Điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị xử phạt không?

Điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị xử phạt không ?

Tổng đài cho tôi hỏi, tôi nghe nói điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt đúng không ạ? Pháp luật có quy định tiêu chuẩn về gương chiếu hậu của xe máy không? Mong sớm được giải đáp, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Về yếu tố xử phạt khi chỉ có một gương chiếu hậu ,

Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Tuy nhiên, địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP pháp luật về xử phạt hành chính giao thông vận tải đường đi bộ có pháp luật :
“ Điều 17. Xử phạt người tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ), những loại xe tựa như xe mô tô và những loại xe tương tự như xe gắn máy vi phạm lao lý về điều kiện kèm theo của phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :
a ) Điều khiển xe không có còi ; đèn soi biển số ; đèn báo hãm ; gương chiếu hậu bên trái người tinh chỉnh và điều khiển hoặc có nhưng không có tính năng ; ”

Như vậy, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định xe máy phải có đủ 2 gương nhưng Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Vậy nên, nếu xe chỉ có lắp một gương đúng tiêu chuẩn phía bên trái người tinh chỉnh và điều khiển thì sẽ không bị xử phạt nhưng nếu chỉ lắp gương phải mà không có gương bên trái người điều khiển và tinh chỉnh thì vẫn bị xử phạt. Mức phạt so với lỗi này là phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng .

Về quy định tiêu chuẩn của gương chiếu hậu

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy quy định:

– Tất cả những gương phải kiểm soát và điều chỉnh được quan sát
– Mép của mặt phẳng phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ ( đế gương ) và mép của vỏ bảo vệ phải có nửa đường kính cong “ c ” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng .
– Diện tích của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm .

Chỉ có một gương

– Trong trường hợp gương không tròn kích cỡ của mặt phẳng phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn trụ nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích cỡ 120 mm x 200 mm

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề xử phạt khi xe máy chỉ có một gương. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Mức phạt xe máy đẩy xe khác và không có gương chiếu hậu
Xe máy điện vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền ?

Mọi thắc mắc liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6557 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Xem thêm :  Báo cáo thành tích cá nhân thực hiện chỉ thị 05-CT/TW Báo cáo thành tích cá nhân đề nghị tặng Giấy khen đạt thành tích tốt trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được hoatieu.vn sưu tầm và đăng tải trong bài viết này. 14:45 03/03

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *