Cải tạo không giam giữ là gì? được áp dụng khi nào?

Trong những hình phạt để giải quyết và xử lý hình sự thì cải tạo không giam giữ là một loại hình phạt không hề không nhắc đến. Vậy cải tạo không giam giữ là gì ? được vận dụng khi nào ?


Cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ thuộc một trong những hình phạt chính được lao lý tại Điều 32 Bộ luật Hình sự năm ngoái .

Trong đó, cải tạo không giam giữ là hình phạt không bắt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia vào việc cải tạo, giáo dục người phạm tội.

cai tao khong giam giuCải tạo không giam giữ (Ảnh minh họa)

Áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ thế nào?

Cải tạo không giam giữ được pháp luật tại Điều 36 Bộ luật Hình sự, theo đó :

Cải tạo không giam giữ áp dụng với tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng

Cải tạo không giam giữ được vận dụng từ 06 tháng đến 03 năm so với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này pháp luật mà đang có nơi thao tác không thay đổi hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không thiết yếu phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội .

Thời gian tạm giam, tạm giữ được trừ vào thời gian cải tạo không giam giữ

Nếu người bị phán quyết đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời hạn tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ .

Bị khấu trừ thu nhập trong thời gian cải tạo không giam giữ

– Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức triển khai nơi người đó thao tác, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị phán quyết có nghĩa vụ và trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức triển khai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó .

– Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hàng tháng.

Trong trường hợp đặc biệt quan trọng, Tòa án hoàn toàn có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ nguyên do trong bản án. Không khấu trừ thu nhập so với người chấp hành án là người đang triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược .

Người bị cải tạo không giam giữ không có việc làm phải lao động phục vụ cộng đồng

Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời hạn chấp hành hình phạt này thì phải thực thi 1 số ít việc làm lao động Giao hàng hội đồng trong thời hạn cải tạo không giam giữ .
– Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.

– Thời gian lao động Giao hàng hội đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần .- Không vận dụng giải pháp lao động Giao hàng hội đồng so với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt quan trọng nặng .

Người bị cải tạo không giam giữ có được miễn, giảm hình phạt?

Trường hợp được miễn chấp hành hình phạt

Theo Điều 62 Bộ luật hình sự, người bị phán quyết cải tạo không giam giữ được miễn chấp hành hình phạt theo ý kiến đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây :
+ Sau khi bị phán quyết đã lập công ;
+ Mắc bệnh hiểm nghèo ;
+ Chấp hành tốt pháp lý, có thực trạng mái ấm gia đình đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả và xét thấy người đó không còn nguy khốn cho xã hội nữa .

Trường hợp được giảm hình phạt

Căn cứ Điều 63 Bộ luật Hình sự, người bị kết án cải tạo không giam giữ nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 1/3 thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảmđối với hình phạt cải tạo không giam giữ .

Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được 1/2 mức hình phạt đã tuyên.

Trên đây là các quy định về cải tạo không giam giữ. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Xem thêm :  Công thức tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng và phương pháp tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *