Làm gì khi bị phát tán ảnh ‘nóng’ trên mạng xã hội?

Mới đây, trên mạng xã hội Viral bức ảnh nóng của một đôi nam nữ được cho là cán bộ xã thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Vào chiều 10.10, chỉ huy Đảng ủy một xã thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác nhận Công an thị xã Nghi Sơn vào cuộc xác định, làm rõ hình ảnh nhạy cảm trên .

Làm gì khi bị phát tán ảnh 'nóng' trên mạng xã hội? - ảnh 1

tin tức trên hiện chỉ là nghi vấn và đang được cơ quan chức năng tìm hiểu, xác định. Theo những chuyên viên pháp lý, việc tung ảnh ” nóng ” của người khác lên mạng xã hội hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự. Đồng thời, cá thể bị tung ảnh ” nóng ” hoàn toàn có thể làm đơn tố giác hoặc khởi kiện nhu yếu bồi thường thiệt hại .

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Luật sư ( LS ) Trần Minh Cường ( Đoàn LS TP Hồ Chí Minh ) thì hành vi tung ảnh ” nóng ” lên mạng xã hội tùy thuộc và mức độ vi phạm, hậu quả xảy ra mà người thực thi hành vi trên hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Người phát tán ảnh “nóng” lên mạng xã hội có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Theo đó, cá nhân cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Về nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, theo LS Cường nếu hành vi tung ảnh ” nóng ” lên mạng xã hội này gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự với tội “ làm nhục người khác ” theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm ngoái ( BLHS ), bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt tái tạo không giam giữ 3 năm. Trong trường hợp làm gây rối tinh thần hoặc làm nạn nhân tự sát bị phạt tù đến 5 năm .
Theo LS Trương Văn Tuấn ( Đoàn LS TP. Hồ Chí Minh ), người nào cố ý phát tán những hình ảnh, clip đồi trụy còn hoàn toàn có thể bị truy cứu về tội “ truyền bá văn hóa truyền thống phẩm đồi trụy ” theo Điều 326 BLHS năm ngoái .
Theo đó, người có hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, luân chuyển, mua và bán, tàng trữ nhằm mục đích thông dụng văn hóa truyền thống phẩm đồi trụy từ 1GB trở lên hoặc khiến từ 10 người tiếp cận trở lên sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp tài liệu ảnh nóng có dung tích 10 GB, 500 ảnh trở lên và có 101 tiếp cận … sẽ bị phạt tù mức cao nhất 15 năm .

Làm đơn tố giác người tung ảnh “nóng”

LS Cường cũng cho biết, việc tung ảnh ” nóng ” của người khác lên mạng xã hội là hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự chấp thuận đồng ý, được cho phép của người đó, nên người triển khai hành vi này đã vi phạm quyền cá thể so với hình ảnh, theo lao lý tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái ( BLDS ) .
Trong trường hợp này, cá thể có quyền nhu yếu tòa án nhân dân bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng tác động xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Ngoài quyền nhu yếu bác bỏ thông tin đó, cá thể còn có quyền nhu yếu người tung ảnh ” nóng ” xin lỗi, cải chính công khai minh bạch và bồi thường thiệt hại .

Theo LS Tuấn trong trường hợp bị tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội, người bị hại cần thực hiện quyền tố giác tội phạm và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự.

Theo lao lý tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm năm ngoái, người bị tung ảnh ” nóng ” hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan công an tìm hiểu, Công an cấp huyện hoặc Viện KSND cùng cấp. Hồ sơ tố giác gồm có : Đơn tố giác, những dẫn chứng, chứng cứ chứng kèm theo .
Người bị tung ảnh ” nóng ” trên mạng xã hội còn có quyền khởi kiện nhu yếu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của mình. Mức bồi thường thiệt hại được xác lập theo Điều 592 BLDS gồm có : Chi tiêu hài hòa và hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập trong thực tiễn bị mất hoặc bị giảm sút và thiệt hại khác do luật pháp luật .

Xem thêm :  Thành lập công ty môi giới bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *