Cập nhật lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021 mới nhất

Các địa phương đã hoàn thành đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021, vậy những công dân đạt tiêu chuẩn nhập ngũ khi nào sẽ có lệnh gọi. Tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời theo quy định mới nhất. 

Mục lục bài viết

  • Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021
  • Năm 2021, đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?
  • Anh đi nghĩa vụ em có phải đi không?
  • Trốn nghĩa vụ quân sự 2021 bị xử lý thế nào?

Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021

Câu hỏi: Em đã khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự và đủ điều kiện. Vậy khi nào em phải đi nghĩa vụ quân sự, có qua Tết không ạ? – Nguyễn Minh Quân (Hưng Yên)

Trả lời:

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm ngoái pháp luật số lần, thời gian gọi công dân nhập ngũ và triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân trong năm như sau :
Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba. Trường hợp thiết yếu vì nguyên do quốc phòng, bảo mật an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân lần thứ hai .
Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy khốn thì được kiểm soát và điều chỉnh thời hạn gọi nhập ngũ và triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân .
Theo đó, lịch đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược năm 2021 vào tháng 2 hoặc tháng 3, trường hợp địa phương có thảm họa hoặc dịch vụ nguy khốn thì hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thời hạn gọi nhập ngũ .

lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021

Cập nhật lịch đi nghĩa vụ quân sự năm 2021 mới nhất (Ảnh minh họa)
 


Năm 2021, đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Câu hỏi: Xin hỏi luật sư, em vừa đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự, em không biết năm nay, nghĩa vụ quân sự phải đi mấy năm ạ. Luật sư tư vấn giúp em ạ, em cảm ơn nhiều – Hồ Văn Quỳnh (Nghệ An)

Trả lời:

Thời hạn Giao hàng tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng ( Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm ngoái ) .
Trong những trường hợp sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định hành động lê dài thời hạn ship hàng tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng :
– Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu ;
– Đang thực thi trách nhiệm phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ cứu nạn, cứu nạn .
Như vậy, thời hạn ship hàng tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trừ trường hợp được lê dài thời hạn Giao hàng nhưng cũng không quá 30 tháng .
Thời gian ship hàng tại ngũ sẽ được tính từ ngày giao, nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định hành động xuất ngũ. Đặc biệt, nếu trong thời hạn công dân đang triển khai những hình phạt tù tại trại giam hoặc đào ngũ sẽ không được tính gộp vào thời hạn ship hàng tại quân ngũ .

nghĩa vụ quân sự đi mấy năm

Năm 2021, nghĩa vụ quân sự đi mấy năm (Ảnh minh họa)
 


Anh đi nghĩa vụ em có phải đi không?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi có 2 con trai, con lớn đã đi nghĩa vụ quân sự và cũng đã về. Nếu thằng út bị gọi khám sức khỏe và đủ điều kiện thì vẫn phải đi đúng không luật sư? – Hoàng Thị Nhương (Bến Tre)

Trả lời:

Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây :

*** Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân:

– Chưa đủ sức khỏe thể chất ship hàng tại ngũ theo Kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thể chất ;
– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn năng lực lao động hoặc chưa đến tuổi lao động ; trong mái ấm gia đình bị thiệt hại nặng về người và gia tài do tai nạn thương tâm, thiên tai, dịch bệnh nguy khốn gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận ;
– Một con của thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 61 % đến 80 % ;
– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang Giao hàng tại ngũ ; hạ sĩ quan, chiến sỹ triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Công an nhân dân ;
– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến những xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo dự án Bất Động Sản tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định hành động ;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông ; đang được huấn luyện và đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời hạn một khóa giảng dạy của một trình độ huấn luyện và đào tạo .
– Dân quân thường trực .

*** Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân:

– Con của liệt sĩ, con của thương bệnh binh hạng một ;
– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ ;
– Một con của thương bệnh binh hạng hai ; một con của thương bệnh binh suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ;
– Người làm công tác làm việc cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân ;
– Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo pháp luật của pháp lý từ 24 tháng trở lên .

Theo đó, công dân có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu anh, chị, em ruột đã xuất ngũ (không còn lý do tạm hoãn) thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ.
 


Trốn nghĩa vụ quân sự 2021 bị xử lý thế nào?

Tôi đang sẵn sàng chuẩn bị lấy vợ, tôi muốn hỏi nếu trong đợt gọi nhập ngũ năm nay tôi không đi thì bị phạt thế nào ?

Trả lời:

Người trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của hành vi .

*** Xử phạt hành chính

Phạt tiền từ 1,5 – 2,5 triệu đồng so với hành vi không xuất hiện đúng thời hạn hoặc khu vực tập trung chuyên sâu ghi trong lệnh nhập ngũ mà không có nguyên do chính đáng. Đồng thời buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ .
Trong đó, nguyên do chính đáng là một trong những nguyên do sau :
– Người phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn đáng tiếc ;
– Thân nhân của người triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược gồm bố, mẹ đẻ ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng ; người nuôi dưỡng hợp pháp ; vợ hoặc chồng ; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng ;
– Thân nhân của người thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược gồm bố, mẹ đẻ ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng ; người nuôi dưỡng hợp pháp ; vợ hoặc chồng ; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức triển khai tang lễ ;
– Nhà ở của người thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược hoặc nhà ở của thân nhân người triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng tác động đến đời sống ;
– Người thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược không nhận được lệnh gọi nhập ngũ do lỗi của người hoặc cơ quan có nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn vất vả hoặc cản trở .

trốn nghĩa vụ quân sự

Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa)
 

*** Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 332 Bộ luật Hình sự năm ngoái, người nào không chấp hành không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị phán quyết về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm .

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

+ Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của mình .
+ Phạm tội trong thời chiến .
+ Lôi kéo người khác phạm tội .

Xem thêm :  Luộc trứng muối bao lâu, mấy phút là chín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *