Bao nhiêu bit tạo thành một byte? Phân biệt bit và byte

Với những bạn vừa mới tiếp xúc với bộ môn tin học, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần đặt ra câu hỏi bao nhiêu bit tạo thành một byte? Hôm nay, GiaiNgo sẽ cùng bạn tìm hiểu trong chuyên mục Tổng hợp nhé.

Byte là gì?

Byte là đơn vị lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Đây là đơn vị bộ nhớ nhỏ nhất được xử lý trong hệ thống máy tính.

Một byte bao gồm 8 bit và nó  được biểu diễn 2^8=256 giá trị khác nhau. Như vậy với 1 byte ta sẽ có thể được biểu diễn số từ 0 đến 255.

1 byte chỉ  có thể biểu diễn được 1 ký tự, khoảng 10 byte là 1 từ. Với 1 câu có độ dài trung bình, giá trị của nó khoảng 100 byte.

Byte dùng để diễn tả một dãy bit cố định. Vậy bit là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nội dung bên dưới nào.

Bit là gì?

Bit (Binary digit) là một đơn vị nhỏ nhất dùng để lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ máy tính. Bit được biểu diễn theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1).

Mỗi bit là một chữ số nhị phân 0 hoặc 1, đồng thời thể hiện một trong hai trạng thái tắt hoặc mở, cao hoặc thấp, có hoặc không,… tương ứng của cổng luận lí nằm trong mạch điện tử.

Hệ nhị phân đã trở thành một phần kiến tạo căn bản trong kiến trúc máy tính ngày nay và ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp nhưng vẫn phải sử dụng hệ đếm cơ số hai này.

Bao nhiêu bit tạo thành một byte?

8 bit tạo thành một byte. Để chuyển đổi từ bit sang byte, bạn hãy lấy số đó chia cho 8 là có kết quả ngay.

Ví dụ 1 bit = 0.125 byte.

Ngược lại, để chuyển đổi từ byte sang bit, bạn hãy lấy số đó nhân với 8.

Ví dụ 1 byte = 8 bit.

Vậy là bạn đã biết bao nhiêu bit tạo thành một byte rồi đúng không nào. Bạn hãy ghi chú lại vào sổ tay để nhớ lâu hơn nhé.

bao nhieu bit tao thanh mot byte

Các đơn vị đo thông tin phổ biến hiện nay

Bên cạnh các đơn vị đo thông tin như bit, byte thì hiện nay còn rất hiền đơn vị phổ biến. GiaiNgo đã tổng hợp được 10 đơn vị cụ thể sau đây.

  • Kilobyte
  • Megabyte
  • Gigabyte
  • Terabyte
  • Petabyte
  • Exabyte
  • Zettabyte
  • Yottabyte
  • Brontobyte
  • Geopbyte

cac don vi do thong tin pho bien hien nay

Câu hỏi thường gặp

Ngoài những câu hỏi bao nhiêu bit tạo thành một byte thì còn rất nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề này được nhiều người thắc mắc. Cùng GiaiNgo giải đáp những câu hỏi thường gặp nhé.

Xem thêm :  Rapper số 1 Việt Nam là ai? Top 10 rapper Việt Nam hiện nay

Bao nhiêu byte tạo thành 1 kilobyte?

1024 byte tạo thành 1 kilobyte. Cách quy đổi này được tính theo công thức lũy thừa 2. Nếu bạn tính theo công thức quy ước này, bạn sẽ có 1 kilobyte bằng hai lũy thừa của 10 byte.

1 word bằng bao nhiêu byte?

1 word bằng 2 byte. Word là một dạng dữ liệu cơ bản được dùng trong quá trình xử lý số liệu. Theo quy ước trong Tin học, word là một dãy có 2 byte.

1 kí tự bằng bao nhiêu byte?

1 kí tự bằng 1 byte, tương đương với 8 bit. Đây là cách mã hóa trong ISO-8859-1.

Nếu mã hóa trong Unicode bằng bảng UTF-8 thì 1 kí tự có thể nằm bằng một số trong phạm vi từ 1 byte đến 4 byte.

Ngoài ra, nếu bạn mã hóa trong Unicode bằng bảng UTF-8 thì 1 kí tự có thể bằng con số nằm trong khoảng từ 2 byte đến 4 byte.

cau hoi thuong gap

Giải bài tập bài 3 SBT Tin học lớp 6

Để củng cố nội dung bao nhiêu bit tạo thành một byte, mời bạn cùng GiaiNgo giải bài tập bài 3 SBT Tin học lớp 6 nhé.

Câu 3.1 trang 12 SBT Tin học lớp 6

Dữ liệu được máy tính lưu trữ dưới dạng

A. Thông tin.

B. Dãy bit.

C. Số thập phân.

D. Các kí tự.

Hướng dẫn trả lời

Dữ liệu được máy tính lưu trữ dưới dạng dãy bit.

Chọn đáp án B.

Câu 3.2 trang 12 SBT Tin học lớp 6

Dữ liệu trong máy tính được mã hoá thành dãy bit vì:

A. Dãy bit đáng tin cậy hơn.

B. Dãy bit được xử lý dễ dàng hơn.

C. Dãy bit chiếm ít dung lượng nhớ hơn.

D. Máy tính chỉ làm việc với hai kí hiệu 0 và 1.

Hướng dẫn trả lời

Dữ liệu trong máy tính được mã hoá thành dãy bit vì máy tính chỉ làm việc với hai kí hiệu 0 và 1.

Chọn đáp án D.

Câu 3.3 trang 12 SBT Tin học lớp 6

Đơn vị đo dung lượng thông tin nhỏ nhất là gì?

A. Byte.

B. Digit.

C. Kilobyte.                                             

D. Bit.

Hướng dẫn trả lời

Đơn vị đo dung lượng thông tin nhỏ nhất là bit.

Chọn đáp án D.

Câu 3.4 trang 12 SBT Tin học lớp 6

Một bit được biểu diễn bằng:

A. Một chữ cái.

B. Một kí hiệu đặc biệt.

C. Kí hiệu 0 hoặc 1.

D. Chữ số bất kì.

Hướng dẫn trả lời

Một bit được biểu diễn bằng kí hiệu 0 hoặc 1.

Xem thêm :  Kimochi là gì? Một số lưu ý khi sử dụng từ Kimochi

Chọn đáp án C.

Câu 3.5 trang 12 SBT Tin học lớp 6

Bao nhiêu ‘bit’ tạo thành một ‘byte’?

A. 8.                    

B.9.                

C.32.

D. 36

Hướng dẫn trả lời

8 bit tạo thành 1 byte.

Chọn đáp án A.

Câu 3.6 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Bao nhiêu byte tạo thành một kilobyte?

A. 8.                    

B. 64.             

C. 1024.                     

D. 2048.

Hướng dẫn trả lời

1024 byte tạo thành một kilobyte

Chọn đáp án C.

Câu 3.7 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Đơn vị đo dữ liệu nào sau đây là lớn nhất?

A. Gigabyte.        

B. Megabyte.

C. Kilobyte.                    

D. Bit.

Hướng dẫn trả lời

Đơn vị đo dữ liệu lớn nhất trong các đơn vị kể trên là Gigabyte.

Chọn đáp án A.

Câu 3.8 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Một gigabyte xấp xỉ bằng

A. Một triệu byte.                         

B. Một tỷ byte.

C. Một nghìn tỷ byte.                     

D. Một nghìn byte.

Hướng dẫn trả lời

Một gigabyte xấp xỉ bằng một tỷ byte.

Chọn đáp án B.

Câu 3.9 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Khả năng lưu trữ của một thiết bị nhớ được gọi là gì?

A. Dung lượng nhớ.                     

B. Khối lượng nhớ.

C. Thể tích nhớ.                           

D. Năng lực nhớ.

Hướng dẫn trả lời

Khả năng lưu trữ của một thiết bị nhớ được gọi là dung lượng nhớ.

Chọn đáp án A.

Câu 3.10 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Một thẻ nhớ 4 GB lưu trữ được khoảng bao nhiêu ảnh 512 KB?

A. 2 nghìn ảnh.                            

B. 4 nghìn ảnh.

C. 8 nghìn ảnh.                            

D. 8 triệu ảnh.

Hướng dẫn trả lời

1 GB = 1048576 KB.

4 GB = 1048576 x 4 = 4194304 KB.

Một thẻ nhớ 4 GB lưu trữ được khoảng số ảnh 512 KB là:

4194304 : 512 = 8192 (ảnh).

Chọn đáp án C.

Câu 3.11 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Hình 5 là thuộc tính của tệp IMG_0041.jpg lưu trữ trong máy tính.

Tệp ảnh IMG_0041.jpg có dung lượng bao nhiêu?

Hướng dẫn trả lời

Tệp ảnh IMG_0041.jpg có dung lượng 846 kilobyte.

Chọn đáp án C.

Câu 3.12 trang 13 SBT TIn học lớp 6

Một ổ cứng di động 2 TB có dung lượng nhớ tương đương bao nhiêu?

A. 2048 KB.        

B. 1024 MB.

C. 2048 MB.                  

D. 2048 GB.

Hướng dẫn trả lời

1 TB = 1024 GB.

=> 2 TB = 2048 GB

Chọn đáp án D.

Câu 3.13 trang 13 SBT Tin học lớp 6

Đúng ghi Đ, sai ghi S vào dòng thích hợp:

a) Có thể sử dụng hai kí hiệu 0 và 1 để biểu diễn giai điệu của một bản nhạc.

b) Byte là đơn vị nhỏ nhất được sử dụng để lưu trữ thông tin.

Xem thêm :  Case Closed Là Gì - Case Closed Nghĩa Là Gì

c) Không thể sử dụng hai kí hiệu 0 và 1 để biểu diễn một bức ảnh màu.

d) Dãy bit là dãy chỉ gồm những kí hiệu 0 và 1.

e) Đoạn văn bản càng nhiều chữ được biểu diễn bằng dãy bit càng dài.

Hướng dẫn trả lời

a) Đ
b) S
c) S
d) Đ
e) Đ

Câu 3.14 trang 14 SBT Tin học lớp 6

Quan sát các thiết bị sau: 

a) Hãy điền vào chỗ chấm dung lượng của mỗi thiết bị.

b) Trong các thiết bị trên, thiết bị nào có dung lượng nhỏ nhất, thiết bị nào có dung lượng lớn nhất?

Hướng dẫn trả lời

a) Điền vào chỗ chấm:

1) Ổ cứng 1 TB.

2) Thẻ nhớ 32 GB.

3) USB 4 GB.

4) Đĩa CD-Rom 700 MB.

5) Ổ cứng di động 2 TB.

b) Thiết bị có dung lượng nhỏ nhất là: đĩa CD-Rom.

Thiết bị có dung lượng lớn nhất là: ổ cứng di động .

Câu 3.15 trang 14 SBT Tin học lớp 6

Điền số thích hợp vào chỗ chấm.

a) 1 byte = … bit

b) 1 MB = … KB

c) 1 GB = … KB

d) 1 TB = … MB

e) 1 000 000 MB xấp xỉ … GB

f) 300 000 byte xấp xỉ … KB

Hướng dẫn trả lời

a) 1 byte = 8 bit

b) 1 MB = 1024 KB

c) 1 GB = 1 048 576 KB

d) 1 TB = 1 048 576 MB

e) 1 000 000 MB xấp xỉ 977 GB

f) 300 000 byte xấp xỉ 293 KB

Câu 3.17 trang 14 SBT Tin học lớp 6:

Minh có một số dữ liệu có tổng dung lượng 621 000 KB. Minh có thể ghi được tất cả dữ liệu này vào một đĩa CD-Rom có dung lượng 700 MB không? Tại sao?

Hướng dẫn trả lời

Quy đổi dung lượng của dữ liệu và Đĩa CD-Rom về cùng 1 đơn vị rồi so sánh.

Vì 621 000 KB ≈ 607 MB < 700 MB nên Minh có thể lưu trữ tất cả dữ liệu của mình vào đĩa CD đó.

giai bai tap bai 3 sbt tin hoc lop 6

Với những thông tin vừa rồi hy vọng bạn đã tự trả lời được câu hỏi bao nhiêu bit tạo thành một byte? Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để ghi chú thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *