Giá trị thặng dư là gì ? Công thức tính giá trị thặng dư chuẩn

Thực ra có rất nhiều người đã từng học tư tưởng Mác Lê Nin những vẫn chưa hiểu về khái niệm giá trị thặng dư là gì ?. Chính vì thế hôm nay daydore.com xin chia sẻ cho những bạn đọc thêm chút kiến thức về khái niệm này .

Giá trị thặng dư là gì ?

Giá trị thặng dư (được dịch sang tiếng anh là surplus value) nó được định nghĩa là mức độ dôi ra khi lấy mức thu của một đầu của nhân tố trừ đi phần giá cung của nhân tố đó. Như ông D.Ricardo đã lấy ví dụ về việc nộp tô cho chủ đất sở hữu những miếng đất màu mỡ .

Giá trị thặng dư là gì ?
Giá trị thặng dư là gì ?

Giá trị thặng dư phản ánh bản chất của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa – quan hệ bóc lột của nhà tư bản đối với lao động làm thuê. A.Marshall cho rằng xét về bản chất, thì tất cả các khoản thu nhập nhân tố cao hơn chi phí nhân tố đều là bán tô trong ngắn hạn. Cho nên theo ông, khi không có các cơ hội khác để một nhân tố sản xuất lựa chọn, thì toàn bộ phần thường dành cho nó đều là giá trị thặng dư

Mác đã nghiên cứu giá trị thặng dư dưới giác độ hao phí lao động, trong đó công nhân sản xuất ra nhiều giá trị hơn chi phí trả cho họ – yếu tố bị quy định bơi mức tiền lương tối thiểu chỉ đủ để đảm bảo cho họ tồn tại với tư các người lao động. Theo Mác, sự bóc lột công nhân chỉ có thể được loại trừ nếu nhà tư bản trả cho họ toàn bộ giá trị mới được tạo ra

Xem thêm :  Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác

( Theo : Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân )

Có mấy phương pháp sản xuất giá trị thặng dư ?

phương pháp sản xuất giá trị thặng dư
phương pháp sản xuất giá trị thặng dư

Hiện phương pháp sản xuất giá trị thặng dư đang tồn tại 2 phương pháp chủ đạo đó là :

  1. Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối

    Đây là phương pháp sản suất giá trị thặng dư với hình thức rút ngắn thời gian lao động bằn cách hạ thấp giá trị sức lao động nhờ đó tăng thời gian lao động thặng dư lên trong ngày lên nhưng cường độ lao động thì không hề thay đổi .

  2. Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

    Đây  là phương pháp sản xuất giá trị thặng dư bằng cách gia tăng dài thời gian lao động thặng dư lên trong khi năng suất lao động, giá trị sức lao động và thời gian lao động tất yếu không đổi.

Công thức tính giá trị thặng dư :

Công thức để đo lường giá trị thặng dư: Căn cứ vào việc xác định giá thành của sản phẩm:

GT= C+ V+ m => m= GT – (C+V)

Trong đó:

  • C là phần tư bản bất biến được chuyển vào giá trị hàng hóa.
  • V là phần tiền công mà nhà tư bản bỏ ra để mua sức lao động của người công nhân
  • m là số tiền dôi ra trong quá trình kinh doanh sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *