Giả mạo chữ ký người khác bị xử phạt như thế nào?

Giả mạo chữ ký người khác bị xử phạt như thế nào ?Tình trạng giả mạo chữ ký người khác lúc bấy giờ vẫn tiếp nối với thủ đoạn phức tạp ; chuyên nghiệp hơn. Giả mạo chữ ký là hành vi vi phạm pháp lý ; và với những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoàn toàn có thể bị truy cứu hình sự. Vậy theo lao lý giả mạo chữ ký người khác bị xử phạt như thế nào ?. Hãy cùng Luật sư X khám phá sau đây .
“ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố TP. Hà Nội ; vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Hải Yến ; ( sinh năm 1979, trú tại phường Thịnh Quang, Q. Đống Đa, TP.HN ). Từ ngày 27/10/2017 đến ngày 20/8/2019 ; Bùi Hải Yến ; đã thu tổng số hơn 600 triệu đồng của 5 người mua thanh toán giao dịch tiền cho Công ty Tân Thịnh. Tuy nhiên, Yến không mang tiền về trả cho công ty theo pháp luật ; mà chiếm đoạt để tiêu tốn cá thể .

Lợi dụng nhiệm vụ là nhân viên kinh doanh của Công ty Tân Thịnh; được phân công bán hàng và thu tiền hàng của khách, tháng 10/2017, do cần tiền để chi tiêu cá nhân; Yến đã nghĩ ra cách, sau khi giao hàng và nhận tiền trực tiếp của khách trả công ty; Yến không nộp tiền trả công ty mà giả mạo chữ viết; chữ ký của khách hàng dưới mục người nhận hàng trên các hóa đơn bán hàng. Sau đó, Yến mang các hóa đơn có chữ viết, chữ ký giả mạo về Công ty Tân Thịnh; và nói dối với công ty là các khách hàng chưa thanh toán tiền; nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của Công ty Tân Thịnh.“

Giả mạo chữ ký người khác bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi giả mạo chữ ký người khác

Đối với giả mạo chữ ký của người yêu cầu đăng ký trong phiếu yêu cầu đăng ký

Nghị định số 82/2020 / NĐ-CP lao lý hành vi giả chữ ký của người có quyền nhu yếu ĐK trong đơn nhu yếu ĐK hoặc văn bản thông tin trong hoạt động giải trí ĐK thanh toán giao dịch bảo vệ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng theo lao lý sau :
“ Điều 54. Hành vi vi phạm lao lý về ĐK giải pháp bảo vệ
1. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 3.000.000 đồng so với hành vi tẩy xoá, sửa chữa thay thế làm xô lệch nội dung giấy ghi nhận hoặc văn bản ghi nhận khác, văn bản cung ứng thông tin do cơ quan ĐK cấp hoặc phiếu nhu yếu ĐK có ghi nhận của cơ quan ĐK .
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với hành vi giả mạo chữ ký của người nhu yếu ĐK trong phiếu nhu yếu ĐK hoặc chữ ký trong văn bản thông tin về việc kê biên hoặc giải toả kê biên gia tài để thi hành án dân sự .
3. Hình thức xử phạt bổ trợ :
Tịch thu tang vật là giấy ghi nhận hoặc văn bản ghi nhận khác, văn bản phân phối thông tin do cơ quan ĐK cấp, phiếu nhu yếu ĐK có ghi nhận của cơ quan ĐK, bị tẩy xoá, thay thế sửa chữa làm xô lệch nội dung so với hành vi vi phạm lao lý tại khoản 1 Điều này ; phiếu nhu yếu ĐK, văn bản thông tin về việc kê biên hoặc giải toả kê biên gia tài để thi hành án dân sự lao lý tại khoản 2 Điều này .
4. Biện pháp khắc phục hậu quả :
Kiến nghị cơ quan, tổ chức triển khai, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết và xử lý so với sách vở, văn bản bị tẩy xóa, thay thế sửa chữa làm xô lệch nội dung pháp luật tại khoản 1 Điều này. ”

Đối với giả mạo chữ ký của người thực hiện chứng thực

“ Điều 34. Hành vi vi phạm lao lý về xác nhận bản sao từ bản chính, xác nhận chữ ký
1. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 3.000.000 đồng so với hành vi tẩy xoá, thay thế sửa chữa làm rơi lệch nội dung của bản chính để nhu yếu xác nhận bản sao .
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau :
a ) Giả mạo chữ ký của người thực thi xác nhận ;
… … … … .. ”
Theo lao lý trên thì hành vi giả mạo chữ ký của người triển khai xác nhận ; hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Đối với giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm

Theo pháp luật về quyền tác giả, Điều 19 Nghị định 131 / 2013 / NĐ-CP 2013 lao lý phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng so với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm .
“ Điều 19. Hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng so với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm .
2. Biện pháp khắc phục hậu quả :
Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm so với hành vi lao lý tại Khoản 1 Điều này. ”

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm

Nếu giả mạo chữ ký trong hợp đồng mua và bán, hợp đồng vay vốn, hợp đồng thế chấp ngân hàng … nhằm mục đích mục tiêu chiếm đoạt gia tài của người khác thì hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự so với tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài theo lao lý tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm ngoái được sửa đổi bổ trợ bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Ngoài ra người giả mạo chữ của người khác cũng sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự với tội giả mạo trong công tác làm việc theo lao lý tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm ngoái được sửa đổi bổ trợ bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
Nếu hành vi làm giả con dấu, giả mạo chữ ký gây nguy khốn cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị giải quyết và xử lý hình sự theo những tội danh tương ứng của Bộ luật Hình sự như :
– Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức triển khai ( Điều 267 BLHS ). Mức hình phạt thấp nhất là là bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là đến 7 năm tù. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng ;

– Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139BLHS). Mức hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và mức cao nhất là tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm;

– Tội giả mạo trong công tác làm việc ( Điều 284 BLHS ). Mức hình phạt thấp nhất là từ 1 – 5 năm tù và mức cao nhất là 20 năm tù. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm việc làm nhất định từ 1 – 5 năm, hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 3 – 30 triệu đồng

Xử lý hành vi giả mạo chữ ký người khác để bán nhà

Về mức xử phạt, người có hành vi giả mạo chữ ký người khác để bán nhà ; hoàn toàn có thể bị truy cứu hình sự. Nếu người giả mạo chữ ký nhằm mục đích chiếm đoạt gia tài ; thì hành vi này đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài ; theo lao lý tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 như sau :
“ 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt gia tài của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm :
a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;
b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội pháp luật tại những điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;
c ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;
d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ ; gia tài là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt quan trọng về mặt niềm tin so với người bị hại .
… … … … … … .. ”

Mời bạn xem thêm bài viết

Các loại giấy tờ có thể thay thế căn cước công dân khi đi máy bay

“Kiều nữ” giả làm công an lừa đảo gần 20 tỷ, lời cảnh tỉnh cho người cả tin

Người nước ngoài lấy vợ Việt Nam có được miễn giấy phép lao động?

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Giả mạo chữ ký người khác bị xử phạt như thế nào?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Con dấu của doanh nghiệp có phải là tại cơ sở khắc dấu không? Tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 pháp luật dấu gồm có dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo pháp luật của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử. Doanh nghiệp quyết đính loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt và đơn vị chức năng khác của doanh nghiệp. Giả mạo con dấu của ủy ban xã bị phạt tù ra sao?

Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo đó:
Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Xem thêm :  Đang học lớp 9 là bao nhiêu tuổi ? Dành cho thế hệ 2k!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *