College graduate là gì – tbtvn.org

UNIVERSITY

Contents

  1. Cách dùng University và College ở Mỹ
  2. Cách dùng University và College ở Canada, Australia
  3. Cách dùng University và College ở các quốc gia khác
  4. 1 số sự khác biệt giữa University và College tại Mỹ

University và College là 2 từ liên qua tới trường học thường dùng và cũng là 2 từ gây ra cho các bạn học tiếng Anh nhiều bối rối nhất. Chúng gây bối rối vì ở từng khu vực, quốc gia nói tiếng Anh chúng được dùng khác nhau, Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài học dưới đây nhé!

Nội dung chính

  • Cách dùng University và College ở Mỹ
  • Cách dùng University và College ở Canada, Australia
  • Cách dùng University và College ở các quốc gia khác
  • 1 số sự khác biệt giữa University và College tại Mỹ
  • Quy mô lớp học
  • Thời gian học tập

Cách dùng University và College ở Mỹ

Trong mạng lưới hệ thống giáo dục Mỹ, College là ĐH chỉ giảng dạy và cấp bằng về một nghành đơn cử, còn University là một toàn diện và tổng thể gồm có nhiều College với nhiều nghành nghề dịch vụ giảng dạy. Ví dụ, trong một University, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy College of Business ( gồm những ngành như Accounting ( Kế toán ), Finance ( Tài chính ), Marketing ( Tiếp thị ), Business management hoặc College of Engineering ( gồm những ngành về kỹ sư ứng dụng, vi tính, cơ khí, cầu đường giao thông, dầu khí, hóa ), College of Architecture ( ĐH Kiến trúc ), College of Education ( ĐH Sư phạm )

Ở một số trường đại học, người ta cũng có thể dùng từ School thay cho College. Ví dụ, School of Medicine (ĐH Y khoa), School of Business, School of Engineering

Nói cách khác, khi bạn vào một University, nghĩa là bạn sẽ tốt nghiệp từ một College nào đó của trường. Do vậy, xét về mặt học thuật, ý nghĩa của hai từ University và College không độc lạ nhiều khi nói đến ĐH ở Mỹ. Phần lớn người Mỹ đều dùng từ College thay vì University để nói đến việc học ở cấp bậc ĐH .Người ta chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Harvard University, Stanford University, hay University of California in Los AnglesTuy nhiên, cũng có một số ít trường ĐH vẫn giữ chữ College trong tên trường của mình thay vì University vì nhiều nguyên do. Một trong những lý do đó là ý nghĩa và giá trị lịch sử dân tộc của ngôi trường. Ví dụ như College of William và Mary ở Virginia, xây dựng năm 1693 vẫn giữ nguyên tên này mặc dầu nó tương tự University .Mặt khác, ở Mỹ, bạn cũng cần phải phân biệt College trong những trường ĐH với Community College. Trong khi những trường ĐH hoàn toàn có thể đào tạo và giảng dạy và cung ứng những bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sỹ và làm những việc làm điều tra và nghiên cứu thì Community College chỉ hoàn toàn có thể giảng dạy và phân phối những bằng hai năm ( Associates degree, giống như bằng tầm trung ở Nước Ta ), hoặc những chứng từ dạy nghề ( certificates ) .Sinh viên cũng hoàn toàn có thể theo học hai năm đầu của bậc ĐH ở Community College trước khi chuyển sang ĐH để học hai năm cuối và lấy bằng cử nhân tại ĐH đó. So với những trường ĐH, Community College rẻ tiền hơn và cũng thuận tiện được nhận vào hơn .

Đặc biệt khi 1 sinh viên Mỹ nói I am going to college hay I am in college, thì bạn này có thể ám chỉ là theo học trường College/College hoặc University/University. Do đó, a college degree hay a Bachelors degree được hiểu là tấm bằng Cử nhân từ một trong 2 loại trường. Và 2 loại trường này đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Các trường còn được xếp hạng theo ngành học, chất lượng của chương trình cao học / tiến sỹ, chương trình học trực tuyến Cho nên khi chọn trường ở Mỹ thì không hề mặc định University giỏi hơn College. Thay vì tâm lý là bạn sẽ vào trường University hay College, bạn nên tìm hiểu thêm thứ hạng của trường theo nhiều góc nhìn khác nhau .

Ngoài do hệ thống giáo dục ở Mỹ khác với Việt Nam, nên không thể mặc nhiên khẳng định chất lượng giảng dạy và chất lượng sinh viên đầu vào của College kém hơn University. Ví dụ điển hình là Dartmouth College luôn nằm trong top các bảng xếp hạng trường ở Mỹ hay Boston College xếp hạng cao hơn Boston University dựa theo US News.

Cách dùng University và College ở Canada, Australia

ở Canada, University là nơi cung ứng bằng cử nhân, thạc sĩ, hoặc tiến sỹ, nhưng College chỉ hoàn toàn có thể phân phối những loại chứng từ .Tương tự, ở nước Australia, những trường College được gọi là Technical and Further Education ( TAFE ) cũng chỉ hoàn toàn có thể phân phối những loại chứng từ .

Cách dùng University và College ở các quốc gia khác

Khi đi cùng thuật ngữ University, College sẽ được dịch nôm na là cao đẳng. Tuy nhiên ở các nước như Hong Kong, New Zealand, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), từ này được sử dụng như trường cấp II. Ở Canada, từ này đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

1 số sự khác biệt giữa University và College tại Mỹ

Quy mô lớp học

Ở môi trường University có nhiều sinh viên hơn ở lớp College, đôi khi một lớp University có thể đông gấp 5 lần (đến 150 sinh viên) so với một trường College. Tuy nhiên, cũng có những trường University quy mô nhỏ (từ 15 đến 20 sinh viên) như ở California Lutheran University hay University of Fort Smith-Arkansas.

Các trường College chuyên nghiệp nhỏ thường liên kết thành cụm để sinh viên có thể đăng ký học tại nhiều trường cùng một lúc. Việc học xuyên-trường này cũng khá thú vị vì bạn chỉ trả tiền cho 1 trường nhưng lại được trải nghiệm nhiều trường khác.

Các trường College chuyên nghiệp nhỏ thường link thành cụm để sinh viên hoàn toàn có thể ĐK học tại nhiều trường cùng một lúc. Việc học xuyên-trường này cũng khá mê hoặc vì bạn chỉ trả tiền cho 1 trường nhưng lại được thưởng thức nhiều trường khác. Ví dụ là cụm College ở Fenway, Boston ( Colleges of the Fenway ). Cụm này gồm có 6 trường College chuyên nghiệp. Từng trường đều có thế mạnh khác nhau về sinh học ( Emmanuel College ), thẩm mỹ và nghệ thuật ( Massachusetts College of Art and Design ), dược và sức khoẻ ( Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences ), kinh doanh thương mại và nữ quyền ( Simmons College ), kỹ thuật và công nghệ thông tin ( Wentworth Institute of Technology ), và giáo dục ( Wheelock College ) .

Thời gian học tập

Điều giống nhau giữa những trường University và trường College chuyên nghiệp là sinh viên hoàn toàn có thể có được tấm bằng Cử nhân hay Cử nhân chuyên ngành sau 4 năm học. Với 1 số ít trường ở Mỹ, sinh viên hoàn toàn có thể vừa học College chuyên nghiệp vừa học University cùng lúc. Chẳng hạn, ngành Toán ở Ohio State University cũng là thành viên của Colleges of the Arts and Sciences thuộc trường University này .

Ở University, sinh viên cũng có thể tham gia các bằng cấp cao hơn chẳng hạn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ còn ở đại đa số các College chuyên nghiệp, bạn sẽ kết thúc khóa học sau bốn năm để lấy bằng cử nhân, không hơn. Tuy nhiên hiện nay một số trường College chuyên nghiệp đang mở rộng và bắt đầu có các chương trình sau University (Thạc sĩ, Tiến sĩ, Sau tiến sĩ, v..v..). Ví dụ như trường Simmons College ở Boston, College of William and Mary ở Virginia, hay St. Josephs College ở New York.

Học phí

Trung bình, mức học phí của trường College hội đồng là từ 5.400 đến 7.800 USD / năm và khoảng chừng 5.000 đến 30.000 USD / năm cho trường University. Một số trường University hoàn toàn có thể có mức học phí chỉ khoảng chừng 10.000 USD mỗi năm, hay 9.000 USD mỗi năm như trường Louisiana Tech University. Các trường University công lập của từng tiểu bang cũng có mức ngân sách rẻ hơn ( tên của những trường này là University of tên tiểu bang, ví dụ như University of Washington )Thông thường, những người chọn học University ở Mỹ đều hầu hết chọn những trường xa nhà để tận thưởng đời sống sinh viên toàn vẹn. Nhưng so với một số ít sinh viên sống và lớn lên tại một tiểu bang nhất định thì việc theo học University công lập của tiểu bang đó là phải chăng vì mức học phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đi qua nơi khác học .

Trong tiếng việt đại học và cao đẳng có 2 cách dùng rất khác nhau nhưng trong tiếng anh University hay College  trong tiếng việt đều có nghĩa là đại học. Nhưng đa số người học tiếng anh thì cứ nghĩ university mang nghĩa đại học còn college mang nghĩa cao đẳng tuy nhiên cách dùng của 2 từ ngày có 1 số điểm khác biệt ở từng quốc gia. Sau khi đọc hết bài viết của mình các bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa chúng phải không. Hãy theo dõi website jes.edu.vn thường xuyên để các bài học hữu ích nhé các bạn!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    5        /        5        (        100                    votes                )

Xem thêm :  2 mẫu nội quy công ty sản xuất hoàn chỉnh mới nhất cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *