Giải thích Anti HBS là gì ? Bị Anti HBs dương tính có phải viêm gan B không ?

Thực ra có rất nhiều người chỉ biết nghe có Anti HBS nhưng mà lại không biết Anti HBS là gì .Chính vì thế daydore.com hôm nay xin chia sẻ thêm chút ít kiến thức về cái tên Anti HBS này nhé .

Vậy Anti HBS là gì ?

Anti HBs là một chỉ số xét nghiệm rất quan trọng trong việc chuẩn đoán viêm gan B ở cả nam giới lẫn nữ giới, chỉ số Anti HBs nếu là dương tính thì chúng ta thấy đó sẽ là kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể bạn cho nên chúng ta không cần phải tiêm ngừa viêm gan B nữa.

Bản chất Anti HBs (HBsAb) là một kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B.Nếu chúng ta đi xét nghiệm Anti HBs (HBsAb) cho kết quả dương tính thì có nghĩa là cơ thể đã tồn tại kháng thể này thì chắc chắn chúng ta sẽ không bị nhiễm bệnh viêm gan B nữa cũng như không còn lây nhiễm cho người khác.

Ý nghĩa của chỉ số Anti Hbs, bao nhiêu là cao?

Chỉ số Anti HBs là một trong những thông số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B, để mà biết thông số bao nhiêu là cao thì chúng ta phải là bác sỹ chuyên khoa mới biết được hoặc dựa vào máy xét nghiệm. chỉ số Anti HBs cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể giúp chúng ta miễn nhiễm với bệnh viêm gan B.

chỉ số Anti Hbs
Anti Hbs

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B. Để mà chúng ta thấy được rõ ràng các chỉ số của Anti Hbs thì chúng ta cần phải thực hiện quá trình xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti Hbs dương tính đó. Việc xét nghiệm giúp chúng ta có thể biết được chúng ta có nguy cơ hay có bị mặc bệnh viêm gan B không.

Các trường hợp của chỉ số Anti Hbs : 

Trường hợp thứ nhất : Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được khai trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể mới. Chính vì thế đối với những bệnh nhân này  sẽ có cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với loại virus này và không lo lây nhiễm.

Trường hợp thứ hai : Khi chúng ta được tiêm đủ mũi Vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi Vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể.

Các cấp độ của Anti Hbs :

Cấp độ 1 : hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) ở mức 0 – 10mlIU/ml điều này chứng tỏ kháng thể này không có tính bảo vệ, cần tiến hành tiêm vắc xin Viêm gan B. Tiêm 3 mũi theo phương án 0 – 1 – 6.

Cấp độ 2 : Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) ở mức 10 – 100mlIU/ml, chứng tỏ đã có tính bảo vệ nhưng còn rất yếu, cần tiêm phòng Viêm gan B thêm lần nữa .

Cấp độ 3 : Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) lớn hơn 100mlIU/ml, với hàm lượng đo được như này thì chứng tỏ tính bảo vệ tránh khỏi viêm gan B sẽ rất mạnh cho nên chúng ta không cần tiêm phòng vắc xin Viêm gan B nữa.

Vậy Anti Hbs tốt thì chúng ta cần làm gì để duy trì kháng thể anti Hbs trong cơ thể ?

Duy trì kháng thể anti Hbs trong cơ thể là việc làm cần thiết bởi nó giúp ngăn ngừa viêm gan B, xơ gan, ung thư gan . Chính vì thế chúng ta cần phải đi khám sức khỏe định kỳ giúp chúng ta sẽ phát hiện sớm các bệnh viêm gan B nhanh hơn và khả năng chữa trị sẽ sớm hơn .

Vậy khi xét nghiệm dương tính với kháng thể Anti Hbs thì mức nào là an toàn nhất ?

Thực ra như đã nếu ở trên thì kháng thể Anti Hbs được xét nghiệm với 3 cấp độ khác nhau , khi xét nghiệm dương tính với kháng thể Anti Hbs thì chúng ta phải đạt tối thiểu hàm lượng Anti-Hbs phải ở mức 10 đến 100mllU/ml thì là có thể tránh được các bệnh về viêm gam B . Nói cách khác đó là hàm lượng Anti- Hbs càng lớn thì càng giảm tỉ lệ mắc bệnh hơn so với người bình thường .

Còn nếu chúng ta xét nghiệm âm tính với Anti Hbs thì sao ?

Đối với trường hợp mà chúng ta đi xét nghiệm âm tính với Anti Hbs thì thì không thể biết được hướng để giải quyết cụ thể mà cần phải kết hợp với một số xét nghiệm khác đó là HbsAg. Chúng ta cần phải dựa vào 2 yếu tố sau :

Trường hợp HbsAb âm tính và HbsAg cũng âm tính: Với trường hợp này thì người bệnh chưa hề bị nhiễm Virus viêm gan B cho nên chúng ta hoàn toàn an tâm nhé. Ngoài ra chúng ta cũng không nên chủ quan quá bởi chúng ta cần phải phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm phòng ngừa viêm gan B theo định kỳ nhé .

Trường hợp HbsAb âm tính nhưng HbsAg dương tính: Chứng tỏ người bệnh đang trong giai đoạn nhiễm Viêm gan B cấp tính, cơ thể chưa tạo ra được kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt HbsAg. Với trường hợp này thì người bệnh phải cố gắng chữa chạy để đảm bảo không bị biến chứng của Virus Viêm Gan B.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *