Họ hàng đời thứ 4 lấy nhau có được không?

Họ hàng đời thứ 4 lấy nhau có được không ? Cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời, ….

HỌ HÀNG ĐỜI THỨ 4 LẤY NHAU CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư ,
Em và tình nhân em là đồng đội họ đời thứ 4 của nhau. Vì thế nên hai mái ấm gia đình chúng em đều phản đối việc chúng em yêu nhau. Luật sư cho em hỏi, theo lao lý của pháp lý thì chúng em hoàn toàn có thể kết hôn với nhau được không ? Em xin cám ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn !
Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi ý kiến đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Khoản 5, Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình lao lý :

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau :

…5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn..

Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước đã pháp luật điều kiện kèm theo kết hôn như sau :
“ a ) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên ;
b ) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định hành động ;
c ) Không bị mất năng lượng hành vi dân sự ;
d ) Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật tại những điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. ”
Một trong những trường hợp cấm kết hôn là : “ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời ” .
Về mặt khoa học, việc cấm kết hôn giữa những người có quan hệ huyết thống để nhằm mục đích bảo vệ cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của con cháu, sự tăng trưởng bền vững và kiên cố và niềm hạnh phúc của mái ấm gia đình .

Xem thêm :  Biển số xe Hà Nam là bao nhiêu ? Luật Hoàng Phi

     Về yếu tố phong tục, tập quán, đạo đức xã hội Việt Nam thì việc cấm những người có quan hệ huyết thống kết hôn với nhau còn có tác dụng làm lành mạnh các mối quan hệ trong gia đình, phù hợp với truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất ; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai ; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba ”. ( Khoản 18, điều 3, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước ) .
Theo như thông tin mà bạn phân phối thì hai bạn bè bạn là đời thứ 4. Pháp luật chỉ pháp luật không lấy nhau trong 3 đời để tránh tai hại của kết hôn cùng huyết thống làm tăng cao tỷ suất phát sinh khuyết tật dị dạng, tỷ suất sẩy thai, … .

     Như vậy, theo pháp luật quy định thì hai bạn hoàn toàn có thể lấy nhau và không ảnh hưởng gì cho con cái sau này.

    Để được tư vấn chi tiết về Họ hàng đời thứ 4 lấy nhau có được không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.           

Xem thêm :  Học phí Đại học Đại Nam năm học 2020-2021 (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Liên kết tham khảo:

5
/
5
(
1

bình chọn

)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *