Giỗ tổ Hùng Vương 2022 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022 rơi vào ngày 10/4/2022. Vậy giỗ tổ mùng 10 tháng 3 năm nay được nghỉ lễ bao nhiêu ngày? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn trên toàn nước và là ngày nghỉ được hưởng lương tại Nước Ta. Vậy đây là ngày gì ? Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày nào và nghỉ bao nhiêu ngày ? Cùng tbtvn.org tìm hiểu thêm thông tin bên dưới nhé .

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 là ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn trên toàn quốc, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm nay sẽ nhằm vào Chủ nhật ngày 10/4/2022 Dương lịch.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương 2022 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 112 khoản 1 mục e, đã liệt kê những các ngày lễ, Tết mà người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 Âm lịch).”

Trong Bộ luật Lao động năm 2019, khoản 3 Điều 111, nếu ngày nghỉ lễ và Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.

Xem thêm :  Kho 1001 Stt, cap đăng story ngắn hay, độc lạ, ngầu, ý nghĩa nhất

Vì ngày mùng 10 tháng 3 năm nay trùng vào Chủ nhật (10/4/2022), người lao động sẽ được nghỉ bù thêm 01 ngày vào thứ Hai, tức ngày 11/4/2022. Do đó, bạn sẽ có 03 ngày nghỉ liên tiếp từ thứ Bảy ngày 9/4/2022 đến thứ Hai ngày 11/4/2022.

Lễ hội Đền Hùng

Tìm hiểu về ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

“ Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng baKhắp miền truyền mãi câu caNước non vẫn nước non nhà ngàn năm ”

Chắc hẳn câu ca dao trên đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, nhắc nhau về nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của 18 đời Vua Hùng đã có công xây dựng và giữ gìn đất nước chúng ta.

Bên cạnh đề cao tinh thần dân tộc, ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn nhắc nhở chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện đạo đức, nâng cao tri thức giúp nước dựng nhà. Có như vậy mới xứng đáng là “con Rồng cháu Tiên”, tiếp nối thành tựu của tổ tiên năm xưa.

Đây cũng là ngày mọi người có dịp cùng nhìn lại trường kỳ biến cố của đất nước qua các thời kỳ, thúc đẩy cao hơn nữa tinh thần xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.

Theo Điều 73 của Luật Lao động được sửa đổi và bổ sung vào năm 2007, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch) chính thức là ngày nghỉ lễ được hưởng lương đối với người lao động. Từ đó, Giỗ tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm :  In khắc laser lên ngà voi sừng răng nanh, móng vuốt hổ

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Trước đó vài tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động như đâm đuống (đánh trống đồng) của người Mường, hành hương lên đền thờ và kết thúc vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng

Nghi lễ của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Có 2 lễ được cử hành cùng thời gian ngày chính hội :

  • Lễ rước kiệu vua: Nghi thức này diễn ra bắt đầu từ dưới chân núi lên dần qua các đền trước khi đến đền Thượng. Lễ này sẽ được sắp xếp bao gồm các đội múa sư tử, đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, quan viên và nhân dân,…

  • Lễ dâng hương: Đây là phần lễ dành cho tất cả mọi người. Người hành hương đến đây chủ yếu vì nhu cầu đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp hương trên đất Tổ gửi gắm những mong cầu của bản thân, mong được Tổ tiên phù hộ.

Nghi lễ tại lễ hội đền Hùng

Bên cạnh những nghi lễ trên thì phần hội với các trò chơi dân gian, những cuộc thi đấu cũng hấp dẫn không kém. Đó là cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy, thi hát xoan (tức hát ghẹo), thi kéo co,…

Sau Giỗ tổ Hùng Vương sẽ đến ngày Giải phóng miền Nam 30/4, nếu có kế hoạch đi du lịch, bạn hãy tham khảo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 để chuẩn bị nhé.

Xem thêm :  Hậu phương của các chân sút là những sao nữ bốc lửa

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 hay còn gọi là ​​lễ hội Đền Hùng, là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc nhằm gợi nhớ cho thế hệ con cháu về công lao lập nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng ngày xưa. Hãy lưu ngay ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2022 và lên kế hoạch cho dịp lễ năm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *