Gác Đờ Bu xe đạp là gì ? Nó bắt nguồn từ đâu ?

Hiện gác đờ bu xe đạp đang là một trong những vật dụng đang trở nên dần biến mất tại Việt Nam , bởi ngày nay xe đạp đang dần trở thành một trong những phương tiện được ít sử dụng dần thay vào đó là xe máy và ô tô .

Từ gác đờ bu trên xe đạp không phải ai cũng biết đặc biệt là các lớp trẻ hiện nay, bởi trước kia những chiếc xe đạp cổ xưa thường được gán với chiếc gác đờ bu thì người dùng hoặc đã từng thấy thì mới có thể biết nó là gì và chức năng của nó như thế nào được .

Vậy Gác Đờ Bu xe đạp là gì ?

Gác Đờ Bu thực chất nó là thanh chắn bùn bao quanh chiếc bánh xe giúp chúng ta tránh được bắn bùn đất từ bánh xe nếu chúng ta đi vào trời mưa đường ướt bẩn. Gác Đờ Bu thường thì được làm bằng nhôm mỏng khá chắc chắn .

Tuy nhiên cho đến thời này thì Gác Đờ Bu vẫn tồn tại và được sử dụng trên các dòng xe đạp nhưng nó được thay đổi đa dạng kiểu dáng hơn so với trước kia là chỉ sử dụng nhôm .

Gác Đờ Bu bắt nguồn từ đâu ?

Thực chất Gác Đờ Bu là từ được người Việt Nam bắt nguồn từ Nga khi tiếng nga được viết là : garde-boue (theo tiếng Nga) được người Việt Nam dịch ra viết thành Gác Đờ Bu .

Xem thêm :  Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Vi sao lại các phụ tùng xe đạp đều có tên tiếng Nga ?

Thực ra trước kia dưới thời Pháp đô hộ nước ta thì xe đạp Nga là một trong những phương tiện hiện đại và tốt nhất thời bấy giờ , chính vì thế xe đạp Nga sẽ có phụ tùng từ Nga chuyển sang cho nên người Việt Nam dịch tên các phụ tùng theo cách dễ gọi nhất là đọc tiếng Nga theo kiểu tiếng Việt .

Một số hình ảnh chiếc xe đạp thời Nga và những chiếc Gác Đờ Bu được daydore.com sưu tầm  :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *