Câu nói “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” nghĩa là gì ?

Mình dám chắc là có nhiều người nghe câu “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” nhưng chỉ hiểu được nghĩa là người tài giỏi mà không hiểu hết được nghĩa sâu xa của từ này là như thế nào . Chính vì thế hôm nay daydore.com sưu tầm và đúc kết lại ý nghĩa của từ này .

trên thông thiên văn dưới tường địa lý
Trên thông thiên văn dưới tường địa lý

Trước tiên thì chúng ta phải phân tích từng đoạn 1 trong câu này :

  • Câu “trên thông thiên văn” : Có nghĩa là người này là người có kiến thức cao rộng vươn xa ra tận thiên (có nghĩa là trời ). Chính vì thế nó sẽ có nghĩa là người này có kiến thức cao rộng cái gì cũng biết được kể cả ngoài thiên văn .Hay còn cách nói khác đó là trên cao thì họ cũng đã hiểu hết rồi .
  • Câu “dưới tường địa lý” : Có nghĩa là ở dưới đã hiểu hết kiến thức , kể cả kiến thức về địa lý rộng bát ngát thế vẫn đủ hiểu hết được . Câu này cũng có nghĩa là người có thể hiểu hết được các kiến thức hay người có trí tuệ uyên thâm

Từ cổ xưa thì hiện có người được mệnh danh là “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” đó chính là Gia Cát Lượng có biệt hiệu là Khổng Minh – Một đại thần của nhà Thục có thể đoán được các đường đi nước bước của kẻ địch nhờ có sự hiểu biết và bác học uyên thâm .

Xem thêm :  Phan Sào Nam là ai? Chặng đường từ CEO đến 'ông trùm'

Kết luận :

Câu ” trên thông thiên văn dưới tường địa lý ” là chỉ một người có học thức rộng , hiểu biết nhiều uyên thâm

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *