Khái niệm pháp luật là gì? (Cập nhật 2022)

4.3. Đối với toàn xã hội nói chung thì pháp luật đã bộc lộ được vai trò của mình trong việc bảo vệ sự quản lý và vận hành của toàn xã hội, tạo lập và duy trì sự bình đẳng trong hội đồng4.2. Đối với công dân thì pháp luật là phương tiện đi lại quan trọng để mọi người dân bảo vệ được những quyền và quyền lợi hợp pháp của mình4.1. Đối với Nhà nước thì pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu nhất để quản trị toàn bộ những yếu tố trong xã hội

Pháp luật là một cụm từ không còn xa lạ đối với người dân, giúp điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong xã hội. Vậy khái niệm pháp luật là gì? Đặc điểm của pháp luật Việt Nam được thể hiện như thế nào? Trong bài viết này, ACC sẽ giúp các bạn trả lời những vướng mắc liên quan đến nội dung khái niệm pháp luật là gì.

khái niệm pháp luật là gì

Khái niệm pháp luật là gì?

1. Khái niệm pháp luật là gì?

Khái niệm pháp luật là gì được định nghĩa là hệ thống những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung do nhà nước được ban hành hoặc thừa nhận và đảm bảo thực hiện, thể hiện ý chí của giai cấp thống trị và là nhân tố điều chỉnh các quan hệ xã hội phát triển phù hợp với lợi ích của giai cấp mình.

Trong đó, khái niệm pháp luật là gì bao gồm các yếu tố như sau:

 • Pháp luật là các quy tắc xử sự chung được hệ thống mang tính pháp luật và tính đạo đức, áp dụng với quy mô cả nước, đối với mọi chủ thể trong xã hội.
 • Đối với các quy định của pháp luật được áp dụng chung trong cộng đồng, chủ thể không có quyền lựa chọn thực hiện hay không. Vì pháp luật mang tính bắt buộc chung và được đảm bảo thực hiện.
 • Quá trình hình thành của pháp luật là được Nhà nước ban hành hoặc chấp nhận của Nhà nước đối với những tập quán ban đầu đã có sẵn được nâng lên thành pháp luật.
 • Nội dung của pháp luật thể hiện ý chí, bản chất của giai cấp thống trị.

2. Nguồn gốc của pháp luật

Thứ nhất, nhận thấy rằng pháp luật sinh ra vì nhu yếu của xã hội để quản trị một xã hội đã tăng trưởng ở một mức độ nhất định. Khi xã hội đã tăng trưởng quá phức tạp, Open những giai cấp mang quyền lợi trái chiều với nhau và nhu yếu về chính trị – giai cấp để bảo vệ quyền lợi cho giai cấp, lực lượng thống trị về chính trị và kinh tế tài chính trong xã hội .
Thứ hai, pháp luật là mạng lưới hệ thống những lao lý mang tính bắt buộc được phát hành bởi nhà nước, bộc lộ thực chất của giai cấp thống trị .
Thứ ba, pháp luật sinh ra cùng với sự sinh ra của nhà nước, là công cụ quan trọng để triển khai quyền lực tối cao của nhà nước, bảo vệ quyền lợi của giai cấp thống trị và duy trì vị thế. Pháp luật và nhà nước đều là loại sản phẩm của cuộc đấu tranh giai cấp .

3. Đặc điểm của pháp luật là gì?

Hiểu được khái niệm pháp luật là gì thì việc nắm rõ đặc điểm pháp luật Việt Nam cũng rất quan trọng, trong đó pháp luật mang những đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Pháp luật mang tính quy tắc, chuẩn mực bắt buộc thực hiện.
 • Nhờ vào quyền lực Nhà nước để đảm bảo thực hiện các quy tắc: Các chủ thể trong xã hội đều bắt buộc phải thực hiện những quy định pháp luật như nhau nhờ vào các biện pháp từ giáo dục, thuyết phục đến cưỡng chế.
 • Nhà nước là chủ thể duy nhất có quyền ban hành pháp luật.

Phải trải qua những tiến trình, thủ tục phức tạp cùng với sự tham gia và thao tác của rất nhiều những chủ thể khác như những cá thể, tổ chức triển khai, cơ quan nhà nước nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ nội dung của những lao lý pháp luật luôn có tính đồng nhất, có năng lực vận dụng thoáng rộng .

 • Pháp luật còn có sự chặt chẽ về mặt hình thức, được thể hiện dưới dạng văn bản.

4. Pháp luật mang vai trò gì đối với Nhà nước

Dựa vào khái niệm pháp luật là gì và đặc thù đã nêu ở trên hoàn toàn có thể thấy được pháp luật hoàn toàn có thể thấy pháp luật có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội :

4.1. Đối với Nhà nước thì pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu nhất để quản lý tất cả các vấn đề trong xã hội

Pháp luật là một khuôn mẫu và có tính bắt buộc chung nên mọi người trong xã hội đều cần phải tuân thủ theo những pháp luật của pháp luật. Nếu như không chấp hành hoặc chấp hành không đúng những pháp luật của pháp luật thì sẽ bị vận dụng những chế tài tương ứng tùy thuộc vào hành vi vi phạm .

4.2. Đối với công dân thì pháp luật là phương tiện quan trọng để mọi người dân bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Thông qua pháp luật đảm bảo cho người dân được thực hiện các quyền cũng như là nghĩa vụ của mình theo quy định và quyền lợi này sẽ được quy định và bảo vệ một cách tốt nhất.

4.3. Đối với toàn xã hội nói chung thì pháp luật đã thể hiện được vai trò của mình trong việc đảm bảo sự vận hành của toàn xã hội, tạo lập và duy trì sự bình đẳng trong cộng đồng

Để bảo vệ cho xã hội tăng trưởng một cách không thay đổi và bền vững và kiên cố nhất thì pháp luật có vai trò rất quan trọng để mọi người trong xã hội thực thi .

Như vậy, bài viết trên đây với tựa đề khái niệm pháp luật là gì của ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm pháp luật là gì và những thông tin liên quan khác. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc hay quan tâm đến khái niệm pháp luật là gì , xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Xem thêm :  Mẫu biên bản họp thay đổi người đại diện theo pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *