Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào?

Mặc dù khái niệm quan hệ nhân thân được sử dụng khá biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về yếu tố này. Vậy, quan hệ nhân thân là gì ? Chứng minh quan hệ nhân thân bằng cách nào ?

Mục lục bài viết

  • Quan hệ nhân thân là gì? Có những loại nào?
  • Quan hệ nhân thân vợ, chồng được hiểu thế nào?
  • Hậu quả về quan hệ nhân thân khi vợ, chồng ly hôn thế nào?
  • Chứng minh quan hệ nhân thân cần những giấy tờ nào?


Quan hệ nhân thân là gì? Có những loại nào?

Câu hỏi: Em thường nghe mn nói đến quan hệ nhân thân nhưng tìm hiểu trong các văn bản pháp luật thì chỉ thấy đề cập đến quyền nhân thân. Vậy cho em hỏi quan hệ nhân thân là gì? – Thúy Ngọc (Hải Phòng).

Quan hệ nhân thân là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong những văn bản luật. Tuy nhiên, lúc bấy giờ chưa có văn bản nào đưa ra pháp luật đơn cử về quan hệ nhân thân .Theo đó, Bộ luật Dân sự năm ngoái chỉ có pháp luật về quyền nhân thân tại khoản 1 Điều 25 như sau :

Quyền nhân thân được pháp luật trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá thể, không hề chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có tương quan lao lý khác .

Tại khoản 4 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng đề cập đến quan hệ nhân thân như sau :

Mọi thỏa thuận hợp tác của cha mẹ, con tương quan đến quan hệ nhân thân, gia tài không được làm ảnh hưởng tác động đến quyền, quyền lợi hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự …

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu quan hệ nhân thân là những quan hệ giữa cá thể với người khác như : Cha, mẹ, anh, chị, em … Theo đó những quan hệ nhân thân sẽ phát sinh quyền nhân thân và quyền này không hề chuyển giao cho người khác .Tóm lại, quan hệ nhân thân là những quan hệ tương quan đến giá trị nhân thân của một người, hoàn toàn có thể là quan hệ nuôi dưỡng hoặc ruột thịt và được phân biệt với quan hệ gia tài .Quan hệ nhân thân sẽ gồm 02 loại :- Quan hệ nhân thân gắn với gia tài, ví dụ : Quyền tác giả, quyền sáng tạo, …- Quan hệ nhân thân không gắn với gia tài : Họ tên, quốc tịch, tính mạng con người, uy tín, danh dự, …Ví dụ, cha mẹ với con cái, vợ với chông, anh chị với em, … được xác lập là có quan hệ nhân thân .


Quan hệ nhân thân vợ, chồng được hiểu thế nào?

Câu hỏi: Xin hỏi, quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được hiểu như thế nào? Quyền nhân thân giữa vợ, chồng ra sao? Tôi cảm ơn! – Hằng Phạm

Bộ luật Dân sự năm ngoái chỉ đưa ra lao lý đơn cử về quyền nhân thân giữa vợ và chồng, đơn cử tại Điều 39 Bộ luật dân sự năm ngoái chỉ rõ :

“1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.
Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình.

2. Cá nhân thực thi quyền nhân thân trong hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình theo lao lý của Bộ luật này, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình và luật khác có tương quan ” .

Như vậy, quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng được xác lập từ thời gian phát sinh quan hệ vợ chồng. Đồng thời, nghĩa vụ và trách nhiệm nhân thân giữa vợ, chồng cũng được nêu rõ tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình :

“ 1. Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu quý, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc chăm nom, giúp sức lẫn nhau ; cùng nhau san sẻ, thực thi những việc làm trong mái ấm gia đình .2. Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ, chồng có có thỏa thuận hợp tác khác hoặc do nhu yếu của nghề nghiệp, công tác làm việc, học tập, tham gia những hoạt động giải trí chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và lí do chính đáng khác. ”


Hậu quả về quan hệ nhân thân khi vợ, chồng ly hôn thế nào?

Câu hỏi: Trước đây chồng tôi bị mất tin tức nên tôi nghĩ là đã chết mà không tìm thấy xác nên tôi đã yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi đã chết và mới lập gia đình mới. Tuy nhiên, vừa rồi, anh ấy đã quay về. Vậy hiện tại cho tôi hỏi quan hệ vợ chồng giữa tôi và anh ấy và với chồng mới xác định thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã được tuyên bố chết những giờ quay trở về thì Tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó đã chết, lúc này các quan hệ nhân thân sẽ được khôi phục, trừ các mối quan hệ sau:

– Trường hợp đã ly hôn : Quyết định ly hôn của người bị công bố đã chết trước đó vẫn còn hiệu lực hiện hành .- Trường hợp vợ / chồng của người bị công bố là đã chết kết hôn với người khác : quan hệ hôn nhân gia đình này vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành .- Vợ / chồng người bị Tòa án quyết định hành động hủy công bố đã chết mà chưa kết hôn : Quan hệ hôn nhân gia đình được Phục hồi kể từ thời gian kết hôn .Tóm lại, xét trong trường hợp của bạn, mặc dầu TANDTC đã hủy bỏ quyết định hành động công bố người chồng cũ của bạn đã chết nhưng do bạn đã kết hôn với người khác nên quan hệ hôn nhân gia đình mới này vẫn còn hiệu lực thực thi hiện hành .

quan he nhan than la gi

Quan hệ nhân thân là gì? Chứng minh bằng cách nào? (Ảnh minh họa)


Chứng minh quan hệ nhân thân cần những giấy tờ nào?

Câu hỏi: Tôi muốn nhập khẩu vào nhà chồng ở Hà Nội nhưng cán bộ tư pháp yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của tôi với chồng. Cho tôi hỏi giấy tờ này là những gì?

Liên quan đến yếu tố vợ nhập khẩu vào nhà chồng, điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020 nêu rõ :

2. Công dân được ĐK thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó chấp thuận đồng ý trong những trường hợp sau đây :a ) Vợ về ở với chồng ; chồng về ở với vợ ; con về ở với cha, mẹ ; cha, mẹ về ở với con ;

Theo đó, những sách vở, tài liệu chứng tỏ quan hệ nhân thân khi vợ nhập khẩu vào nhà chồng gồm ( theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 62/2021 ) :- Giấy ghi nhận kết hôn ;- Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân gia đình ;- Xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã / Ủy Ban Nhân Dân huyện nơi cư trú .Như vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu về nhà chồng bạn phải chứng tỏ quan hệ nhân thân ( quan hệ vợ chồng ) trải qua những sách vở nêu trên .Ngoài ra, Điều 6 Nghị định 62/2021 cũng lao lý những sách vở, tài liệu dùng để chứng tỏ quan hệ nhân thân trong những trường hợp khác như :- Chứng minh quan hệ cha, mẹ, con :+ Giấy khai sinh ;+ Chứng nhận hoặc quyết định hành động việc nuôi con nuôi ;+ Quyết định việc nhận cha, mẹ, con ;+ Trích lục hộ tịch ; hoặc văn bản của cơ quan giám định, cơ quan y tế, … xác nhận về quan hệ cha, mẹ với con, …

– Chứng minh mối quan hệ anh, chị, em ruột, cháu ruột:

+ Giấy khai sinh ;+ Giấy xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã / huyện nơi cư trú, …

Trên đây là giải đáp về Quan hệ nhân thân là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm :  Đông Nhi đại diện Việt Nam biểu diễn tại Đại nhạc hội âm nhạc ở Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *