Miễn thị thực là gì? Trường hợp nào được miễn thị thực?

Khi được miễn thị thực, công dân quốc tế nhập cư vào Nước Ta có rất nhiều thuận tiện như không cần xin phép, không phải đóng phí …

Miễn thị thực là gì?

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người quốc tế tại Nước Ta năm trước lao lý, thị thực hay visa là loại sách vở do cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta cấp, nhằm mục đích mục tiêu bộc lộ sự được cho phép người quốc tế nhập cư Nước Ta .

Như vậy, người nước ngoài trước khi vào Việt Nam thì phải xin thị thực, nghĩa là phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép.

Vậy, miễn thị thực nghĩa là người quốc tế muốn vào Nước Ta không cần phải xin thị thực ( không phải xin phép ) .
Khi xin cấp visa, người quốc tế sẽ phải nộp một khoản tiền nhất định. Chẳng hạn, theo Thông tư 25/2021 / TT-BTC, muốn xin cấp thị thực Nước Ta có giá trị một lần, sẽ mất 25 USD / chiếc ; thị thực có giá trị trên 02 năm đến 05 năm mất phí 155 USD / chiếc … Khi được miễn thị thực, họ sẽ không cần đóng khoản tiền này .
Có nhiều lí do để một vương quốc miễn thị thực cho người quốc tế như : do yếu tố ngoại giao, do nguyên tắc có đi có lại, do muốn lôi cuốn khách du lịch …
mien thi thuc la gi
Bạn đã biết miễn thị thực là gì chưa? (Ảnh minh họa)
 

Trường hợp nào được miễn thị thực?

Theo Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người quốc tế tại Nước Ta, những trường hợp được miễn thị thực gồm :
– Theo điều ước quốc tế mà Nước Ta là thành viên ;
– Người quốc tế đang sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú tại Nước Ta ;

– Người nước ngoài đi vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;

– Người quốc tế vào khu kinh tế tài chính ven biển do nhà nước quyết định hành động. Trường hợp này, khu kinh tế tài chính này phải cung ứng đủ những điều kiện kèm theo : có trường bay quốc tế ; có khoảng trống riêng không liên quan gì đến nhau ; có ranh giới địa lý xác lập, cách biệt với đất liền ; tương thích với chủ trương tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, bảo mật an ninh vương quốc, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội của Nước Ta ;
– Trường hợp Nước Ta đơn phương miễn thị thực cho công dân của một số ít nước ;
– Người Nước Ta định cư ở quốc tế có hộ chiếu hoặc sách vở có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của quốc tế cấp và người quốc tế là vợ, chồng, con của họ ; người quốc tế là vợ, chồng, con của công dân Nước Ta được miễn thị thực theo lao lý của nhà nước .
Ngoài ra, theo Nghị quyết 62, nhà nước đã chấp thuận đồng ý chủ trương miễn thị thực nhập cư Nước Ta trên cơ sở có đi có lại cho thành viên tổ bay của những hãng hàng không quốc tế hoạt động giải trí tại Nước Ta. Họ được nhập cư miễn thị thực, tạm trú và đi lại trên hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ( trừ những khu vực cấm hoặc hạn chế đi lại theo pháp luật của pháp lý Nước Ta ) trong thời hạn chờ khởi hành trở lại cùng với chuyến bay đến hoặc chuyến bay thường lệ tiếp theo. Những người này gồm :

– Thành viên tổ bay của những hãng hàng không quốc tế không phân biệt quốc tịch trên những chuyến bay của hãng hàng không đó đến và đi từ Nước Ta .
– Thành viên tổ bay của những hãng hàng không quốc tế hoạt động giải trí tại Nước Ta đến Nước Ta trên những chuyến bay thương mại hoặc bằng những phương tiện đi lại giao thông vận tải khác để làm trách nhiệm là thành viên tổ bay trên những chuyến bay đi từ Nước Ta .
– Thành viên tổ bay của những hãng hàng không quốc tế hoạt động giải trí tại Nước Ta đến Nước Ta trên những chuyến bay của hãng với tư cách là thành viên tổ bay, sau đó xuất cảnh Nước Ta như hành khách trên những chuyến bay thương mại hoặc bằng những phương tiện đi lại giao thông vận tải khác .

 

Việt Nam miễn thị thực cho công dân nước nào?

Theo Cổng thông tin điện tử về công tác làm việc lãnh sự của Bộ Ngoại giao Nước Ta, câp nhật tháng 04/2020, công dân nhiều nước không cần xin thị thực khi vào Nước Ta như : Liên bang Nga, Nhật Bản, Nước Hàn, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Bê-la-rút …
Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, lúc bấy giờ, Nước Ta trong thời điểm tạm thời không cho người quốc tế nhập cư để tránh lây lan dịch bệnh .

Qua bài viết trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được miễn thị thực là gì. Nếu còn thắc mắc, liên hệ ngay 19006192 để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Xem thêm :  Mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu HK02 năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *