Đánh giá Zenfone C, phần cuối – máy ảnh và pin

Khi nhắc đến bất kì một chiếc smartphone nào, ngoài những thông tin về cấu hình phần cứng, hiệu suất hoạt động, người tiêu dùng luôn đặt câu hỏi về chất lượng camera cũng như thời lượng pin. Liệu Zenfone C có khả năng đáp ứng như thế nào trên 2 lĩnh vực này?

Camera

Zenfone C có camera chính 5MP, công nghệ Pixel Master tăng khả năng chụp ảnh trong đêm, camera phía trước 0.3MP.

Tốc độ lấy nét tự động cũng như chạm lấy nét theo tôi là tốt. Camera có điểm yếu là bị ám màu xanh lam khá mạnh, chỉ cần là màu trắng quá nhiều một chút là ngay lập tức biến thành màu xanh lam. Máy cũng thể hiện quá mức tông màu này trong những điều kiện bình thường. Ngược lại thì các màu sáng trông rất thiếu sức sống và gần như không hề nổi bật như khi nhìn trong thực tế. Tuy nhiên chúng lại cho cảm giác bão hòa quá mức khi nhận được sự hỗ trợ của đèn flash.

Quan sát ảnh dưới đây, như bạn thấy, ánh nắng chiếu vào camera đã bị biến đổi thành màu xanh lam. Bức tường ở bên phải cũng không phải màu xanh đậm như trong ảnh.

Asus Zenfone C

Ở tấm này, một phần lá cây cũng bị biến thành màu xanh lam. Những bông hoa và một phần hàng rào màu đỏ rất nhạt nhòa.

Asus Zenfone C

Với ảnh trong nhà, ánh sáng yếu hơn, ứng dụng camera sẽ đề nghị bạn bật chế độ “Thiếu ánh sáng”. Chế độ này có thể cải thiện phần nào độ sáng của bức ảnh, cũng rất đáng để thử. Các bạn lưu ý là khi bật chế độ “Thiếu ánh sáng”, camera sẽ không chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất 5MP.

Asus Zenfone C

Tấm này cho thấm sự khác biệt giữa chế độ thường và chế độ chụp thiếu sáng được đề xuất.

Asus Zenfone C

Khi chụp với flash, khác biệt về độ sáng giữa 2 chế độ gần như không còn. Và như bạn thấy, màu nóng nhìn rất rực rỡ dưới ánh flash.

Asus Zenfone C

Không nói nhiều về camera trước, cũng gần như chẳng có gì để nói về chiếc máy ảnh 0.3MP này. Nếu bạn mua máy để gọi video thì có lẽ là…nhắm mắt mà dùng đại. Dù sao thì người ở đầu dây bên kia cũng có thể nhìn ra bạn. Chứ nếu bạn dùng để chụp selfie thì nó chỉ làm bạn xấu thêm mà thôi. Zenfone C chống chỉ định với selfie.

Pin

Zenfone C được trang bị pin lên tới 2100mAh. Dung lượng pin tăng tới 30% so với Zenfone 4 và gần như ngang bằng với Zenfone 5.

Asus Zenfone C

Có thể nói Zenfone C đã phần nào khắc phục được điểm yếu pin mau hết hay bị chê trách bởi người dùng Zenfone. Qua thực tế sử dụng, tôi cũng có một số chia sẻ với các bạn về thời lượng pin của Zenfone C.

Chiếc Zenfone C tôi sử dụng hiện đang chạy Android 4.4.2, cập nhật mới nhất tại thời điểm viết bài như trong hình bên dưới. Trong tất cả các trường hợp, độ sáng màn hình luôn ở mức cao nhất.

Trong thử nghiệm thứ nhất, tôi sử dụng máy liên tục để lướt web, Facebook, kiểm tra email qua wifi và không chơi game. Như bạn thấy, pin giảm từ 55% xuống 14% trong 1 giờ 26 phút. Có thể tính ra thời gian sử dụng liên tục của Zenfone C vào khoảng hơn 3 tiếng.

Asus Zenfone C

Sau khoảng 2 tiếng sạc thì pin trở lại mức 100%, tốc độ này tương đương Zenfone 5. Việc Asus chỉ dùng chung một chuẩn điện áp cho củ sạc của các dòng Zenfone tạo thuận lợi nếu trong gia đình có nhiều người cùng sử dụng Zenfone. Đổi lại thời gian sạc pin cũng kéo dài tương ứng với mỗi mức dung lượng.

Asus Zenfone C

Tôi cũng có thử để máy chờ qua đêm trong 2 chế độ bật wifi, 3G và chế độ thường chỉ bắt sóng điện thoại. Kết quả là Zenfone C qua đêm (khoảng 6 tiếng) với đầy đủ sóng sánh tiêu tốn hết 6% pin (từ 100% xuống 94%).

Ở chế độ bình thường, bạn có thể thấy biểu đồ thể hiện thời gian chờ gần 16 tiếng nhưng pin chỉ tụt 9% (100% xuống 91%). Tôi thấy những con số này khá ổn.

Asus Zenfone C

Thời gian chơi game của máy cũng tương đối ấn tượng nếu so với mức tiêu thụ năng lượng ở các chế độ khác. Tôi có thể chơi Asphalt 8 gần 1 giờ mà pin chỉ vơi đi khoảng hơn 50%, từ 20% xuống 5% trong gần 20 phút.

Zenfone C dành cho ai

Những ai đã hài lòng với Zenfone 4, tôi khuyên các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi muốn nâng cấp lên Zenfone C. Màn hình lớn hơn một chút, pin cũng vậy. Nhưng tất cả là không đủ nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm nâng cấp rõ ràng hơn.

Với những ai chỉ tạm hài lòng với Zenfone 4, đang đắn đo giữa Zenfone 4 và Zenfone C hoặc đang tìm kiếm đúng những điểm Zenfone C nổi trội hơn Zenfone 4, bạn có thể đi ngay ra siêu thị. Màn hình lớn hơn đi kèm trải nghiệm tốt hơn, pin cao hơn đồng nghĩa thời gian hoạt động dài hơi hơn.

Những điểm mạnh nên đề cập của Zenfone C đó là thời lượng pin khá, màn hình góc nhìn rộng, hiệu năng tốt, giao diện sử dụng đẹp, mượt và rất nhiều tùy biến cá nhân hóa. Máy cũng có nhiều lựa chọn màu sắc để chọn lựa.

Bên cạnh đó thì có vài điểm cần khắc phục như camera khá tệ, màn hình màu sắc hơi ảm đạm, bàn phím chưa tốt và đặc biệt tôi muốn có đèn phím bấm ở mặt trước. Tuy vậy bạn có thể trông chờ gì hơn ở một sản phẩm chưa tới 2,5 triệu nào?

Asus Zenfone C và những ấn tượng trong thiết kế

Đánh giá màn hình, hiệu năng và giao diện Zenfone C

Thái Bình


Xin mời bạn tham gia cùng nhóm Tin Tức của Thế Giới Di Động để trải nghiệm gia diện mới và nhận lì xì đầu năm tại đây


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *