc nuôi con nuôi, khi vợ chồng ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn; Công nhận giám hộ; Tuyên bố hoặc hủy tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Những sự kiện này nhằm xác định tình trạng nhân thân của cá nhân của các cá nhân từ khi sinh ra đến khi chết.

Cho nên, việc ĐK hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào sổ hộ tịch những sự kiện hộ tịch của cá thể, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo lãnh quyền, quyền lợi hợp pháp của cá thể, thực thi quản trị về dân cư theo lao lý của pháp lý. Có thể hiểu theo pháp luật của pháp lý thì giấy báo tử là một trong những sách vở mà người người có thẩm quyền cấp cho thân nhân của người chết để đi làm thủ tục khai tử theo pháp luật của pháp lý. Nội dung ĐK khai tử được xác lập theo giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm có những nội dung như sau : Họ tên, chữ đệm, tên của người báo tử, năm sinh của người báo tử, ghi rõ quan hệ với người chết, họ tên, chữ đệm của người chết ghi không thiếu ngày tháng năm sinh của người chết, số định danh cá thể của người chết nếu có, giới tính của người chết, người báo tử ghi vừa đủ dân tộc bản địa, quốc tịch của người chết, ghi quốc tịch quốc tế nếu người chết là người quốc tế, nơi thường trú, tạm trú của người chết, đã chết vào lúc giờ nào, phút bao nhiêu, giây bao nhiêu, ngày tháng năm bao nhiêu thì ghi phần này theo năm dương lịch, nguyên do chết của người chết là gì ?


2. Thẩm quyền cấp giấy báo tử?

Theo pháp luật của Luật hộ tịch hiện hành và Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP hướng dẫn 1 số ít điều của luật hộ tịch cũng đã lao lý rất rõ những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử cho người chết hoặc những văn bản tương tự với giấy báo tử. + Theo pháp luật của pháp lý thì những người chết tại những cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh thì thủ trưởng của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy báo tử cho thân nhân của người chết để đi làm thủ tục ĐK khai tử. + Đối với người chết mà do thi hành án tử hình thì thẩm quyền cấp giấy báo tử là do quản trị hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình theo lao lý của pháp lý .

Xem thêm: Căn cứ để cấp giấy báo tử đối với bộ đội

Đối với người cư trú ở một nơi, nhưng chết ở một nơi khác, ngoài cơ sở y tế, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời hạn tập trung chuyên sâu giảng dạy hoặc kiểm tra thực trạng chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, Giao hàng chiến đấu và những người được tập trung chuyên sâu làm trách nhiệm quân sự chiến lược do những đơn vị chức năng quân đội trực tiếp quản trị, thì thủ trưởng đơn vị chức năng đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc tại nơi tạm giữ, thì Thủ trưởng cơ quan nơi giam, giữ người đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục do ngành Công an quản trị, thì Thủ trưởng những cơ quan đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với những người mà bị TANDTC nhân dân công bố là đã chết thì bản án, quyết định hành động của TANDTC công bố người đó đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của tòa án nhân dân nhân có giá trị tương tự với giấy báo tử cấp cho thân nhân người chết để đi làm thủ tục khai tử. + Hiện nay, tình hình tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải cũng diễn ra rất nhiều và có nhiều người tử trận khi tham gia giao thông vận tải, do bị sát hại, bị chết do tai nạn đáng tiếc, bị chết bất thần không phải do bệnh tật hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền hoàn toàn có thể thay giấy báo tử hoặc tác dụng giám định của cơ quan giám định pháp y thay giấy báo tử theo pháp luật của pháp lý. + Trong những trường hợp người chết tại mái ấm gia đình là nơi cư trú ở đầu cuối của người đó thì những người thân trong gia đình của người chết sẽ đề xuất Uỷ ban nhân dân xã nơi người đó chết cấp giấy báo tử hoặc văn bản tương tự rồi tới ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú ở đầu cuối của người chết để ĐK khai tử theo pháp luật của pháp lý.

TƯ VẤN TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ

Xem thêm: Thời hạn báo tử theo quy định mới từ 2016

Tóm tắt câu hỏi:

Ba tôi mới mất, khi mất mái ấm gia đình tôi chưa làm thủ tục khai tử, ba tôi mất ở bệnh viện đa khoa huyện. Nếu đi khai tử thì phải có giấy báo tử, vậy giấy báo tử tôi lấy ở đâu, xin cấp ở đâu, xin cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Người đi khai tử phải nộp Giấy báo tử hoặc sách vở thay cho Giấy báo tử, theo nội dung bạn đưa ra, ba bạn mới mất và bạn không biết xin giấy báo tử ở đâu. Trước thời gian ngày 01/01/2016 theo lao lý của Nghị định 158 / 2005 / NĐ-CP giấy báo tử phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết ; giờ, ngày, tháng, năm chết ; khu vực chết và nguyên do chết. Theo đó thẩm quyền cấp Giấy báo tử : + Đối với người chết tại bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế, thì Giám đốc bệnh viện hoặc người đảm nhiệm cơ sở y tế đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với người cư trú ở một nơi, nhưng chết ở một nơi khác, ngoài cơ sở y tế, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời hạn tập trung chuyên sâu giảng dạy hoặc kiểm tra thực trạng sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, Giao hàng chiến đấu và những người được tập trung chuyên sâu làm trách nhiệm quân sự chiến lược do những đơn vị chức năng quân đội trực tiếp quản trị, thì thủ trưởng đơn vị chức năng đó cấp Giấy báo tử ;

Xem thêm: Giấy chứng tử là gì? Thủ tục khai tử, báo tử và xin cấp giấy chứng tử?

+ Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc tại nơi tạm giữ, thì Thủ trưởng cơ quan nơi giam, giữ người đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục do ngành Công an quản trị, thì Thủ trưởng những cơ quan đó cấp Giấy báo tử ; + Đối với người chết do thi hành án tử hình, thì quản trị Hội đồng thi hành án tử hình cấp Giấy báo tử ; + Trường hợp một người bị Toà án công bố là đã chết, thì quyết định hành động của Toà án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý thay cho Giấy báo tử ; + Trường hợp người chết có nghi vấn, thì văn bản xác lập nguyên do chết của cơ quan công an hoặc của cơ quan y tế cấp huyện trở lên thay cho Giấy báo tử ; + Đối với người chết trên phương tiện đi lại giao thông vận tải, thì người chỉ huy hoặc điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại giao thông vận tải phải lập biên bản xác nhận việc chết, có chữ ký của tối thiểu hai người cùng đi trên phương tiện đi lại giao thông vận tải đó. Biên bản xác nhận việc chết thay cho Giấy báo tử ; + Đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú, thì văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng thay cho Giấy báo tử. Đến nay, theo lao lý của Luật hộ tịch năm năm trước và Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ – CP không lao lý rõ về nội dung giấy báo tử hay chi tiết cụ thể cơ quan có thẩm quyền cấp như cũ mà đã lao lý chung lại như sau :

Xem thêm: Không có giấy khai tử của chồng vợ có được tự ý bán đất không?

“ Khi ĐK khai tử theo lao lý của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải gồm có những thông tin : Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết ; số định danh cá thể của người chết, nếu có ; nơi chết ; nguyên do chết ; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch ; quốc tịch nếu người chết là người quốc tế. Nội dung ĐK khai tử được xác lập theo Giấy báo tử hoặc sách vở thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp : a ) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử ; b ) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì quản trị Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử ;

Quy-dinh-ve-giay-bao-tuQuy-dinh-ve-giay-bao-tu

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d ) Đối với người chết trên phương tiện đi lại giao thông vận tải, chết do tai nạn thương tâm, bị giết, chết bất ngờ đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc hiệu quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử ; đ ) Đối với người chết không thuộc một trong những trường hợp pháp luật tại những Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp Giấy báo tử. ” Như vậy, nếu ba bạn mất ở bệnh viện đa khoa cấp huyện ( cơ sở y tế ) nên giấy báo tử sẽ do Thủ trưởng cơ sở y tế cấp.

Xem thêm :  Hoa atiso đỏ bao nhiêu 1kg, mua atiso đỏ tươi ở đâu TPHCM ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *