[MỚI] Cách khai báo y tế khi đi máy bay chi tiết nhất – BestPrice

Cách khai báo y tế khi đi máy bay như thế nào ? Có mất nhiều thời hạn không ? Cách nào nhanh nhất ? … Tất cả sẽ được BestPrice giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây .

Lý do phải khai báo y tế khi đi máy bay

Khai báo y tế khi đi máy bay

Khai báo y tế khi đi máy bay

Hiện nay mỗi ngày có ít nhất hàng trăm chuyến bay cất cánh để phục vụ hành khách. Và trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn ra phức tạp, việc khai báo y tế khi đi máy bay là một hoạt động bắt buộc với tất cả các hành khách di chuyển bằng đường hàng không.

Khi bạn triển khai khai báo y tế không thiếu thì những nhà chức trách hoàn toàn có thể liên hệ cho bạn để thông tin và tương hỗ trong trường hợp khu vực bạn vừa đi qua có phát sinh dịch bệnh. Do vậy, bạn nên khai báo trung thực, tráng lệ lộ trình vận động và di chuyển cũng như tình hình sức khỏe thể chất của bản thân trong vòng 14 – 21 ngày trước khi thực thi chuyến bay để giữ gìn sức khỏe thể chất cho bản thân cũng như biểu lộ nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể với hội đồng và vương quốc .Tính đến thời gian này, có 5 cách khai báo y tế thông dụng để hành khách lựa chọn là : khai báo qua website, khai báo qua ứng dụng PC-COVID, khai báo bằng ứng dụng Vietnam Health Declaration, khai báo qua ứng dụng NCOVI và khai báo trực tiếp tại trường bay. BestPrice sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cụ thể từng cách đơn cử ngay sau đây .

Cách 1: Khai báo y tế điện tử qua website tokhaiyte.vn

Bước 1: Truy cập vào đường link tokhaiyte.vn. Chọn mục Khai di chuyển nội địa/For domestic move declaration.

Tờ khai y tế điện tử

Tờ khai y tế điện tử

Bước 2: Nhập số điện thoại để xác thực và Nhận mã OTP được gửi trực tiếp đến số điện thoại bạn đăng ký để truy cập vào phần điền thông tin trong tờ khai.

Nhập số điện thoại và OTP để xác thực thông tin khai y tế điện tử

Nhập số điện thoại cảm ứng và mã OTP để xác nhận

Bước 3: Điền thông tin khai báo y tế trung thực và chính xác. Lưu ý những ô có dấu (*) đỏ là bắt buộc. Để khai báo hộ người thân, tích vào ô “Khai hộ”. Nếu có thẻ bảo hiểm y tế thì tích vào mục “Có thẻ bảo hiểm y tế” rồi điền số thẻ tương ứng. Nếu không có bạn có thể bỏ qua, không cần tích.

Điền thông tin trong tờ khai y tế điện tử

Điền những thông tin bắt buộc trong tờ khai y tếPhần khai Di chuyển trong nước, bạn nhập đúng những thông tin như vé máy bay bạn đã đặt. Xem ví dụ đơn cử trong hình minh họa bên dưới của BestPrice :

Khai thông tin di chuyển trong nước

Khai thông tin chuyển dời trong nướcKhi đã khai rất đầy đủ những thông tin của tờ khai, bạn nhập “ Mã bảo mật thông tin ” rồi bấm “ Gửi tờ khai ” .

Bấm

Bấm ” Gửi tờ khai ” để hoàn tất khai báo y tế điện tử trên web

Bước 4: Sau khi gửi tờ khai, bạn sẽ nhận được Mã QR code và Mã tờ khai. Bạn có thể in trang này ra hoặc chụp lại màn hinh đầy đủ, rõ nét để làm thủ tục check-in cũng như kiểm tra an ninh tại sân bay.

Mã QR code và mã tờ khai y tế điện tử

Mã QR code và mã tờ khai y tế

* Cập nhật những thay đổi mới nhất trong Tờ khai y tế (30/04/2021):

Từ ngày 30/04/2021, Hệ thống Tờ khai y tế có 1 số ít đổi khác để giúp người dân thuận tiện hơn trong khai báo y tế. Cụ thể như sau :- Bỏ thông tin Thẻ bảo hiểm y tế- Phương tiện đi lại : để mặc định là Máy bay- Bỏ thông tin ngày đến- Thay đổi Mã bảo mật thông tin dễ nhìn hơn- Các tín hiệu : sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, stress được gộp vào khai báo chung .- Bỏ thông tin khai báo có những bệnh- Bỏ thông tin khai báo đang mang thai

Cách 2: Khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID

Hành khách đi máy bay trong giai đoạn khôi phục hàng không nội địa trở lại được yêu cầu bắt buộc thực hiện Khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID. Ứng dụng này có tác dụng thay thế cho toàn bộ các ứng dụng có cùng chức năng trước đó. Hành khách thực hiện khai báo y tế di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID theo các bước như sau:

Bước 1: Sau khi đã tải về, cài đặt và điền đầy đủ thông tin cần thiết để truy cập ứng dụng PC-COVID. Hành khách chọn mục Khai báo y tế, chọn Khai báo di chuyển nội địa, rồi bấm Khai báo.

Khai báo y tế khi đi máy bay trên ứng dụng PC-COVID

Khai báo y tế khi đi máy bay trên ứng dụng PC-COVID

Bước 2: Phần Thông tin về di chuyển bạn chọn loại phương tiện. BestPrice lựa chọn phương tiện là “Máy bay”, khi đó hệ thống của ứng dụng sẽ hiển thị ra form thông tin tương ứng với hành khách di chuyển bằng đường hàng không. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin trong form khai báo. Tất cả những ô có dấu * là bắt buộc. Sau khi hoàn tất thì bấm Gửi tờ khai.

Điền thông tin khai báo y tế khi đi máy bay qua ứng dụng PC-COVID

Điền thông tin khai báo y tế khi đi máy bay qua ứng dụng PC-COVID

Bước 3: Sau khi Gửi tờ khai, hệ thống sẽ hiển thị ra mã QR Code Khai báo nội địa, hành khách sẽ chụp màn hình mã này lại để xuất trình khi làm thủ tục ngoài sân bay.

Mã QR khai báo y tế khi đi máy bay bằng PC-COVID

Mã QR khai báo y tế khi đi máy bay bằng PC-COVID

Cách 3: Khai báo y tế qua app Vietnam Health Declaration/Tờ khai y tế

Hướng dẫn khai báo y tế qua app Vietnam Health Declaration

Bước 1: Tải ứng dụng Vietnam Health Declaration trên App Store đối với hệ điều hành IOs và CH Play đối với hệ điều hành Android.

Bước 2: Truy cập app và nhập số điện thoại để nhận mã OTP. Sau đó chọn mục Khai di chuyển nội địa và điền các thông tin trong tờ khai tương tự như hướng dẫn ở Cách 1 bên trên.

Khai báo y tế qua app Vietnam Health Declaration

Giao diện của app Vietnam Health Declaration

Bước 3: Để khai thông tin Di chuyển nội địa, bạn tích vào ô “Có” thì tờ khai sẽ hiển thị các trường tương ứng cho bạn nhập.

Cách khai Di chuyển nội địa bằng máy bay qua app Vietnam Health Declaration

Cách khai Di chuyển trong nước qua app Vietnam Health Declaration

Bước 4: Khi bạn đã hoàn tất khai báo thông tin y tế trên app, thì nhập Mã bảo mật sau đó bấm nút “Gửi tờ khai” màu xanh để nhận Mã QR code và mã tờ khai y tế của bạn. Bạn chụp lại màn hình mã trên để sử dụng khi làm thủ tục check-in cũng như qua hải quan ở sân bay.

Gửi tờ khai y tế trên app Vietnam Health Declaration

Gửi tờ khai y tế trên app và nhận mã QR code

Cách 4: Khai báo y tế qua app NCOVI của Bộ Y Tế

Bước 1: Tải app NCOVI trên thiết bị di động bằng cách vào App Store (nếu dùng hệ điều hành IOs) hoặc CH Play (nếu dùng hệ điều hành Android)

Bước 2: Mở ứng dụng NCOVI, điền số điện thoại của bạn. Nếu chưa từng đăng ký thông trên app bạn nhập số điện thoại rồi bấm “Đăng ký mới”. Nếu đã từng đăng ký rồi thì chọn “Đăng nhập”. Sau đó nhập mã OTP 6 số được gửi tới điện thoại của bạn và bấm “Xác nhận”. Từ đây, bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn vào từng mục đánh dấu (*) trên app. Khi đã hoàn tất bước điền thì bạn tích chọn “Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật” và bấm “Đồng ý”.

Xác thực thông tin người dùng trên app NCOVI

Xác thực thông tin người dùng trên app NCOVI

Bước 3: Bạn sẽ thực hiện quy trình khai báo y tế trên app NCOVI như sau:

– Trước hết, khai báo tin tức yếu tố rủi ro tiềm ẩn, tích vào câu vấn đáp “ Có ” hoặc “ Không ” rồi bấm “ Khai báo ” .

Khai báo Thông tin yếu tố nguy cơ

Khai báo tin tức yếu tố rủi ro tiềm ẩn- Tiếp theo, chọn mục “ Khai báo y tế toàn dân ”. Điền vừa đủ vào những trường thông tin có trong app rồi tích chọn “ Tôi cam kết những thông tin khai báo là đúng thực sự ” và bấm “ Gửi thông tin khai báo ” là xong. Hệ thống sẽ hiển thị popup “ Gửi thông tin khai báo thành công xuất sắc ” .

Thưc hiện khai báo y tế qua app NCOVI

Thực hiện khai báo y tế qua app NCOVI

Bước 4: Bạn cần lấy mã QR trong app NCOVI để xuất trình thông tin y tế (nếu cần) khi làm thủ tục ngoài sân bay. Tại màn hình chính của app, bạn click vào biểu tượng mã QR (đóng khung đỏ trong hình dưới). Hệ thống sẽ hiển thị mã QR như hình bên cạnh, bạn xuất trình cho tiếp viên hoặc nhân viên an ninh sân bay khi cần kiểm tra là được. Lưu ý mã này chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút. Để lấy mã mới thì bạn chỉ cần bấm vào “Tạo mới mã QR” là được.

Cách lấy mã QR trong app NCOVI

Cách lấy mã QR trong app NCOVI

Cách 5: Khai báo y tế tại sân bay

Mẫu khai báo bằng giấy tại trường bay không quá khác so với mẫu Tờ khai y tế điện tử trên web hay app như ở Cách 1 và Cách 2. Bạn sẽ điền những thông tin trong tờ khai rồi nộp lại cho tiếp viên hoặc nhân viên cấp dưới trường bay. Nếu khai báo trực tiếp ở trường bay thì bạn cần sắp xếp thời hạn đến sớm để tránh lỡ thời hạn làm thủ tục chuyến bay .Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm rằng những hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên triển khai khai báo y tế trước tại nhà để tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa thời hạn. Trong trường hợp bất khả kháng không hề khai báo y tế trực tuyến được thì bạn mới khai tại trường bay .

Mẫu tờ khai y tế

Mẫu tờ khai y tế>> Click để tải mẫu tờ khai y tế

Lời khuyên khi khai báo y tế đi máy bay 

Khi thực hiện khai báo y tế đi máy bay, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Chỉ triển khai khai báo y tế trong vòng 24 giờ trước giờ khởi hành của chuyến bay, không khai báo quá sớm, tránh việc thông tin bị rơi lệch .- Hãng bay sẽ chỉ đồng ý tác dụng khai báo y tế của khách khi khai báo trong vòng 24 giờ và đúng với tên khách in trên mặt vé .- Sau khi khai báo y tế trực tuyến thành công xuất sắc, bạn in hoặc chụp lại mã QR code tác dụng khai báo để xuất trình tại trường bay khi được nhu yếu kiểm tra .- Bạn phải khai báo những thông tin đúng thực sự và trọn vẹn đúng mực để giúp những nhà chức trách thuận tiện hơn khi truy vết, trong trường hợp bạn không may đi qua khu vực vừa phát sinh dịch bệnh .- Nếu mái ấm gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể triển khai khai báo y tế hộ trước chuyến bay rồi chụp lại hiệu quả như khi khai báo cho bản thân là được .

Những lưu ý khi đi máy bay mùa dịch

Trong lúc dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp, bạn cần note lại những quan tâm khi đi máy bay mùa dịch sau đây để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bản thân, mái ấm gia đình và toàn xã hội nhé .- Chuẩn bị cho mình một hành trang khá đầy đủ khi đi máy bay mùa dịch gồm khẩu trang, nước rửa tay khô, kính bảo lãnh, găng tay y tế, chăn gối cá thể, bình nước cá thể, … .- Luôn đeo khẩu trang tại trường bay và trên máy bay, sát khuẩn tay tiếp tục bằng nước rửa tay khô hoặc dung dịch cồn trên 70 độ- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp hay sử dụng những dịch vụ tại trường bay .- Tránh tiếp xúc với người lạ tại trường bay- Đảm bảo triển khai khai báo y tế khá đầy đủ khi đi máy bay- Tránh bay đến những vùng tâm dịch để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như xã hội trong tiến trình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp .- Tự khử trùng chỗ ngồi của mình trên chuyến bay, nhất là những khu vực xung quanh ghế bạn ngồi như chỗ để tay, khóa dây bảo đảm an toàn, nút bấm, màn hình hiển thị, …- Tuyệt đối không sử dụng chăn gối trên máy bay trong mùa dịch Covid-19, nếu cần bạn hãy sử dụng chăn gối cá thể, sau đó phải cất riêng và giặt thật kỹ .- Bổ sung không thiếu những chất dinh dưỡng để bảo vệ sức đề kháng tốt, giúp chống chọi với dịch bệnh .- Thông báo ngay với chính quyền sở tại địa phương nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có triệu chứng của covid-19 sau khi đi máy bay về

Trong bài viết trên đây, BestPrice đã liệt kê chi tiết các cách thực hiện khai báo y tế khi đi máy bay trong mùa dịch bệnh COVID-19. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi bạn di chuyển bằng máy bay và được các hãng hàng không kiểm tra rất sát sao. Nếu bạn còn có thắc mắc gì khi đặt vé máy bay, cũng như cần tư vấn thêm về quy định đi máy bay trong mùa dịch thì hãy gọi cho BestPrice theo hotline 1900 2605 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc bạn có một chuyến bay an toàn!

>> Xem thêm : [ HOT ] Cập nhật thông tin mới nhất về dịch Covid-19 khi đi máy bayThanh Hà + Phương BiNguồn ảnh : BestPrice

Xem thêm :  Tphcm có bao nhiêu quận huyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *