Cách xếp loại học sinh giỏi, xuất sắc theo quy định mới

Theo lao lý tại Thông tư 22/2021 / TT-BGDĐT, những trường trung học cơ sở ( trung học cơ sở ), trung học phổ thông ( trung học phổ thông ) sẽ chỉ trao tặng giấy khen so với học sinh đạt thương hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi .

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến cấp THCS, THPT

Về việc khen thưởng cuối năm học, điểm a khoản 1 Điều 15 Thông tư 22 quy định:

1. Hiệu trưởng Tặng giấy khen cho học sinh
a ) Khen thưởng cuối năm học
– Khen thưởng thương hiệu ” Học sinh Xuất sắc ” so với những học sinh có tác dụng rèn luyện cả năm học được nhìn nhận mức Tốt, hiệu quả học tập cả năm học được nhìn nhận mức Tốt và có tối thiểu 06 ( sáu ) môn học được nhìn nhận bằng nhận xét phối hợp với nhìn nhận bằng điểm số có ĐTBmcn đạt từ 9,0 điểm trở lên .
– Khen thưởng thương hiệu ” Học sinh Giỏi ” so với những học sinh có tác dụng rèn luyện cả năm học được nhìn nhận mức Tốt và tác dụng học tập cả năm học được nhìn nhận mức Tốt .

Trong khi đó, ở những năm học trước, theo Điều 18 Thông tư 58/2011 / TT-BGDĐT, sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020 / TT-BGDĐT, học sinh được khen thưởng thương hiệu học sinh giỏi nếu hạnh kiểm tốt và học lực giỏi hoặc danh học sinh tiên tiến và phát triển nếu hạnh kiểm và học lực từ loại khá trở lên .

Như vậy, theo quy định mới, từ 05/9/2021 – khi Thông tư 22 chính thức có hiệu lực, các trường sẽ không xếp loại và khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến nữa. Thay vào đó, sẽ chỉ trao tặng giấy khen đối với học sinh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Ngoài ra, cũng tại Điều 15 Thông tư 22, nhà trường còn hoàn toàn có thể khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học, đồng thời xem xét, đề xuất cấp trên khen thưởng học sinh có thành tích đặc biệt quan trọng .
Cách xét điểm học sinh giỏi, cách xét điểm học sinh xuất sắc (Ảnh minh học)

Cách xếp loại học sinh giỏi, học sinh xuất sắc

Tiêu chuẩn xếp loại học sinh giỏi

Theo điểm a khoản 1 Điều 15 Thông tư 22, học sinh được khen thưởng thương hiệu học sinh giỏi nếu có tác dụng rèn luyện cả năm và hiệu quả học tập cả năm đều được nhìn nhận mức Tốt. Cụ thể :
– Kết quả rèn luyện mức Tốt

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 22 quy định, kết quả rèn luyện cả năm học của học sinh đạt mức Tốt khi học kì II được đánh giá mức Tốt, học kì I được đánh giá từ mức Khá trở lên.

Trong đó, tác dụng rèn luyện của học sinh trong từng học kì đạt mức Tốt nếu cung ứng tốt nhu yếu cần đạt về phẩm chất được pháp luật trong Chương trình giáo dục phổ thông và có nhiều biểu lộ điển hình nổi bật .
Đạt mức Khá nếu cung ứng nhu yếu cần đạt về phẩm chất được lao lý trong Chương trình giáo dục phổ thông và có bộc lộ điển hình nổi bật nhưng chưa đạt được mức Tốt .
– Kết quả học tập mức Tốt
Theo khoản 2 Điều 9, học sinh được nhìn nhận tác dụng học tập mức Tốt khi :
– Tất cả các môn đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.

– Tất cả những môn nhìn nhận bằng nhận xét được nhìn nhận mức Đạt .- Tất cả những môn nhìn nhận bằng nhận xét tích hợp nhìn nhận điểm số có điểm trung bình môn học kỳ, trung bình môn cả năm từ 6,5 điểm trở lên .
– Ít nhất 06 môn học có điểm trung bình học kỳ, trung bình cả năm đạt từ 8,0 điểm trở lên .
Trong đó :
– Các môn nhìn nhận bằng nhận xét là : Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động thưởng thức, hướng nghiệp. Kết quả học tập của môn học được nhìn nhận bằng nhận xét theo 01 trong 02 mức : Đạt, Chưa đạt ( theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 22 ) .
– Các môn nhìn nhận bằng nhận xét phối hợp điểm số vận dụng cho những môn học còn lại .

Tiêu chuẩn xếp loại học sinh xuất sắc

Theo khoản 1 Điều 15 Thông tư 22, điều kiện để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc là:

– Có hiệu quả rèn luyện và hiệu quả học tập cả năm học được nhìn nhận mức Tốt ;
– Có tối thiểu 06 môn học được nhìn nhận bằng nhận xét kết điểm số có điểm trung bình môn cả năm đạt từ 9,0 điểm trở lên .

Trên đây là các quy định về cách xét điểm học sinh giỏi, cách xét điểm học sinh xuất sắc cấp THCS, THPT. Nếu gặp vấn đề vướng mắc, độc giả vui lòng gọi điện tới tổng đài: 1900.6557 để được giải đáp.

Xem thêm :  Lý do để bạn quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *