F2P là gì? P2P là gì? Chuyển đổi thanh toán để giành chiến thắng trong ngành công nghiệp trò chơi

F2P và P2P là hai thuật ngữ quen thuộc thường được các game thủ quan tâm. Chúng có những điểm khác biệt cơ bản và có thể gây nhầm lẫn cho người mới. Vậy F2P, P2P là gì và ý nghĩa của chúng trong ngành công nghiệp game? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

F2P và P2P

I. F2P là gì?

1. Ý nghĩa từ viết tắt, đặc điểm cơ bản

F2P- Chơi miễn phí, là một thuật ngữ chỉ trò chơi trực tuyến Không mất phí khi tham gia của người chơi.

F2P đặc điểm lớn nhất của ai là tải xuống miễn phí. Doanh thu của nhà xuất bản đến từ các khoản thanh toán của khách hàng để nâng cấp trò chơi, khả năng đặc biệt, vật phẩm đặc biệt, bán vật phẩm trong trò chơi và các gói mở rộng trò chơi.

Trò chơi miễn phí để chơi

Trò chơi miễn phí để chơi

Các trò chơi F2P thường có phạm vi bao phủ rất rộng, trải dài với nhiều đối tượng nên cộng đồng game thủ khá đa dạng, bao gồm cả thành phần người chơi khá độc, phá game vô trách nhiệm do không ràng buộc với game mình chơi.

2. Lịch sử phát triển của game F2P

Năm 1993 Electronic Arts lần đầu tiên áp dụng khái niệm Free To Play vào một trong những trò chơi FIFA Online được phát hành tại Hàn Quốc. Trò chơi đầu tiên sử dụng mô hình này là Quiz Quiz, được phát hành vào tháng 10 năm 1999.

Từ cuối những năm 2000, hàng loạt game từ trả phí đến miễn phí như The Lord of the Rings: Shadows of Angmar, Age of Conan: Hyborian Adventures, Dungeons & Dragons. Điều này đã mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các nhà làm game, với số lượng đăng ký tài khoản và lợi nhuận tăng gấp 3 lần.

Game Age of Conan

Game Age of Conan

Theo thống kê hàng năm 2011, doanh thu từ các trò chơi miễn phí đã vượt qua các trò chơi trả phí trong 100 trò chơi hàng đầu trên App Store. Kể từ năm 2012, các game MOBA miễn phí như League of Legends, Heroes of the Storm và Smite đã trở thành những tựa game phổ biến nhất trên thế giới – một minh chứng cho sự thành công của F2P.

Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

II. P2P là gì?

1. Ý nghĩa từ viết tắt, đặc điểm cơ bản

P2P – Trả tiền để chơi, giống như tên của nó, P2P yêu cầu bạn sạc điện để trải nghiệm trò chơi. Bạn chỉ trả một để trải nghiệm tất cả các tính năng của trò chơi.

Game P2P thường là game offline nên có chất lượng đồ họa rất cao, mang đến trải nghiệm tốt hơn game F2P.

Trò chơi P2P

Trò chơi P2P

Đa số game thủ trong cộng đồng P2P khá văn minh và có trách nhiệm với game vì thường game thủ P2P là những người trưởng thành, có điều kiện tài chính nên họ ý thức được trách nhiệm của mình với game, và game có sự ràng buộc với họ vì phải trả trước. cho cac tro chơi.

2. Lịch sử phát triển của trò chơi P2P

Những năm 51 của thế kỷ 20. Nimrod là máy tính chơi game đầu tiên trên thế giới. Máy tính này được thiết kế để chơi một trò chơi duy nhất có tên là Nim, do Ferranti phát triển.

Nimrod

Nimrod

Những năm 70 chứng kiến ​​sự ra đời của bàn điều khiển đầu tiên. Đây là sản phẩm đầu tiên đưa game lên thiết bị rời là băng từ. Nhìn thấy tiềm năng của game Console, sau thời gian này nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn để đưa ra nhiều dòng game ấn tượng khác.

bảng điều khiển

bảng điều khiển

Vào những năm 90, đĩa CD ra đời có thể được tối ưu hóa để có dung lượng lớn hơn, chứa được nhiều dữ liệu hơn, phù hợp để đựng các sản phẩm game lớn. Từ đây, ngành công nghiệp game bắt đầu hình thành.

Thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, khái niệm MMO ra đời đánh dấu bước chuyển mình của ngành công nghiệp game. Điển hình như World of Warcraft ở châu Âu hay Lineage 2 ở châu Á, ra mắt lần đầu vào năm 1998, là game P2P được game thủ yêu thích với đồ họa chất lượng và lối chơi mang tính chiến thuật cao. Sau đó xuất hiện thêm những Overwatch làm điên đảo giới game thủ trong năm 2017.

Overwatch

Overwatch

III. Chuyển đổi Trả tiền để giành chiến thắng

Thể loại F2P – Chơi miễn phí tất cả đều có sẵn cửa hàng tiền mặt (tính năng mua trả phí), và hầu hết các cửa hàng tiền mặt trong trò chơi F2P tạo ra sự mất cân bằng trong trò chơi. Bởi vì khi bạn mua chúng và bạn sẽ có tất cả: từ ngoại hình, sức mạnh và thứ hạng cao trên bảng thành tích. Từ đây xuất hiện khái niệm P2W – Trả tiền để chiến thắng, nếu không tiêu tiền thì sẽ tụt hạng và trở nên yếu thế, nếu yếu thì sẽ chán game hay nói cách khác là muốn mạnh thì thanh toán tại cửa hàng tiền mặt.

Điển hình là Free Fire – tựa game bắn súng nổi tiếng với nhiều cáo buộc “Pay to win”. Mỗi skin bạn nâng cấp bằng tiền không chỉ giúp nhân vật của bạn đẹp hơn mà còn tăng sức mạnh lên gấp nhiều lần. Nói một cách đơn giản, bạn bỏ ra càng nhiều tiền thì càng dễ trúng thưởng.

F2P so với P2W

F2P so với P2W

Nếu người chơi muốn chơi game cho vui, có nhiều thời gian và không muốn trả phí thì vẫn có thể chơi được một số game F2P. Họ cung cấp cho bạn một thứ hạng khá, nhưng sẽ rất khó để lên đầu máy chủ của trò chơi.

Không phải tất cả các trò chơi F2P sẽ có cửa hàng tiền mặt chuyển đổi thành P2W. Điển hình là Liên Minh Huyền Thoại (LOL) – một game F2P nhưng có môi trường cạnh tranh với trình độ cá nhân và thời gian rèn luyện kỹ năng. Cash shop chỉ là để giúp game thủ có thêm trang phục, tướng đẹp hơn chứ không có kỹ năng thì vẫn thua trong game.

IV. F2P so với P2P, sẽ có giá cao hơn

Với P2P thì bạn hầu như chỉ tốn tiền lúc đầu để mua trò chơi, và cash shop chỉ để mua trang phục có chức năng trang trí và số dư trong trò chơi không bị ảnh hưởng.

Vẫn còn F2P Mặc du ban đầu miễn phí nhưng trong nhiều trò chơi, bạn sẽ phải nạp tiền Nhập để làm cho con bạn mạnh hơn hoặc đua đến máy chủ hàng đầu. Vẫn có một số trò chơi F2P mà kỹ năng là yếu tố quyết định để giành chiến thắng, và phụ kiện hoặc trang phục là nguyên nhân khiến hầu bao của người chơi đi ngang.

F2P đẹp P2P Thể loại nào tốn nhiều tiền hơn phụ thuộc vào mức độ nỗ lực hoặc mục tiêu của người chơi trong trò chơi. Nếu trong một trò chơi P2P, bạn sẽ bỏ ra một số tiền lớn ngay từ đầu và chơi mãi mãi với sự công bằng tuyệt đối. Trong khi ở game F2P, nếu người chơi đó chỉ muốn chơi cho vui, không đua top nên không mua gì ở cash shop thì chi phí bỏ ra gần như là không có.

Nhưng game F2P cũng vậy, người chơi muốn đua top bắt buộc phải mua trang bị ở cash shop để đứa con của mình trở nên mạnh mẽ. Vì vậy, bây giờ số tiền bỏ ra để mua thiết bị còn nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một trò chơi P2P.

Trên đây là tổng quan về F2P, P2P và ý nghĩa của nó trong game. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thủ thuật hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu bạn thấy hữu ích nhé!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *