Người chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn?

Trong đời sống hằng ngày, việc cho bạn hữu, người thân quen mượn tạm xe để đi học, đi làm, … xảy ra tiếp tục. Theo đó có rất nhiều trường hợp người mượn xe gây tai nạn khi tham gia giao thông vận tải ; thậm chí còn nhiều trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng gây chết người. Vậy ai là người chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn ?. Hãy cùng Luật sư X khám phá sau đây :

Xin chào Luật sư ! Luật sư cho tôi hỏi : ” Tôi cho cháu 15 tuổi mượn xe máy 100 phân khối để đi học. Cháu chở 2 người bạn, không may quẹt vào ôtô ngược chiều khiến hai bạn cháu ngã, thương tật hơn 30 %. Cháu tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Và trách nhiệm của tôi thế nào ?. Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn .

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư X xin giải đáp vướng mắc của bạn như sau :

Căn cứ pháp lý

Lỗi người mượn xe gây tai nạn giao thông

Trường hợp tai nạn do lỗi kỹ thuật của phương tiện

Theo Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm ngoái, Phương tiện giao thông vận tải vận tải đường bộ cơ giới được xếp vào nhóm nguồn nguy khốn cao độ. Nếu phương tiện đi lại đang đi trên đường mà xảy ra sự cố như mất phanh, nổ lốp, … mà gây tai nạn thì thiệt hại xảy ra được xác lập là do nguồn nguy khốn cao độ gây ra .

Trường hợp tai nạn do lỗi của người điều khiển phương tiện

Trường hợp xảy ra tai nạn do hành vi vi phạm luật giao thông vận tải của người lái xe ; như đi quá vận tốc, vượt đèn đỏ, … Người sử dụng phương tiện đi lại, hoàn toàn có thể là người mượn xe đã không tuân thủ luật giao thông vận tải gây nên tai nạn .

Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông

Theo Khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm ngoái ( BLDS ) người mượn xe gây tai nạn ; thì người này phải có trách nhiệm bồi thường. Chủ xe chỉ phải bồi thường nếu những bên có thỏa thuận hợp tác về việc chủ xe sẽ chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn ; ngay cả khi đã giao xe cho người khác sử dụng mà gây tai nạn .
Trường hợp xảy ra tai nạn do hành vi vi phạm luật giao thông vận tải của người lái xe ; thì người này sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo lao lý tại Điều 584 BLDS. Chủ xe cho mượn phương tiện đi lại không phải bồi thường .

Trách nhiệm hành chính của người mượn xe gây tai nạn giao thông

Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP lao lý chi tiết cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải đường đi bộ và đường tàu. Điều 21 Nghị định này lao lý đơn cử về xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật về điều kiện kèm theo của người điều khiển và tinh chỉnh xe cơ giới ; so với từng độ tuổi, loại xe, giấy ĐK xe, … Người điều khiển và tinh chỉnh xe sẽ có mức phạt tương ứng với vi phạm đó .

Trách nhiệm hình sự đối với người mượn xe gây tai nạn

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm ngoái sửa đổi, bổ trợ 2017 ( BLHS ) pháp luật đơn cử về Tội vi phạm lao lý về tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ; dựa trên mức độ nghiêm trọng do người gây tai nạn giao thông vận tải gây ra. Điều 12 Luật này cũng đưa ra độ tuổi phải chịu trách nhiệ m hình sự khi phạm những tội theo pháp luật. Người mượn xe gây tai nạn giao thông vận tải hoàn toàn có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm do chưa đủ tuổi theo lao lý .
Ngoài ra, Điều 264 BLHS còn truy cứu trách nhiệm hình sự với người cho người gây tai nạn mượn xe ; tội Giao cho người không đủ điều kiện kèm theo điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải đường đi bộ. Khi người mượn xe gây tai nạn, người chủ sở hữu xe cũng phải chịu trách nhiệm .

Giải quyết vấn đề

Theo quan điểm của tôi, cháu bạn vi phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ; lao lý tại Khoản 1 Điều 260 BLHS khi chưa đủ tuổi tinh chỉnh và điều khiển môtô ; chở quá số lượng người theo pháp luật, xảy ra tai nạn gây thương tích hơn 30 % cho sức khỏe thể chất 2 người. Cháu bạn 15 tuổi và tội này không nằm trong những tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật tại Điều 12 BLHS. Cháu bạn hoàn toàn có thể bị phạt cảnh cáo theo pháp luật tại Khoản 1 Điều 21. ;
Bạn là chủ sở hữu của phương tiện đi lại gây tai nạn giao thông vận tải, biết cháu mình không đủ điều kiện kèm theo tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ; nhưng vẫn cho mượn xe dẫn đến việc cháu bạn gây tai nạn. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng so với cá thể theo pháp luật tại Điểm đ Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP. Theo lao lý tại Điểm c Khoản 1 Điều 264 BLHS ; bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cho người không đủ điều kiện kèm theo điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải đường đi bộ. Hình phạt so với tội này là phạt tiền 10-50 triệu đồng ; hoặc phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm .

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vấn đề “Người chịu trách nhiệm khi người mượn xe gây tai nạn?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có vấn đề pháp lý khó khăn cần giải đáp; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Điều khiển xe ô tô không có giấy phép lái xe bị phạt ra sao Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với người điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tựa như xe xe hơi vi phạm Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa ; Mở cửa xe gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào Khi hành vi mở cửa xe dẫn đến tai nạn, gây thiệt hại về người, gia tài ở mức độ nhất định sẽ bị khởi tố hình sự, đơn cử được lao lý tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm ngoái sửa đổi, bổ trợ 2017

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Xem thêm :  Nghĩa Của Từ Trực Quan Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trực Quan Trong Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *