Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop với 4 cách cực kỳ đơn giản

Khi đi mua máy tính mới hay cũ thì việc kiểm tra cấu hình máy tính , laptop thì không thể bỏ qua . Đó là một trong những bước đầu giúp chúng ta có thể biết được cấu hình và đánh giá được máy tính đó có sử dụng hay đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không .

Như chúng ta biết thì cấu hình máy tính chúng ta kiểm tra đa phần đó là phần cứng và có thể nâng cấp hoặc thay thế , chính vì thế việc kiểm tra cấu hình là rất cần thiết . Tuy nhiên chúng ta có một số hệ điều hành như hệ điều hành Windows 7 , hệ điều hành Windows 8 , hệ điều hành Windows 8.1 hay hệ điều hành Windows 10 thì chúng ta đều có thể áp dụng và các thao tác kiểm tra cũng không hề khác nhau .

Nhưng việc kiểm tra cấu hình máy tính hay laptop chỉ đơn giản với những ai biết về máy tính hoặc chuyên về ngành công nghệ thông tin thôi nhé , còn những ai không chuyên thì nên thực hiện kiểm tra theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây nhé .

4 cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản như sau :

Cách 1 : Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng DirectX Diagnostic Tool

Việc sử dụng công cụ có ngay trên máy tính DirectX Diagnostic Tool thì nó sẽ giúp chúng ta có thể hoàn toàn kiểm tra được nhiều thông số phần cứng hơn như : Ram , Card màn hình , Card âm thanh, Chip , Tốc độ xử lý …

Chúng ta thực hiện :

Bước 1 : Trên màn hình máy tính chúng ta chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows + R sau đó hiển thị ra 1 bảng yêu cầu nhập lệnh chúng ta nhập “dxdiag” sau đó nhấn phím Enter

Bước 2 :
Sau khi vào bên trong chúng ta sẽ thấy cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện lên. Ở bảng điều khiển này thì  có rất nhiều thông tin máy tính cơ bản như bo mạch chủ, Card Sound , Card màn hình , Vi xử lý, RAM,… bạn có thể xem cấu hình máy tính thêm nữa ở tab Display, Ram, Sound, Input như hình sau :

Đây được đánh giá là một trong những bước có thể nói là đơn giản nhất trong những cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop .

Cách 2 : Xem cấu hình trực tiếp trên Properties của My Computer

Đây là một trong những cách khá đơn giản có thể sử dụng được trên bất kỳ hệ điều hành Windows nào , tuy nhiên với cách này chúng ta chỉ có thể kiểm tra được các thông số chính như : Chip , CPU , Ram , Hệ điều hành , Tốc độ xử lý , phiên bản Windows mà thôi .

Bước 1 : Chúng ta chỉ cần thực hiện trỏ chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình và chọn Properties dưới cùng như hình sau :

Bước 2 : Sau khi lựa chọn Properties thì chúng ta sẽ hiển thị hình như sau :

Trong phần này chúng ta có thể kiểm tra được các thông số của máy tính bao gồm : Chip , Ram , Loại hệ điều hành , tốc độ xử lý .

Chi chú thêm :

Rating: điểm đánh giá của Windows qua việc kiểm tra cấu hình máy tính của bạn

Processor: Mã chip và xung nhịp của vi xử lý được gắn trong máy tính của bạn

Installer Memory (RAM): Dung lượng RAM

System Type: Hệ điều hành của bạn sử dụng kiến trúc nào, 64bit hoặc 32bit

Pen And Touch: Máy tính của bạn có hỗ trợ sử dụng bút, cảm ứng hay không

Cách 3 : Kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Đây là cách mất nhiều thời gian hơn so với các cách kia , chúng ta cần phải tải phần mềm về máy tính rồi cài đặt mới kiểm tra được .Tuy nhiên nó có điểm lợi thế hơn đó là có thể kiểm tra được nhiều thông số hơn so với các cách trên .

Với phần mềm CPU-Z bạn có thể tải trực tiếp tại đây : CPU-Z

Bước 1 : Chúng ta tải phần mềm về và tiến hành cài đặt phần mềm .

Bước 2 : Sau khi cài đặt xong chúng ta khởi động phần mềm lên và chạy để kiểm tra. Bên trong phần mềm chúng ta có các phần sau :

Giải thích thêm :

CPU, Caches : Là chỉ số cung cấp thông tin về xung nhịp, bộ nhớ đệm của vi xử lý trên máy của bạn

Mainboard: Đây là chỉ số ghi thông tin về bo mạch chủ

Memory, SPD:  đây là chỉ số thể hiện dung lượng bộ nhớ trên máy của bạn và tốc độ xử lý

Graphics: Thông tin về card màn hình máy tính

Bench:  Đo, kiểm tra cấu hình máy tính của bạn xem đạt được ngưỡng sức mạnh đến đâu. Nếu bạn chỉ có nhu cầu xem cấu hình máy tính thì không nên sử dụng tính năng này vì nó có thể gây hại đến máy tính.

Cách 4 : Kiểm tra cấu hình máy tính trên System Information

Với cách kiểm tra này chúng ta có thể hiển thị ra rất nhiều các thông số cấu hình khác nhau chúng ta chỉ cần thực hiện các thao tác như sau :

Cách làm như sau : Trên màn hình máy tính, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Trong hộp thoại Run gõ Msinfo32 và nhấn OK

Sau khi Ok thì màn hình sẽ hiển thị ra khung cửa System Information như sau :

Bên trong chúng ta thấy hiển thị chi tiết các thông số về cấu hình máy tính chi tiết nhất .

Bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn :

Chúc các bạn thành công !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *